TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Yêu cầu chấn chỉnh công tác điều hành, dùng đất tại Bình Thuận

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra Chỉ thị về việc tăng cường công việc điều hành đất đai, bơ vơ tự xây dựng và giải quyết các vi phạm trong quản lý, dùng đất.

Theo đó, thời gian qua, công tác điều hành, sử dụng đất đai trên khu vực thức giấc Bình Thuận vẫn còn tồn tại, hạn giễu cợt, bất cập. Chi tiết, việc lập, giám định vấn đề chỉnh quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 của cấp quận còn đủng đỉnh; sự phối phù hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong điều hành, sử dụng đất thiếu ngặt nghèo. 

Ngoài ra đó, một vài địa phương có biểu lộ tùy tiện thể, buông lỏng điều hành dẫn đến hiện trạng cho phép các tư nhân chuyển mục đích dùng đất trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở vùng quê với quy mô lớn nhưng không thẩm định nhân tố kiện, yêu cầu dùng đất, không căn cứ theo ý tưởnrg sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt y; trạng thái lấn chiếm đất công, sang nhượng đầu tư tăng giá trục lợi gây mất bình yên trơ trẽn tự tại địa phương.

Đồng thời, việc lập thủ tục hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới cơ chế phân lô để kinh doanh BĐS diễn ra tinh vi, xây đắp cơ sở xuất hiện các điểm cư dân hoặc khu dân cư mới không theo quy định và đảm bảo quy chuẩn xây dựng; xác định ví trị đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích để thu tiền dùng đất không đúng luật pháp, làm cho thất thu Ngân sách Nhà nước. 

Với loạt hạn nhạo báng trên đã làm cho phá vỡ vạc quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, đô thị của địa phương, gây bức xúc và tạo dư luận không tốt trong công chúng dân chúng. 

Vì vậy, Ủy ban Dân chúng thức giấc Bình Thuận đã đòi hỏi Sở Khoáng sản và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham vấn về việc phê duyệt nhân tố chỉnh quy hoạch dùng đất tới năm 2020 của cấp quận. 

Trong công đoạn giám định quy hoạch, ý tưởnrg dùng đất của cấp huyện phải phối thích hợp, đòi hỏi Ủy ban Nhân dân cấp thị xã cập nhật quy hoạch xây đắp, quy hoạch thị trấn đã được phê chuẩn y và bình chọn chi tiết tính có lí của từng loại quy hoạch để cập nhật hoặc vấn đề chỉnh cho hợp nhất và phù hợp; điều hành, sử dụng đất để phát triển thành phố theo đúng pháp luật luật pháp; song song, thi hành thông báo, công khai quy hoạch, kế hoạch dùng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Tỉnh giấc Bình Thuận cũng đòi hỏi Chủ tịch Ủy ban dân chúng các thị xã, thị phường La Gi, thị trấn Phan Thiết và thủ trưởng các sở, lĩnh vực có can hệ tiếp tục quán triệt sâu kỹ Chỉ thị số 01/CTTTg ngày 03 bốn tuần 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về chỉnh đốn, tăng nhanh công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai; tiếp tục quán triệt, doanh nghiệp chấp hành trang nghiêm các nhiệm vụ được cắt cử theo Ý tưởnrg số 940/KH-UBND ngày 13/3/2018 của Ủy ban dân chúng tỉnh về triển khai thi hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ…

Trong một cốt truyện đáng xem xét, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã ra báo cáo số 1284/SXD-QLN& PTĐT ký ngày 15/5/2019 cho nhân thức Công ti TNHH Đầu Tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa kết thúc các giấy tờ đầu tư, chưa có giấy phép xây đắp dự án Mũi Né Summer Land tại thị trấn Phú Hài, thị trấn Phan Thiết.

Tuy nhiên, theo Sở này, bây chừ có phổ biến phản ảnh của tin báo và trên mạng Internet về việc nhà đầu tư và công ty phân phối "thi hành việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các chế độ giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người dùng, khi mà các cách thức này không được pháp luật trong Luật Nhà ở, Luật Buôn bán bất động sản và qui định pháp luật liên quan".

Sở đòi hỏi Tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát Phan Thiết không được phép chào bán công trình ra thị trường. Trong năm 2019 Sở Xây đắp sẽ kiểm tra các hoạt động kinh doanh bất động sản, giả dụ phát hiện sai phép sẽ xử lý nghiêm.

Tuy vậy, hôm 25/5 tại lễ trưng bày công trình ở Tp.HCM với dự tham gia của đa số đối tượng mua hàng, ông Phùng Văn Năng - Trưởng ban trợ lý chủ tịch hội đồng quản trị, Trưởng ban tham mưu kế hoạch của Công ti Hưng Lộc Phát đã chắc chắn với khách hàng đầu cơ tham gia công trình Mũi Né Summer Land, chỉ sau 3 năm, dự án sẽ sinh lời tối thiểu 300%.


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét