TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Tổng giám đốc MIKGroup: “Đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn rất tiềm năng”

"Đặc khu kinh tế là một chế độ của nhà nước, còn phía nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đất đai, của cải mà họ đang có tại Phú Quốc. Căn cứ trên những tính toán thuở đầu về lượng khách đến Phú Quốc cũng như tiềm năng lớn về phát hành ngao du nghỉ dưỡng của địa phương này mà họ sẽ cân nhắc việc đầu tư".

Ý kiến trên được ông Nguyễn Vĩnh Trân - Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc MIKGroup đưa ra khi bình luận về tiềm năng của bất động sản nghỉ ngơi ở Phú Quốc trong bối cảnh Chính phủ và Quốc hội vẫn chưa chuẩn y đề án xây dừng đặc khu kinh tế tại đảo ngọc này.

Ông Trân nói: - Như người mua đã nhân thức, Việt Nam có tuyến phố bờ biển dài hàng nghìn km, bên cạnh vài khu vực, địa điểm đã nổi tiếng trong và ngoài nước thì hiện vẫn có phổ quát vị trí tiềm năng khác chưa khai thác đến.

Chính cho nên, chúng tôi rất tin tưởng về tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam nói bình thường và Phú Quốc nói riêng. Trong đó, riêng Phú Quốc, trong 3 - 4 năm trở lại đây tạo ra khá mạnh cả về nơi nghỉ ngơi và các dịch vụ vui chơi, tiêu khiển đi kèm. Có nhiều tòa tháp, phục vụ phong cách được các tổ chức đầu tư nhằm đáp ứng ý định của du khách. Tuy nhiên, tôi thấy vẫn cần có thêm một số phục vụ đi kèm.

MIKGroup cũng đang cân nhắc các item dịch vụ đi kèm cho dự án Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc của chúng tôi tại Phú Quốc vì thực tiễn các item tầm cao cấp hơn vẫn khá hạn dè bỉu.  

Tiềm năng là vậy nhưng tại sao du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đi sau một số nước trong khu vực, thưa ông?

Thực tại này bao gồm gần như yếu tố, song nếu như xem lại sự lớn mạnh của vn so với Thái Lan ở thời kỳ thuở đầu mở cửa phát hành du lịch thì tạo ra du lịch của vietnam bây chừ đạt được ở mức cao hơn so với Thái Lan khi so sánh về thời gian.

Theo tôi, đây là tín hiệu khá tốt, nhưng chúng ta vẫn cần đầu cơ phổ quát hơn vào những hạng mục từ hạ tầng liên lạc, cơ sở kỹ thuật đến các tòa tháp dịch vụ, bao gồm cả sân bay, bến bãi.

Ông nói thiếu cơ sở, phục vụ, các dự án…nhưng có ý kiến nghĩ rằng, BĐS du lịch của Việt Nam có dấu hiệu dôi thừa nguồn cung?

Tôi nghĩ là, nếu nhìn vào dân số gần 100 triệu dân và với chuỗi hệ thống nghỉ ngơi trên cả nước hiện thời cũng chưa phải là phổ quát.

Cái cần lo chính là cơ sở đi kèm để đáp ứng được ý định đó. Bạn cũng dễ nhận thấy các kỳ nghỉ lễ vừa qua, điểm ngao du nào cũng đông nghịt cư dân nội địa và họ cũng không quan ngại về giá cả để được đến những nơi mà họ mong ước.

Tại sao MIKGroup lại chọn lựa Phú Quốc để đầu cơ thay vì các điểm ngao du khác bình an hơn như Nha Trang, Đà Nẵng..., thưa ông?

Như tôi đã nói, Phú Quốc có một tiềm năng rất lớn để phát hành du lịch, là một hòn ngọc thực sự của vietnam. Không chỉ khách nước ngoài muốn mà ngay cả khách nội địa ai cũng khát khao một lần được đến Phú Quốc.

Khác lạ, chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong khoảng nguồn khách nội địa rất cao, thậm chí cao hơn khách quốc tế. Khách vãn lai vietnam thỉnh thoảng lại chi tiêu cao hơn khách quốc tế. Bởi lẽ, phần nhiều khách nước ngoài khi tới vietnam đều phải qua các tổ chức kinh doanh tour, nên đa phần chi tiêu đã tham gia doanh thu, lợi nhuận của các công ty đó. Còn khách trong nước thì tự đi hoặc tour nội địa nên chi trả của họ rất lớn. Đây chính là tiềm năng đích thực.

Chúng ta có gần 100 triệu dân nên chỉ cần 5-7 triệu người tới Phú Quốc thì tổng thể hệ thống khách sạn tại đây cũng đã tỷ trọng lấp đầy rất cao. Chính cho nên, về phía MIKGroup, việc hướng tới người vietnam và đầu cơ để phục vụ cho người Việt là một mục tiêu cần thiết để chúng tôi tạo ra các dự án ở Phú Quốc.

Nhưng Phú Quốc là một hòn đảo tách biệt với lục địa, lại là vị trí cũng khá mới. Nếu như đầu tư tham gia đây cũng sẽ tiềm tàng rủi ro?

Đúng vậy, bởi một khi chúng ta đầu cơ vào một nơi mới tương tự thì phải có tầm nhìn, kế hoạch lâu dài, chứ nếu ngắn hạn thì các nhà đầu tư sẽ chọn lựa Thủ đô hoặc Tp.HCM mà thôi. Nhưng chúng tôi rất tin cẩn vào tiềm năng của Phú Quốc, và mong muốn góp phần phát triển nơi đây biến thành điểm tới của khu vực và thế giới.

Tôi nghĩ, để khơi dậy được tiềm năng này thì cần yếu thời điểm, và các nhà đầu tư đều có những tính toán cho lâu dài. Trong quá trình đầu, chúng tôi có thể dùng điều kiện tài chính của mình nên vẫn có thể đáp ứng được những không may của thị trường cho những dự án này.

Trong trường thích hợp Phú Quốc không trở thành đặc khu kinh tế, liệu có tác động đến giá trị đầu tư của các nhà đầu tư?

Đặc khu kinh tế là một chính sách của nhà nước, còn phía chủ đầu tư thì họ sẽ căn cứ tham gia đất đai, tài sản mà họ đang có tại Phú Quốc, căn cứ trên những tính toán ban sơ về lượng khách đến Phú Quốc.

Nhì câu chuyện này hoàn toàn không giống nhau. Nền tảng đầu tư của MIKGroup hiện giờ được đặt trên tiềm năng về khách tới Phú Quốc. Hiện có hồ hết tiềm năng tại đây vẫn chưa được khai thác. Chính cho nên, MIKGroup khi quyết định đầu tư vào đây là căn cứ tham gia những nhân tố về tiềm năng đó, chứ chẳng hề là đợi mong vào nhị chữ "đặc khu".

Tôi tin cậy rằng, trở thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn còn đa số tiềm năng phát hành và sẽ là điểm tới ngao du có một không nhì tại vietnam.

Hiện đang có thiên hướng nhiều chủ đầu tư nước ngoài nhòm ngó thị trường BĐS nghỉ ngơi vn. MIKGroup có tính tới phương thức bắt tay với các đối tác lớn?

Bây chừ ở Phú Quốc, với những tổ chức bất động sản nói phổ biến, khi có một thời cơ hợp tác thì luôn phải để ý lại các nhân tố bởi sau cuối phải đạt được win – win cho cả nhì bên.  Chúng tôi cũng vậy, không chỉ các công trình ở Phú Quốc mà đối với hầu hết các công trình khác, ví như đem đến ích lợi win – win cho cả hai bên thì chúng tôi chuẩn bị thích hợp tác.

Nguồn nhân công cho phát hành ngao du, nghỉ dưỡng đã được MIKGroup chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Việt Nam trong 10 năm mới đây tạo ra về BĐS du lịch khá mạnh, nguồn nhân công cũng được tập huấn tương đối bài bạn dạng. Nhưng với Phú Quốc thì đó là một thử thách khá lớn vì nơi này mới sản xuất trong thời gian ngắn nên rộng rãi tập đoàn bất động sản phải đưa nhân sự trong khoảng nơi khác tới đây. Việc này sẽ tác động đến lãi.

Nhưng đây cũng chính là thử thách bởi những cơ quan có khả năng tài chính vượt lên được những gian khổ lúc đầu này thì mới có thể gặt hái được thắng lợi từ chính những tiềm năng của Phú Quốc sau này.


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét