TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Trao đổi nhà: Cần lưu ý kỹ các giấy má nào? | MuaBanNhaDat

Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty luật Dragon (Thủ đô) giải đáp giấy má hành chính và văn bạn dạng pháp lý cần sẵn sàng trước khi thi hành giao dịch trao đổi nhà:

Theo khoản 3 Nhân tố 167 Luật Đất đai 2013, các loại thích hợp đồng, văn bản thi hành các quyền của người dùng đất phải được công chứng, chứng nhận gồm: Thích hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư bằng quyền dùng đất, quyền dùng đất và của nả gắn liền với đất. Dường như, văn phiên bản về thừa kế quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất cũng cần được công chứng, hoặc chứng thực theo pháp luật hiện hành.

Để chấp hành công chứng hợp đồng trao đổi nhà, bên mua và bên bán phải tự chuẩn bị trước các thủ tục, thủ tục như sau:

 1. Bản chính giấy tờ nhà ở (Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế với của cải mà qui định pháp luật phải chứng nhận quyền chiếm hữu, quyền dùng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch can dự tới tài sản đó);
  • Giấy chứng minh dân chúng (CMND) hoặc hộ chiếu trong yếu tố kiện còn thời hạn dùng (CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy hoàn thành thủ tục kết duyên (trường thích hợp đã kết duyên); hoặc Giấy xác nhận đơn lẻ (trường hợp đang đơn chiếc hoặc đã ly hôn);
  • Trong khi, đối với trường hợp có uỷ quyền trao đổi nhà thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng. Người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính CMND (hoặc hộ chiếu) và Sổ hộ khẩu.
 2. Phiên bản chính thủ tục tùy thân của bên sắm và bên bán gồm:
 3. Bản chính các hồ sơ khác có can dự tới nhà đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có).
 4. Dự thảo phù hợp đồng, thương lượng mua bán nhà ở mà các bên chuẩn bị; hoặc các đối tác có thể yêu cầu công chứng tự biên soạn trên tin tức mà các bên cung ứng.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Lớp lang thi hành công chứng hợp đồng trao đổi nhà đất sẽ diễn ra theo thứ tự như sau:

 1. Các bên mang trọn vẹn giấy má nêu trên đến văn phòng công chứng để đòi hỏi công chứng thích hợp đồng, giao dịch trao đổi nhà ở của các bên.
 2. Công chứng sẽ kiểm tra giấy tờ (nếu như thích hợp lệ) và cho tiến hành biên soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Thích hợp đồng mẫu của các đối tác mang theo).
 3. Các bên bắt đầu đọc và kiểm tra lại nội dung thích hợp đồng công chứng soạn.
 4. Các đối tác ký tên, điểm chỉ vào thích hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 5. Các đối tác đóng lệ phí công chứng và nhận bạn dạng chính thích hợp đồng.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Bên cạnh, bạn cũng cần để ý thêm: Trong trường thích hợp giấy tờ không đầy đủ thủ tục, thông tin quan trọng thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung trước khi công chứng hợp đồng trao đổi. Ví như nhận thấy dấu hiệu bị doạ dọa, ép buộc, có sự nghi ngại về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của phù hợp đồng, hoặc đàm phán chưa được diễn đạt chi tiết... công chứng viên sẽ đề xuất người yêu cầu khiến cho rõ; hoặc sẽ tiến hành xác minh, thẩm định heo theo buộc phải của người yêu cầu công chứng. Những trường hợp không làm cho rõ được, công chứng viên có quyền chối từ công chứng thích hợp đồng.

Theo pháp luật, thời hạn công chứng diễn ra không quá 2 ngày làm cho việc. Tất nhiên, nhiều phần các hợp đồng, thương lượng đều được công chứng ngay trong ngày (từ 1-2 tiếng tùy tham gia số lượng đối tượng mua hàng của văn phòng công chứng). Mặt khác, đối với hợp đồng, đàm phán có nội dung tinh vi thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi công chứng xong xuôi và nhận bản chính thích hợp đồng mua bán nhà ở, đối với các thương lượng trao đổi, chuyển nhượng, góp vốn, các đối tác sẽ thực hiện nộp thuế và sang tay trước bạ cho khách hàng, người nhận chuyển nhượng.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký sang tên quyền dùng đất theo chỉ dẫn tại Nhân tố 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét