TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Tìm hiểu tăng thuế mua bán nhà ở ở nơi có cơn sốt ảo - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng có thể yêu cầu Chính phủ nhân tố chỉnh thuế giao dịch BĐS để hạn chế nhạo đầu cơ. 

Trong lên tiếng gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho nhân thức, sẽ phân tích việc bổ sung chế độ thuế để góp phần bất biến thị trường, chống đầu tư BĐS. Hướng yêu cầu là Chính phủ có thẩm quyền vấn đề chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản để kịp thời định hình hoạt động mua bán khi có biến động lớn. 

Công ty này nhận định, hiện vài đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các nhân tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch thị trấn, sẵn sàng xây dựng các nhà cửa hạ tầng, mở mang thị trấn... để đẩy giá lên cao thu lợi gian tà làm cho bất ổn hoạt động mua bán. Bộ này cũng cứ liệu hiện trạng này ở vài địa bàn, như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM.

Biển rao bán đất tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - nơi vừa xảy ra cơn sốt đất ảo cách đây vài tháng. Ảnh: Anh Tú 

Biển rao bán đất tại đô thị Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh giấc Quảng Ninh - nơi vừa xảy ra cơn sốt đất ảo bí quyết đây một vài bốn tuần. Ảnh: Anh Tú

Hình như đó, theo tổ chức này, hiện hệ thống thông tin về hoạt động mua bán bất động sản chưa toàn diện và đồng bộ để đáp ứng yêu cầu công tác điều hành nhà nước từ Trung ương tới địa phương. 

Theo Bộ Xây dựng, hoạt động mua bán địa ốc cũng tồn tại nhiều bất cập về giá như chưa ổn định, không phản chiếu đúng giá trị thực của BĐS, cũng như chơi phù hợp với tài năng chi trả của cộng đồng người địa phương. Thị trường phát triển thiếu sáng tỏ, trong khoảng khâu quy hoạch, chọn chủ đầu tư, giao công trình đến thương lượng bất động sản. Phổ thông địa phương chưa thực hiện triệt để cách thức đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình, vẫn còn sống sót chế độ xin - cho trong việc giao công trình bất động sản, dễ phát sinh thụ động.

Bộ này cho nhân thức sẽ yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, kiểm tra các dự án BĐS chậm triển khai, để đất hoang hóa, nhà đầu tư yếu kém không còn tài năng triển khai công trình để quyết định cho giãn tiến độ, yếu tố chỉnh quy hoạch cho phù hợp với ý định hoạt động mua bán hoặc thu hồi dự án. Trong khi đó, lĩnh vực sẽ kiểm soát việc cho phép đầu cơ mới các dự án bất động sản, khác biệt là các công trình cao cấp, khu du lịch nghỉ ngơi, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm bảo đảm bằng phẳng cung - cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho. 

Các hoạt động khác trong đầu tư buôn bán BĐS cũng sẽ được thanh, rà soát với tần suất phổ thông hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ công bố công khai các công trình BĐS đang thế chấp ngân hàng, không thi hành bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm rãi tiến độ, nhà đầu tư chậm rãi làm cho sổ đỏ... Đặc biệt, ngành nghề cũng đặt tiêu chí hoàn thành chuỗi hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp, bao gồm cả các loại hình BĐS mới như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)... 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét