TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Săn nhà hẻm quận 1 để 'chạy' hộ khẩu trọng điểm TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Có nhà đất Tân Phú, ông Hàn vẫn lùng sắm thêm nhà phố mini nằm trong hẻm cụt huyện 1 vì muốn có hộ khẩu trung tâm Sài Gòn.

Căn nhà ông Hàn vừa mua nằm trong hẻm mini chỉ đi vừa một xe máy, lại là ngõ cụt, trên phố Nguyễn Du, huyện 1. Để vào được nhà phải đi qua đoạn cư dân lấn chiếm hẻm dài 70 m. Diện tích đất của căn nhà mini chưa đầy 30 m2, kết cấu một trệt một lầu, có giá 3,5 tỷ đồng. Quy mô căn nhà phố mini nằm trong ngõ cụt này chỉ bằng một phần tư quy mô căn nhà hẻm xe hơi mái nhà ông đang sống tại ngoại thành Sài Gòn.

Song, ông Hàn cho nhân thức, tìm căn nhà này vì mục đích chuyển hộ khẩu về thị xã 1, là bước sẵn sàng cho 3 năm nữa, con gái ông sẽ tham gia lớp 1. Do muốn lựa chọn khu vui chơi tốt và nhiều tiện ích phục vụ ở trọng điểm thị trấn cho con nên ông săn nhà hẻm để kịp "chạy" hộ khẩu. "Việc xét đầu tham gia cho các trường đang phân theo tuyến, theo huyện nên tôi buộc phải săn nhà hẻm huyện 1 xem như là biện pháp tình thế", ông Hàn cắt nghĩa.

Ngoài ra đó, bà Xuân có nhà gần khu công nghệ Tân Bình, vì muốn cho con về học trường điểm ở huyện 1, nên bà bán nhà 75 m2 ở ngoại ô để chạy hộ khẩu trọng điểm. Căn nhà đất quận Tân Bình bán được 5 tỷ đồng, bà Xuân phải bù thêm 1,5 tỷ để tìm căn nhà 6,5 tỷ đồng, gần 40 m2 trong một con hẻm nhỏ nhắn, cong vắt trên đường È Đình Xu, thị xã 1 để chuyển hộ khẩu về trọng điểm. Bà Xuân cho hay, con gái lớn của bà đang học lớp 3 và con trai út còn đi vườn trẻ nhưng một vài năm đến, các cháu sẽ tuần tự tham gia cấp hai và lớp 1.

Nhiều người chấp nhận mua nhà phố hẻm ở quận 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trung tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Phổ thông người chấp nhận tìm nhà phường hẻm ở thị xã 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trọng tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Việc tậu nhà hẻm đề nghị gia đình ở chật hơn so với trước đây, số tiền tìm nhà cũng đắt đỏ hơn, nhưng bù lại, hộ khẩu huyện 1 có thể giải quyết được phố đi bộ ở trọng điểm cho các con, tiện cho việc đón đưa con và đi khiến cho của ba má. "Với người lớn hộ khẩu chỉ là chế độ nhưng với các con tôi, hộ khẩu huyện 1 rất quan trọng, vì nó có lợi cho việc lựa chọn trường theo tuyến cũng như dễ ợt cho cả nhì thê thiếp chồng đều đi khiến ở khu trọng tâm", bà Xuân san sẻ.

Nhập cuộc giải đáp pháp lý ­nhà thị trấn tại TP HCM hơn một thập niên qua, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho nhân thức, có khá phổ quát trường phù hợp người Sài Gòn đang ở ngoại ô chuẩn bị chuyển về huyện 1, ở nhà hẻm mini, thậm chí hẻm cụt chỉ vì "chạy" hộ khẩu trọng tâm. Với họ, đây là giấy thông hành cho con trẻ trong nhà vào học các trường trên địa bàn. Trên thực tế, xét về khoảng bí quyết chuyển động về khu trung tâm cho cả mái nhà được rút ngắn lại đáng kể, dè xẻn thời điểm di chuyển hơn và có phổ biến dịch vụ luôn tiện ích ở trọng tâm hơn.

Xét về mặt tài chính, ông Phong đánh giá, ở nhà khu trọng tâm chi tiêu thuở đầu cho căn nhà khá đắt đỏ, chẳng phải bạn nào cũng đủ tiềm lực đưa ra sự chọn này. Với thị giá căn hộ và cả nhà phố tại quận 1 đang ở mức vô cùng đắt đỏ hiện giờ, căn hộ trung bình 5.000-7.000 USD mỗi m2 còn nhà phường dù nằm trong hẻm cũng lên đến cả trăm triệu tiền việt mỗi m2 đất thì chỉ những người từ tầng lớp phong phú mới có sự chọn lựa căn nhà tuyệt vời như mong muốn.

Song nghịch lý nằm ở chỗ những đứa ở phân khúc phong lưu và thượng lưu này lại không mấy bận lòng tới hộ khẩu để lo cho con học trường theo tuyến, vì điều này nằm trong tầm tay hoặc họ đã lựa chọn trường quốc tế và có rộng rãi sự chọn lựa ưu việt hơn.

Bên cạnh đó, người thuộc phân khúc trung lưu hoặc có dòng tiền tích lũy còn khiêm tốn bắt buộc chọn lựa việc mua nhà xã hẻm, nhà phố mini thậm chí là trong hẻm cụt để giải quyết điều chỗ ở và hộ khẩu để theo học trường cùng tuyến. "Suất đầu cơ nhà phường khác lạ kiểu này rất không dễ dàng bình chọn lời lãi, đắt rẻ vì chỉ người trong cuộc mới nắm bắt có đáng giá hay không", ông nói.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét