TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Vốn ngoại đổ mạnh tham gia BĐS, lộ “khẩu vị” của chủ đầu tư

Vốn đầu cơ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản cao kỷ lục

Tuần qua, CTCP Tạo ra Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) đã ký kết thành công ký hợp đồng thích hợp tác với Samty Corporation (Nhật Phiên bản), một Tập đoàn bất động sản có gần 40 năm xuất hiện sản xuất. Theo đó, Samty và một trong số các công ti BĐS hàng đầu Nhật Bản sẽ đầu tư 22,5 triệu đô la vào Phát Đạt. Khoản đầu cơ này sẽ cung cấp một phần vốn đầu cơ của PDR để phát triển vài dự án do Phát Đạt khiến cho chủ đầu tư.

Sự kiện phù hợp tác của Phát Đạt và Samty góp phần xác lập xu hướng các nhà sản xuất bất động sản nước ngoài đang đổ vốn vào BĐS Việt Nam qua kênh đầu tư, mua cũ kĩ phần.

Lên tiếng mới nhất mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong khoảng đầu năm đến ngày 20/04, tổng vốn đạt yêu cầu cấp mới, ngày càng tăng và góp vốn, mua cũ rích phần của nhà đầu tư nước tham gia ngành BĐS lớn thứ nhị, chỉ sau vốn vào ngành kĩ nghệ sản xuất chế tác, đạt hơn 1,1 tỷ đô la, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vốn đầu cơ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đạt 164,5 triệu đô la, tăng hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018. Chỉ tính riêng kỳ 4 04 tuần đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh BĐS cả nước nói tầm thường và TP. Hồ Chí Minh nói riêng 4 bốn tuần đầu năm 2019 cao nhất từ năm 2015 đến nay.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 1.
Nguồn: Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Làn sóng các nhà phát hành bất động sản nước ngoài đầu tư tham gia vn trong 3 năm trở lại đây nhiều chủng loại hơn, không chỉ là đạt yêu cầu đầu cơ vào công trình mới, gia tăng vốn vào dự án hiện hữu mà còn đầu tư, sắm cổ phần. Hình thức đầu tư, mua cổ phần tăng mạnh mẽ từ đầu năm 2019, tính riêng 4 tháng, lượng vốn đầu cơ nước ngoài vào BĐS qua đầu tư, tậu cũ rích phần hơn 562 triệu USD, tăng 131% so với cùng kỳ 2018 và tăng gần 3 lần so với cùng kỳ 2017.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 2.
Nguồn: Số liệu Bộ Chiến lược và Đầu tư

Giới phân tách nghĩ rằng, dòng vốn ngoại vào BĐS sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới do ý định hoạt động mua bán tăng lên đến từ tăng trưởng kinh tế ổn định và làn sóng các công ty đa nước nhà dịch chuyển nhà máy của họ về vietnam. Thêm vào đó, cơ chế hợp tác ưng chuẩn đầu tư, tậu cổ phần sẽ nổi trội vì có thể giúp các chủ đầu tư ngoại hối hả tiếp cận được quỹ đất tinh khiết đã sẵn sàng để sản xuất công trình.

Ông Yasuhiro Ogawa, Giám đốc điều hành của Samty bình chọn: “Việt Nam là thị trường vững mạnh với tốc độ cao. Samty chờ đợi sẽ nắm bắt được tiềm năng của nó và thời cơ nhập cuộc đầu cơ tham gia thị trường BĐS. Samty bình chọn cao sự bất biến của vietnam và tính phương pháp làm cho việc siêng năng của người Việt.”

Trưởng thây mặt tại vietnam của Quỹ đầu cơ Creed Group (Nhật Phiên bản), ông Yamaguchi Masakazu, trong bài phát biểu tại Hội thảo “Công ty Việt ra biển lớn” do Báo Thanh Niên tổ chức tháng 4/2019, đánh giá: “Nhu cầu sắm BĐS để ở tại vietnam vẫn ở mức rất cao, khác biệt là thị phần nhà ở vừa túi tiền.” Trong khi đó, đại diện Quỹ Creed Group lạc quan về tình hình kinh tế vn, tin cậy trong khoảng 30 năm sắp tới, vn sẽ có nền kinh tế tạo ra nhất trên quả đât, nhờ đó yêu cầu nhà đất, ngao du… của người dân sẽ tăng lên mạnh khỏe.

“Khẩu vị” của chủ đầu tư ngoại khi góp vốn tham gia đơn vị bất động sản?

Nhân tố gì ở các đơn vị bất động sản Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại? Nhìn vào các thương vụ đầu cơ thành công của chủ đầu tư Nhật Bản cho thấy, các tổ chức có vị thế cao trong ngành nghề, có bề dày kinh nghiệm, giỏi và am hiểu thị trường tiện lợi “nên duyên” lập cập với các nhà đầu tư ngoại.

Các đơn vị bất động sản có những đặc điểm nói trên phần nhiều đều chiếm hữu quỹ đất tinh khiết lớn, có nguồn vốn lành mạnh, công trình có quy mô lớn; chiếm hữu hệ thống quản trị tổ chức chuẩn mực cũng như giữ được các chắc chắn với đối tác về lợi nhuận, thời điểm khai triển, thời gian bán hàng…

Trên thực tiễn, các doanh nghiệp hút vốn đầu cơ của Nhật Phiên bản thành công đang là tổ chức có hệ số nợ/vốn chủ sở hữu dưới 0,2 lần, thậm chí là không có nợ mượn vào cuối năm 2018 như trường thích hợp của Phát Đạt.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 3.
Nguồn: Số liệu lên tiếng vốn đầu tư 2018 các công ty 

Tương tự, về quỹ đất, Phát Đạt là doanh nghiệp nằm trong Top các tổ chức bất động sản niêm yết có quỹ đất lớn nhất và đang hăng hái tăng thêm quỹ đất để bảo đảm cho phát triển mạnh trong 5-10 năm tới.

Tính tới cuối năm 2018, quỹ đất của Phát Đạt gần 427 ha, trong đó quỹ đất tự phát hành 386 ha, quỹ đất liên minh phát hành gần 41 ha, phần nhiều trong đó đã có toàn vẹn pháp lý và vị trí đắc địa tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng…sẵn sàng để phát triển các sản phẩm nhà ở, văn phòng cho thuê, thương nghiệp phục vụ, nghỉ dưỡng.

Ngoài vốn, tổ chức Việt được gì khi “kết duyên” với công ty đối tác ngoại?

Trong 3 năm quay về đây, một loạt dự án BĐS liên doanh với Nhật Bản và Hàn Quốc khi được công bố đã hút khách từ khâu bán hàng, được đánh giá có chất lượng nổi trội, tạo tiếng vang cho nhà đầu tư dự án khi đưa tham gia sử dụng.

Một khi nhà đầu tư ngoại đi cùng với doanh nghiệp bất động sản vietnam, ngoài  sự hậu thuẫn về vốn để công ty sản xuất quỹ đất tinh khiết lớn, với tốc độ cao gọn; với trải nghiệm tạo ra BĐS ở các nước tiên tiến, công ty đối tác ngoại sẽ giúp phía vietnam phát triển những sản phẩm bất động sản văn minh, chất lượng vượt trội, đúng cam kết về thời điểm triển khai… mang đến trị giá tăng thêm cho đối tượng mua hàng qua đó tăng trị giá cho các cổ hủ đông.

Hơn nữa, khách hàng tậu sản phẩm bất động sản có sự tham gia của đối tác làm ăn ngoại thường được hỗ trợ khá tốt về điều kiện thanh toán, cách thức thanh toán khó khăn nên dễ ợt được tiêu thụ và tăng vòng quay vốn.

Việc thích hợp tác quốc tế cũng hỗ trợ đầu tư cho các hoạt động trên hoạt động mua bán; hỗ trợ về huấn luyện và mua bán kiến thức trong những ngành nghề ưu tiên phù hợp với chiến lược tạo ra của nhau.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR nghĩ là: “Tiềm năng lớn mạnh dài hạn của PDR không chỉ nằm ở quỹ đất, tình hình tài chính khỏe khoắn… mà còn dựa trên nguyên tắc kinh doanh là tôn trọng chắc chắn và nỗ lực thực hiện chắc chắn đó ở mức cao nhất trong mọi thích hợp tác. Phê duyệt việc thích hợp tác với Samty, tổ chức nâng cao trị giá và vị thế trên cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài.”

Theo Hồng Quân

BizLive


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét