TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Vn có thể đọc thêm Luật chống thông tin giả của Singapore?

LTS: Trong những ngày qua, Singapore trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi Quốc hội nước này ngày 8/5 ưng chuẩn “luật chống thông tin mạo” với đa số phiếu ủng hộ. Singapore có thể trở thành một trường thích hợp tiêu biểu cho các giang sơn tìm hiểu để có thể khai triển tốt việc kiểm soát thông tin trong bối cảnh thời gian vừa mới đây xuất hiện phổ biến thông tin mạo có thể gây nhiễu loạn và tác động xấu đến phường hội. Tất nhiên, quyết định trên của Singapore cũng gây ra những bức xúc trái chiều .

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 1.

Luật chống tin tức mạo mà Quốc hội Singapore mới ưng chuẩn không hạn chế quyền hòa bình ngôn luận. Ảnh: Quốc hội Singapore

Mục tiêu tốt đẹp

Phát biểu trước Quốc hội Singapore trước khi dự luật này được các nghị viên bỏ phiếu phê chuẩn, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Qui định nước này K. Shanmugam khẳng định, luật chống tin tức giả mạo chẳng phải là “công cụ chính trị của đảng cầm quyền để phô trương thanh thế” mà nhằm “bất biến lại phố hội Singapore”.

Bộ trưởng K. Shanmugam thể hiện sự quan trọng, dự luật này nếu như được chuẩn y sẽ giúp “đẩy lùi những thông tin sai lệch và sản xuất những cuộc bàn cãi bản chất trong phố hội chỉ dựa trên sự chân thực của người dân”.

Cũng theo ông K. Shanmugam, nhờ có luật này, Chính phủ Singapore sẽ có thêm công cụ để đối phó với những thông tin lệch lạc có thể lan nhanh trên Internet chỉ trong một vài phút và gây ra những tổn hại “chẳng thể đong đếm được” trong khi Tòa án nước này không đủ thời gian để xét xử từng vụ nhỏ can hệ tới thông tin méo mó.

Bộ trưởng K. Shanmugam cũng lên tiếng trấn an cư dân Singapore rằng, dự luật này cơ bản nhắm tới các tổ chức kinh doanh công nghiệp để buộc họ phải cải chính hoặc tháo dỡ bỏ những tin tức giả mạo chứ chẳng phải là những người địa phương Singapore vô tình chia sẻ những tin tức có thể gây tác động xấu đến xã hội.

Sau khi luật nđược phê chuẩn, các bộ trưởng trong Chính phủ có quyền đòi hỏi các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo kế bên những nội dung đăng vận tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo. Đối với các trường hợp nghiêm trọng phải gỡ bỏ những nội dung như vậy.

Giả dụ một hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ti có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 đô la). Tư nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 100.000 SGD và lĩnh mức án cao nhất là 10 năm tù giam.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 2.

Vấn nạn tin tức giả đang làm rộng rãi tổ quốc chạm mặt đông đảo gian nan trong việc duy trì bất biến phố hội và an ninh. Ảnh: NYT


Vẫn gây ra phổ thông tranh luận

Dù được chuẩn y với số phiếu áp đảo tại Quốc hội Singapore, luật chống thông tin giả mạo mới này vẫn vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sĩ phe đối nghịch. Chủ toạ Đảng Công nhân Singapore Pritam Singh nghĩ là, luật mới đang trao quá phổ quát quyền hạn cho các bộ trưởng và bắt buộc tòa án mới là người đứng ra phán xử liệu một tin tức có phải là mạo hay không. Phổ thông nghị sĩ cũng yêu cầu Chính phủ làm cho rõ góc cạnh khoa học trong luật mới này, bao gồm việc xác định thông tin mạo như thế nào?

Trong một cốt truyện có can dự, ba gã to đùng về công nghệ được cho là sẽ chịu toàn bộ tác động từ luật mới này là Google, Facebook và Twitter cũng đã báo cáo phản đối. Cả 3 công ty này đều phân trần lo ngại về chế độ Chính phủ Singapore xác định thông tin nào là giả mạo và hình thức xử lý của Singapore trong nhân tố này. Dù cam đoan ủng hộ Chính phủ Singapore trong chiến dịch chống cự tin tức giả mạo, họ khẳng định, họ cũng đang cố gắng trong vấn đề này và có hình thức xử lý riêng của bản thân mình một cách thức hiệu quả.

Giới tin báo Singapore cũng đã thanh minh lo sợ về việc dự luật này có thể gây phản tác dụng, ngăn cản hòa bình ngôn luận, tự do tạp chí và làm cho người dân mất dần niềm tin tham gia Chính phủ. Tất nhiên, Bộ trưởng K. Shanmugam đã cam kết, quyền tự do ngôn luận sẽ không bị tác động bởi luật này.

Từ trường phù hợp của Singapore, Việt Nam có thể tham khảo?

Singapore đưa ra luật mới trong bối cảnh tin tức giả đang gây nhiễu loàn và tác động xấu tới xã hội ở đa dạng non sông. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã rộng rãi lần kết tội các hãng tin của nước này nhiều lần tung ra những tin tức giả gây vô ích cho ông và chính quyền trong các hoạt động hàng ngày. Ông Trump thậm chí đã “cấm cửa” một số phóng viên trong các cuộc họp báo của ông với nguyên do những tin tức mà họ truyền chuyên chở là không đúng đắn và gọi họ là “quân thù của dân chúng”.

Ở một tình tiết khác, một vài các đất nước vừa bắt đầu các cuộc tổng tuyển cử như Indonesia, Ấn Độ hay Ukraine đều đã bắt đầu một loạt các giải pháp đối phó với thông tin giả mạo nhằm tránh tài năng những thông tin này có thể tác động đến kết quả của cuộc bầu cử và gây ảnh hưởng bị động tới sự ổn định về an toàn và chính trị của quốc gia.

Trước Singapore, các quốc gia như Malaysia, Nga và Thái Lan cũng đã phê duyệt những dự luật nhằm thắt chặt việc kiểm soát tin tức mạo và đưa ra những mức phạt nặng đối với những người tung tin thất thiệt gây hại đến chính quyền.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 3.

Luật bình yên mạng được các đại biểu Việt Nam ấn nút duyệt y tham gia ngày 12/6/3018.


Trong bối cảnh đó, Luật Bình an mạng vn được thông qua tham gia ngày 12/6/2018 với 7 chương và 43 yếu tố, qui định về hoạt động bảo kê bình an quốc gia và bảo đảm trơ tráo tự, an ninh thị trấn hội trên không gian mạng; nghĩa vụ của các cá nhân có can hệ.

Dù được bình chọn là khá chi tiết và bao quát được phổ quát vấn đề, Luật Bình yên mạng vẫn nhận được những kiến nghị can dự tới các hình thức giải quyết thông tin mạo theo hướng tăng nặng hình thức xử phạt để đảm bảo tính răn nạt cũng như mở rộng độ tuổi của hàng ngũ đối tượng chịu bổn phận trong bối cảnh những người dùng Internet ở vn càng ngày càng trẻ hơn.

Cũng như đa dạng đất nước khác, vietnam cũng đang đương đầu với những tin tức nhiễu loàn, thậm chí tràn lan thông tin giả, tác động không nhỏ bé đến tình hình bình an, bơ vơ tự an ninh xã hội, ảnh hưởng đến các công ty và từng tư nhân. Cho nên, với việc Singapore và rộng rãi nước ưng chuẩn Luật riêng để chống thông tin mạo trên không gian mạng, chúng ta cũng có thể coi đó là những mô hình đọc thêm ./.

Thông tin giả và mối nạt dọa thật đối với bình an đất nước VOV.VN - Tin tức giả luôn được lan truyền với tốc độ tốc độ hơn và được phát tán phổ biến hơn đông đảo so với tin tức thật.

Theo Nai lưng Khánh

VOV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét