TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Tấn công thuế tiêu thụ đặc biệt với máy tính bảng: Chỉ nên tiến công vào dòng đắt tiền?

Vừa qua, tại văn bạn dạng góp ý cho đề án mở rộng hạ tầng thuế và chống xói mòn nguồn thu nhập ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính, UBND TP.HCM kiến nghị thu thuế tiêu thụ khác lạ với vài mặt hàng như máy tính bảng di động, mỹ phẩm, nước hoa..., kiến nghị trên đang gây phổ quát tranh cãi

Trước vấn đề này, TS. Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trọng điểm Thông tin Công nghiệp và Thương nghiệp -VTIC (Bộ Công Thương) cho biết, bắt buộc của UBND TP.HCM về việc bổ sung một vài hàng hóa, dịch vụ tham gia đối tượng chịu thuế tiêu thụ khác biệt có phổ quát điểm bất hợp lý - xét cả từ góc độ thông lệ quốc tế lẫn thực tiễn bây chừ của Việt Nam.

Xét từ góc độ thông lệ quốc tế, thuế tiêu thụ khác biệt thường được các giang sơn đánh tham gia hàng hóa, phục vụ xa xỉ (như ô tô  siêu sang, du thuyền đắt tiền), hoặc gây tổn hại sức khoẻ (như rượu, bia, thuốc lá), hoặc có tác động xấu tới môi trường (như xăng dầu, ô tô, xe máy phân khối quá lớn). Trong khi đó, đa dạng hàng hoá, phục vụ mà UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như laptop di động, máy ảnh, mỹ phẩm, dịch vụ thẩm mỹ) chẳng thể xếp vào các loại hàng hóa không động viên tiêu xài như nêu trên.

Xét trong khoảng thực tại của Việt Nam trong giai đoạn bây giờ, laptop di động trong khoảng lâu đã trở thành mặt hàng thông dụng, thậm chí cần thiết của dân chúng dân, trong khoảng người thu nhập thấp đến doanh thu cao, trong khoảng dân cày, người lao động, sinh viên, tiểu thương tới thương buôn, công chức, chuyên gia, thậm chí cả trẻ thơ. Hiện tại, số thuê bao điện thoại dế yêu ở nước ta đã bằng hoặc thâm chí cao hơn dân số cả nước. Nên điện thoại dế yêu có thể coi như mặt hàng cần thiết của công chúng dân.

Gần giống, nước hoa, mỹ phẩm và phục vụ thẩm mỹ bây chừ đã biến thành hàng hoá và phục vụ bình thường và thông dụng đối với phụ nữ ở mọi giai tầng phường hội nước ta, nên có thể coi như mặt hàng cần thiết của thiếu nữ chứ không còn là vật phẩm xa xỉ như hàng chục năm trước đây.

Do đó, việc đưa điện thoại di động,  nước hoa, mỹ phẩm và phục vụ thẩm mỹ vào danh mục hàng hoá, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ khác lạ là bất hợp lý và không phù hợp với thực tại hiện nay của nước ta.

"Tôi nghĩ là giả dụ có thì chỉ nên đánh thuế tiêu thụ khác lạ vào thị phần laptop di động đắt tiền (từ 15 triệu đồng trở lên), mỹ phẩm hoặc nước hoa rất đắt tiền, vì đó có thể xem là các hàng hoá xa xỉ".

Trong khi, UBND TP.HCM nêu mục đích của buộc phải này là để nhân tố tiết thu nhập. Song khí cụ phù hợp để vấn đề tiết doanh thu là thuế thu nhập chứ chẳng phải là thuế tiêu thụ đặc biệt. Bởi thuế tiêu thụ khác lạ được đặt ra để hạn giễu cợt tiêu dùng các hàng hoá xa xỉ hoặc gây tác động xấu đến sức khoẻ và môi trường, chứ không phải để điều tiết doanh thu. Bởi vậy, nếu vì mục đích nhân tố tiết doanh thu mà tiến công thuế tiêu thụ khác lạ là không thích hợp. Việc đánh thuế tiêu thụ khác lạ tham gia mặt hàng dân chúng đều dùng như điện thoại điện thoại không những không có chức năng yếu tố tiết thu nhập, mà khiến doanh thu của mọi người dân bị tác động.

Đồng thời, để đảm bảo nguồn thu nhập ngân sách thì cần có các biện pháp phù hợp chứ không nên  tăng thêm sắc thuế. ví dụ như cần kiểm soát việc thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập đơn vị đã nộp đúng nộp đủ chưa. Chẳng hạn, hiện tượng đơn vị (trong đó có phổ thông công ty FDI) thực hiện chuyển giá và báo lỗ để giảm thiểu nộp thuế doanh thu tổ chức ko phải là thảng hoặc.

Bên cạnh đó, ông cho rằng hiện nay, laptop điện thoại đóng gói ở nước ngoài nhập cảng tham gia Việt Nam phải chịu thuế nhập cảng. Vì vậy, hiện tượng điện thoại di động đóng gói ở nước ngoài (chả hạn iPhone) nhập lậu vào vietnam dưới chế độ hàng chuyển hàng từ nước ngoài về là tương đối tầm thường, nhằm trốn thuế du nhập.

Nay nếu như áp thêm thuế tiêu thụ khác biệt tham gia máy tính bảng di động thì giá sàn mặt hàng điện thoại di động đóng hộp ở nước ngoài sẽ tăng lên hơn. Yếu tố này sẽ kích thích hiện tượng nhập lậu mặt hàng này vào nước ta có thể tăng hơn nữa.Đồng quan điểm, luật sư ... cho biết. mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào các hàng hóa xa xỉ. Đối với tôi, điện xoại cũng là một mặt hàng hóa xa xỉ. 

Đồng quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty, Chủ tịch SEALAW Group cho biết, mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào hàng hóa xa xỉ. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những mặt hàng điện thoại giá rẻ chỉ để nghe và gọi có tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng thì vẫn còn một số mặt hàng giá lên đến 20-30 triệu đồng. Đó là những tài sản có giá trị lớn. 

"Nếu xã hội đầu tư quá nhiều vào tài sản giá trị lớn đó thì theo quan điểm của tôi nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm mục đích hạn chế và người tiêu dùng có thể sử dụng số tiền đó vào những việc có ích hơn. Đánh thuế vào những mặt hàng điện xoại có giá trị lớn là cu lì hợp", ông kết luận.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét