TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Đường BT ngàn tỉ ở Thủ đô phổ quát sai phạm, kiến nghị giải quyết gần 400 tỉ đồng

Công bố kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi Quốc hội vừa qua đưa ra danh sách hàng loạt sai phép tại các dự án BT (xây dựng - chuyển giao). Trong đó, công trình xây đắp tuyến con đường từ trục đường Lê Đức Thọ đến khu thành phố mới Xuân Phương (Thủ đô) được KTNN cứ liệu như một tiêu biểu cho các tồn tại, sai phép khi thi hành các dự án theo chế độ BT.

Công trình này được UBND TP Hà Nội chấp nhận giao cho Công ty cổ hủ phần Tasco chấp hành, khởi công tham gia 04 tuần 2-2009, dĩ nhiên dự án bị giãn tiến độ nhiều lần và đến bốn tuần 4-2017 mới xong xuôi.

Tổng chiều dài tuyến con đường là 3,51 km, mức đầu tư của dự án là 1.543 tỉ đồng. Công trình bị lừ đừ tiến độ hơn 7 năm so với phù hợp đồng.

Đường BT ngàn tỉ ở Hà Nội nhiều sai phạm, kiến nghị xử lý gần 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tuyến trục đường từ các con phố Lê Đức Thọ tới khu thị trấn mới Xuân Phương được chấp hành theo cơ chế BT, có phổ thông sai phép - Ảnh: Minh Chiến

Tasco được UBND TP Hà Nội "chọn mặt gửi tiến thưởng" thi hành công trình, tuy nhiên KTNN khẳng định thời gian đó doanh nghiệp này không đủ điều kiện tài chính. Bên cạnh, thiết kế dự toán không được công ty nhà nước có thẩm quyền đánh giá, phê thông qua là nguồn cội gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, kí phù hợp đồng chưa bảo đảm luật pháp.

Để thực hiện công trình đường Lê Đức Thọ tới Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP Thủ đô đối ứng cho 70 ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Đơn vị số 1 xã Xuân Phương, 3.000 m2 đất tại 48 È Duy Hưng (huyện Cầu Giấy) và 38 ha đất tại thị trấn Xuân Phương (nay là công trình Xuân Phương Foresa Villa).

Tất nhiên, qua kiểm toán, KTNN cho nhân thức việc giao đất chỉ định cho chủ đầu tư là trái với luật pháp của Luật đất đai. "Việc không quy định chi tiết thời điểm giao đất dẫn đến có công trình được giao đất trước khi chấp hành dự án BT, có dự án được giao đất trong khi thực hiện dự án BT" - tập đoàn kiểm toán chắc chắn.

Cũng theo KTNN, việc tạm thời tính tiền dùng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho công trình BT tại thời điểm chấp hành công trình BT dễ dẫn tới thất thoát ngân sách.

Chi tiết, do trị giá hợp đồng BT tạm xác định theo tổng mức đầu tư được thông qua thường cao hơn thực tế thi hành, thời điểm thành lập các dự án BT dài và tiền sử dụng đất trợ thời tính chưa sát đúng nên trị giá tiền dùng đất chủ đầu tư phải nộp ngân sách nhà nước khi được giao đất đối ứng tại thời gian thực hiện dự án thường thấp hơn giá trị khi quyết toán.

Việc xác định giá đất tại công trình này được KTNN đưa ra danh sách phổ thông lỗ hổng, làm cho thất thoát của nả, ngân sách với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Theo đó, tổ chức kiểm toán đã khiến nghị giải quyết vốn đầu tư với công trình này số tiền lên đến 391,6 tỉ đồng.

Theo Minh Chiến

Người công trạng


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét