TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Vietnam dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá làm thịt lợn để dân ăn dần - VietNamNet

 Chỉ trong thời điểm ngắn đã phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, Bộ NN-PTNT để xuất cấp đông thịt lợn tinh khiết dự trữ để đảm bảo nguồn cung trong thời điểm đến.

Thiệt hại lớn chưa từng có

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng từ ngày nhận thấy ổ thổ tả lợn châu Phi (DTCLP) đầu tiên, tới nay dịch bệnh này đã lây lan ra 29 thành phố, số lợn tiêu hủy lên đến trên 1,2 triệu con.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và khai triển các giải pháp phòng, chống bệnh thổ tả lợn châu Phi sáng 13/5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, mặc dù đã nỗ lực rộng rãi nhưng DTLCP đã xảy ra trên diên rộng.

Theo ông Cường, thời điểm đến, nếu như không khiến tốt công tác phòng chống bệnh, DTLCP sẽ tiếp tục lây lan, phát triển khá nhanh theo ba hướng: Thứ nhất, những nơi đã bị dịch rồi sẽ tái bị; thứ nhị, dịch lan rộng từ vùng có dịch tới những vùng chưa có dịch; thứ ba, dịch lây lan phát triển tham gia các hộ chăn nuôi lớn hiện vẫn cầm cự được.

Lúc đó hoàn cảnh sẽ vô cùng tàn khốc, vô cùng ác liệt. Kết cuộc xấu càng nhân lên vì tình tiết thời tiết năm nay rất thuận tiện cho dịch bệnh phát hành. Vì thế, Bộ trưởng đòi hỏi tuyệt đối không tái đồng đội ví như chưa bảo đảm an toàn.

Việt Nam dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Thổ tả lợn châu Phi được bình chọn là gây thiệt thòi phổ thông mặt, doạ dọa cả một ngành hàng lớn

Đây là bệnh chưa có tiền lệ, thiệt thòi nhiều mặt, ăn hiếp dọa cả một ngành nghề hàng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tới đây không cân đối được cũng vô cùng nguy hiểm. Bệnh để lại tàn dư tồn tại dài lâu, ảnh hưởng sinh kế cho người địa phương, thiệt hại kinh tế lớn chưa từng có... Vì vậy, phòng chống DTLCP cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của cả chuỗi hệ thống chính trị.

Thực tiễn, tại các địa phương, số lợn bệnh bị tiêu hủy đang tăng theo cấp số nhân. Kinh phí cung cấp lợn tiêu hủy cũng tăng lên chóng mặt.

Ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết, Thái Bình là một trong những tỉnh hình thành sớm thổ tả lợn châu Phi, đến nay tròn 3 04 tuần. Số liệu về bệnh dịch được báo cáo từng ngày, với quy mô tổng đồng chí khoảng 1 triệu con, số lợn bệnh đã tiêu hủy là 300.000 con lợn (14.900 tấn).

Tỉnh này dự kiến phải hỗ trợ 470 tỷ đồng, khi mà ngân sách ngừa chỉ trên 100 tỷ đồng. "Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để hỗ trợ, chưa thể cấp tiền ngay cho người chăn nuôi. Bởi phải sáng tỏ giấy má và sắm hóa chất, hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ đi chống dịch", ông Xuyên chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ toạ UBND TP Thủ đô, cũng thông tin, Thủ đô đã phải tiêu hủy 10 vạn con lợn mắc bệnh DTLCP, tiêu tốn khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực, với hơn 1,2 triệu con lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh thì con số thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Cấp đông thịt lợn dự trữ, tránh bất ổn cung cầu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phản hồi, tình hình DTLCP như hiện nay có thể coi là thảm dịch, rõ ràng phải được xử sự bằng một nguồn lực tương xứng. Đại dịch cần có nhạo báng tài tài chính thích hợp nhất.

Về chế độ tài chính, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần hăng hái tổ chức thu mua giết thịt sạch để có lượng thực phẩm tinh khiết dự trữ, giảm vận tải nguy cơ rủi ro, cùng lúc phòng ngừa bất ổn hoạt động mua bán giả dụ 1 tới 2 quý nữa tình hình dịch bệnh xảy ra diện lớn.

Ban chỉ đạo buộc phải giao Bộ Công Thương họp ngay với các làm mối lớn có đủ hạ tầng vật chất, câu kết, phân chia... để triển khai vấn đề này. Bộ trưởng nghĩ là, đây là một trong những biện pháp rất phù hợp tình hình hiện giờ nhằm giảm thiệt hại, giảm nguy cơ, rủi ro, chống bất ổn CPI.

Việt Nam dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Cơ quan tính năng ban lĩnh vực đề xuất cấp đông giết thịt lợn dự trữ để giảm thiểu khủng hoảng cung cầu

Biện pháp cấp đông giết thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp tới cũng được các địa phương yêu cầu để giảm sức ép tiêu hủy, giảm thiệt thòi cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Thanh Hóa, kiến nghị, Chính phủ, lĩnh vực công dụng tạo nhân tố kiện cung cấp doanh nghiệp để họ thu mua lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, giết thịt mổ, cấp đông để đảm bảo định hình giá lợn từ nay đến cuối năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong tình hình bây chừ, để bảo đảm ổn định hoạt động mua bán, cần đảm bảo đưa thịt lợn sạch được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với giết lợn; cần huy động chuỗi hệ thống thương nghiệp lớn tham gia cuộc tiêu thụ thịt heo (phương pháp khiến cho của Hưng Lặng, mời các tạp hóa, bếp ăn cộng đồng ký kết tiêu thụ làm thịt lợn cho dân cày là một bí quyết làm hay).

"Bộ Công Thương cũng hoàn toàn đồng ý với phương án cung cấp doanh nghiệp giết mổ mổ, cấp đông giết thịt lợn sạch và chuẩn bị giúp doanh nghiệp chấp hành nhiệm vụ này. Dĩ nhiên, có một thực tại là hệ thống kho lạnh còn hạn nhạo báng" - thây mặt Bộ Công Thương nói. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bình chọn cao tinh thần nghĩa vụ trong chỉ đạo và đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các bộ, lĩnh vực, nhất là Bộ NN-PTNT, UBND và các tập đoàn chuyên môn thú y các cấp.

Theo Phó Thủ tướng, để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả hơn, cần tiếp diễn huy động cả chuỗi hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng phù hợp của toàn phường hội và toàn hệ thống chính trị trong việc công ty triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp gấp rút khống dè bỉu bệnh DTLCP.

Nếu như dịch bệnh tiếp diễn tình tiết phức tạp như hiện nay, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, tác động tới phát triển sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. 

Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành nghề can hệ chú ý, yêu cầu chế độ hỗ trợ thích hợp, khả thi cho người chăn nuôi và đơn vị có lợn bị tiêu hủy; chỉ dẫn các địa phương kiến tạo và xây đắp các trạm kiểm dịch giang sơn bảo đảm các đòi hỏi kiểm soát tải động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam.

Bênh cạnh đó, chủ trì phối phù hợp với địa phương bộ lĩnh vực lãnh đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi nói phổ biến, trong đó tái cấu trúc lĩnh vực chăn nuôi lợn, phát triển sản phẩm sạch, đóng gói tập trung, giữ vững tốt, đồng thời có item thay thế item chăn nuôi thiếu hụt...

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghề liên quan và UBND các tỉnh giấc xây dựng cách thức cung cấp và đơn vị thi hành việc thu tìm, làm thịt mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ nảy sinh dịch bệnh và phẳng phiu nguồn giết lợn cho các 04 tuần cuối năm.

Bảo Phương


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét