TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

'Tỷ giá tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp thu được'

Theo Thông báo đánh giá ảnh hưởng của leo thang chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đối với nền kinh tế vn do TS Cấn Văn Lực và Hàng ngũ tác giả Viện Huấn luyện và Phân tích BIDV mới báo cáo, các chuyên gia nghĩ rằng đối với thị trường ngoại ân hận, tỷ giá và lợi nhuận suất, căng thẳng thương nghiệp Mỹ-Trung có thể dẫn đến những cô động lớn trên hoạt động mua bán ngoại ăn năn quốc tế.

Theo đó, trị giá đồng đô la Mỹ có khuynh hướng tăng lên (một phần là do kinh tế Mỹ vẫn khá ổn), khi mà giá trị đồng CNY giảm như nêu trên. Mặc dầu thị trường ngoại ân hận Việt Nam về căn bản ổn định (do quan hệ cung-cầu căn bản ổn, thanh khoản hoạt động mua bán tương đối dồi dào, dự trữ ngoại ân hận tiếp diễn tăng...), nhưng những cô động mạnh trên hoạt động mua bán ngoại hối quốc tế có tác động khăng khăng tới tỷ giá đô la/VND.

Trên thực tiễn, cuối 04 tuần 6, đầu tháng 7/2018 (khi có tín hiệu chiến tranh thương mại leo thang), tỷ giá USD/Việt Nam Đồng đã có những biến động mạnh (vượt qua mức 23.000 Việt Nam Đồng/đô la), sau đó dịu lại nhờ sự cởi mở, can thiệp kịp thời của NHNN. Trong gần 4 04 tuần đầu năm 2019, tỷ giá thương lượng định hình. Dĩ nhiên, đến đầu tháng năm/2019, tỷ giá VND/đô la Mỹ bất định mạnh hơn, làm cho tính đến hết ngày 24/5/2019, tỷ giá đàm phán đã tăng khoảng 0,95% so với đầu năm; riêng thời kỳ từ ngày 6/5 đến 24/5/2019, tỷ giá giao dịch đã tăng khoảng 0,5%.

Căn do chủ quản là do: (i) đồng đô la mạnh lên trên thị trường thế giới, (ii) sợ hãi về trận chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang; qua đó ảnh hưởng tới tâm lý và hoạt động của các doanh nghiệp, chủ đầu tư và người dân, còn quan hệ cung-cầu ngoại tệ cơ bản bất biến. Đáng để ý là trong khoảng ngày 20/5 đến nay, tỷ giá đã định hình trở lại, thậm chí Việt Nam Đồng có khuynh hướng tăng giá nhẹ so với đô la.

Tỷ giá trong tầm kiểm soát, tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được - Ảnh 1.

Song về trung và dài hạn, theo TS. Cấn Văn Lực và hàng ngũ tác giả của Viện Đào tạo và Tìm hiểu BIDV nghĩ rằng, tỷ giá đô la/VND sẽ tùy thuộc chủ yếu tham gia các yếu tố vĩ mô như tăng trưởng GDP, trạng thái cán cân thanh toán cục bộ, cán cân thương nghiệp, lôi cuốn FDI, giá vàng... và sự quản lý sát sao, cũng như động thái thích hợp của NHNN. Đương nhiên, do cơ chế quản lý tỷ giá trọng tâm của Việt Nam được dựa trên một rổ tiền tệ (gồm 8 loại tiền chủ chốt như USD, EUR, JPY, CNY...) khi mà kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và TQuốc chiếm hữu khoảng 23% tổng kim ngạch xuất du nhập năm 2018, nên trong trường hợp đồng CNY bị mất giá thì VND cũng chịu sức ép hạ thấp giá không nhỏ bé.

Có điểm tiện lợi là kĩ năng Trung Quốc phá giá CNY là không cao, với 3 nguyên do chính: (i) China lo lắng sự rút vốn mạnh (capital flight) như đã xảy ra trong năm 2015, (ii) China không muốn bị cho là thao túng tiền tệ, gây bao tay thêm trong cuộc chiến thương nghiệp, và (iii)TQuốc vẫn kiên định tiến trình quốc tế hóa đồng CNY (mặc dù đồng CNY giảm giá mạnh trong tháng 5, nhưng Chính phủ và NHTW TQuốc nghĩ rằng đó là do bất định trên hoạt động mua bán, họ không chủ động, không cố tình phá giá đồng CNY).

Tuy thế, theo các chuyên gia của BIDV, bài toán tỷ giá đã trở nên phức tạp hơn (một phần là do yếu tố tâm lý), đòi hỏi cần theo dõi nghiêm ngặt để có những dự báo cũng như ứng xử thích hợp. Tất nhiên, với chế độ và kinh nghiệm quản lý tỷ giá linh động, chủ động, với việc sử dụng đồng bộ phổ quát khí cụ khác nhau của NHNN cùng với nguồn lực ngoại ăn năn đã được tăng mạnh, quan hệ cung-cầu ngoại tệ căn bản bất biến; hàng ngũ tác giả nghĩ là tỷ giá USD/VND trong tầm kiểm soát và tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được.

Về lợi nhuận suất, bao tay thương nghiệp Mỹ-Trung tuy không trực tiếp tác động lên lợi nhuận suất tại vietnam nhưng có thể ảnh hưởng gián tiếp ưng chuẩn cô động tỷ giá và sức ép lạm phát. Tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng dự đoán chịu sức ép hơn và khác lạ áp lực lạm phát tăng lên trong ngắn hạn có thể khiến cho mặt bằng lãi suất tăng nhẹ. Tuy nhiên, nếu chiến tranh thương nghiệp bít tất tay hơn, FED có thể mở màn hạ lãi suất, khi đó mặt bằng lợi nhuận suất USD giảm, góp phần giảm sức ép lợi nhuận suất USD và VND tại Việt Nam. Trong bối cảnh giằng co đó, khả năng lợi nhuận suất Việt Nam Đồng sẽ đi ngang (có đôi khi tăng nhẹ) là điều có thể xảy ra.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét