TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Sau vụ Nhật Cường, siêu thị máy tính bảng tại vn táo tác gỡ hàng chuyển hàng từ nước ngoài về khỏi website

Ngày 14/5, Tổ chức Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm thời giam Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ti Nhật Cường và 8 tòng phạm để điều tra về tội Buôn lậu và tội Vi phạm pháp luật về kế toán gây hậu quả nguy hiểm. Lúc trước tham gia ngày 9/5, chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile đã bị công an khám xét và thu giữ tài sản.

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang quẻ Huy (ảnh nhỏ nhắn, nguồn Bộ Công an) bị bắt tạm bợ giam với tội danh Buôn lậu và Vi phạm pháp luật về kế toán gây hậu quả nguy hiểm.

Tính tới nay, không tính một cơ sở độc nhất tại phường Giảng Võ thành lập cửa để trả máy bảo hành, đông đảo các chi nhánh của Nhật Cường đều đang trong hiện trạng đóng cửa. Tổng đài máy tính bảng, website và các trang mạng xã hội của Nhật Cường cũng đã bặt tăm.

Vụ việc của Nhật Cường Mobile đã gây tác động lớn tới tình hình kinh doanh của các cửa hàng buôn bán điện thoại xách tay khác. Theo chúng tôi ghi nhận, rộng rãi siêu thị đã mở màn gỡ bỏ hàng xách tay trên website của bản thân và chỉ còn để lại hàng từ nhà sản xuất. Trước đó, các siêu thị này vẫn bán hàng chuyển hàng từ nước ngoài về phổ biến. Thực tại, khi truy tìm xuất dữ liệu của Google Cache, những mẫu máy chuyển hàng từ nước ngoài về vẫn sinh ra hoàn toản trên website của các khu chợ này chỉ cách đây một vài ngày trước.

iPhone, khác lạ là những mẫu máy mới như iPhone XS/XR, được các khu chợ tập trung gỡ bỏ rộng rãi nhất khỏi website. Sở dĩ tương tự là do iPhone là dòng điện thoại thông minh được xách tay về phổ biến nhất tại vietnam, giá iPhone xách tay cũng rẻ hơn đáng kể so với từ nhà sản xuất nên được phổ biến khách hàng chuộng.

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 2.

Danh mục iPhone XS/XR trên website của một chuỗi hệ thống bán từng cái trước đây vẫn có sự hiện ra của những model hàng chuyển hàng từ nước ngoài về (mã LL/A)

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 3.

Nay, cũng là danh mục đó, hồ hết các mẫu máy xách tay đã biến mất và chỉ còn hàng chính hãng và hàng cũ

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 4.

Ở một chuỗi hệ thống khác, cách thức đây chỉ 1 tuần vẫn còn phổ quát mẫu iPhone chuyển hàng từ nước ngoài về mã LL/A, iPhone Lock...

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 5.

Nay chỉ còn vỏn vẹn một mẫu máy iPhone cũ độc nhất vô nhị

Thử vào vai người cần tậu iPhone XS Max xách tay và liên hệ trực tiếp với hotline của vài siêu thị trên địa bàn Thủ đô, chúng tôi cũng nhận được phổ biến câu tư vấn khác nhau. Tổng đài viên của một hệ thống bán từng cái có hội sở tại Thái Hà nói "không thể rà soát được tình trạng hàng hoá trên chuỗi hệ thống nên phiền anh/chị ra trực tiếp ra siêu thị". Ở một hệ thống khác cũng có trụ sở trên phố Thái Hà, chúng tôi chiếm được câu tư vấn rằng máy đang lâm thời hết hàng trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, một chuỗi hệ thống khác tại Phường Đồng chí nói máy vẫn còn hàng, mặc cho việc item không tồn tại trên website.

Theo vấn đề 188 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015, người phạm tội buôn lậu có thể bị phạt tù trong khoảng 3 đến 20 năm hoặc phạt tiền từ 300 triệu tiền việt tới 5 tỷ đồng tuỳ tham gia hạn độ vi phạm. Người tội tình còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, cấm cáng đáng chức vụ, cấm hành nghề hoặc khiến công tác cố định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn thể tài sản. Pháp nhân thương nghiệp có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng tới 300.000.000 đồng, cấm buôn bán, cấm hoạt động trong một số ngành nghề nhất quyết hoặc cấm huy động vốn trong khoảng 01 năm tới 03 năm.

Theo Bình Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét