TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Vẫn còn cấn quy chuẩn condotel, officetel | MuaBanNhaDat

Ngày 15/5, tại hội thảo “Khuynh hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ ngơi nửa cuối 2019”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán bất động sản, Bộ Xây dựng, khẳng định hiện cơ sở vật chất pháp lý của các loại hình BĐS nghỉ dưỡng đã rõ ràng hơn so với trước, song vẫn chưa vừa đủ.

Ông Khởi nghĩ là, căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) là căn hộ ngao du, không phải nhà đất nên cần có những điểm khác trong tiêu chuẩn và điều hành. Đương nhiên, ngành nghề xây đắp còn “nợ” các tiêu chuẩn như căn hộ phải trong khoảng bao lăm mét vuông, cần được quản lý, vận hành ra sao... đối với loại hình condotel, cũng như căn hộ văn phòng (officetel).

Mặt khác, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Khoáng sản & Môi trường, lại cho rằng không nên xem các loại condotel, officetel hay nhà phố thương mại... là những loại BĐS, không nên luýnh quýnh trong việc xây đắp sườn pháp lý chỉ do vì những cái tên mới được đặt. Theo ông, những item bất động sản này có sự pha trộn giữa mục tiêu để ở, làm văn phòng hoặc cho thuê lưu trú... Bởi thế, vấn đề chẳng hề là tên gọi nào mà cần làm cho rõ căn hộ đó dồn vào một chỗ vào công năng gì, từ đó quyết định cơ chế sử dụng đất cho phù hợp.

van con can quy chuan condotel, officetel

Cũng theo giáo sư, khi khắc phục câu chuyện quản lý dựa trên công năng thì bài toán sẽ đơn giản hơn. Những mô hình này không hề mới hoàn toàn, cũng giống như phần nhiều nhà mặt thị trấn ở vietnam đều đang được sử dụng tham gia mục đích để ở và mở siêu thị kinh doanh. “Chế độ sử dụng đất của những BĐS này vẫn là lâu dài, còn công năng cửa hàng chỉ được coi là phụ. Nếu chủ sở hữu, người thuê có hoạt động buôn bán tại cửa hàng, thì cơ quan quản lý có thể thu các loại thuế can dự đến hoạt động kinh doanh này”, ông Võ nêu quan điểm.

Theo nguyên Thứ trưởng Khoáng sản & Không gian, cũng bởi sự lo ngại trong việc chỉ dẫn của cơ quan điều hành, nên đã gây ra tình trạng áp dụng quy định khác biệt tại các địa phương. Và khi quy định không được như nhau, thì sẽ dẫn đến hai hệ quả là sự bất đồng đẳng và nguy cơ xin - cho, dẫn đến tham nhũng.

Ông Võ cho rằng, để khắc phục những lỗ hổng nói trên, tổ chức điều hành phải hoàn thiện khung quy định rõ ràng và toàn diện. Tức là sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS 2014 theo hướng công nhận và quản lý buôn bán BĐS đa công năng, trong đó bao gồm việc sử dụng tham gia mục đích ngao du. Song song, tổ chức điều hành cần sửa đổi Luật Đất đai 2013, quy định lại cụ thể hình thức sử dụng đất với các bất động sản đa công năng, cho phép nhà đầu tư được quyền lựa chọn mục đích sử dụng đất chính. Với mục đích dùng đất bất biến dài lâu thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

van con can quy chuan condotel, officetel

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết, hiện dù đã cấp sổ đỏ cho condotel tại một số địa phương, nhưng trong tương lai sẽ cốt truyện theo hướng thế nào thì chưa bạn nào rõ. Theo ông Hiếu, pháp lý cho loại hình này vẫn còn “lấn cấn” về điều condotel nên được định nghĩa là BĐS để ở hay để buôn bán.

“Theo tôi, condotel là BĐS buôn bán. Thành ra, số đông luật về đất, thuế cần xem đây là loại hình để buôn bán”, ông Hiếu đãi đằng ý kiến của bản thân mình và song song kiến nghị Chính phủ, Quốc hội lập cập giải quyết yếu tố pháp lý cho loại hình này, nhằm giúp các nhà băng cảm thấy lặng tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà cũng không lo âu về quyền chiếm hữu.

Số liệu từ ngành nghề xây dựng cho thấy, trong năm 2018, thị trường có hơn 8.000 căn condotel đủ điều kiện công bố ở khoảng 12 địa phương, chủ quản là những nơi có tiềm năng du lịch mạnh khỏe như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh... Con số năm 2018, có tới hơn 7.800 căn hộ được thương lượng, tương đương tỷ lệ hấp thụ hơn 92%. Trong Quý I/2019, khuynh hướng mở bán condotel thì phía Nam cao hơn, đàm phán tốt hơn hơn phía Bắc. Mặc dầu số lượng mua bán ít nhưng giá trị giao dịch rất cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét