TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Quốc hội điện tử: Khi văn bản giấy trở nên lạc hậu, hình ảnh đại biểu với smartphone sẽ trở thành quen thuộc

Kỳ họp "lịch sử"

Lần trước tiên, Văn phòng Quốc hội sẽ thí nghiệm khai triển việc sử dụng phầm mềm được thiết kế riêng cho các Đại biểu Quốc hội. Ưng chuẩn máy tính bảng mưu trí, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp xúc các tài liệu, thông tin về kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi, tin tức báo chí…. Ứng dụng, không chỉ được hy vọng khiến cho giảm lượng văn phiên bản giấy gửi đến các Đại biểu, mà còn giúp duy trì tương tác liên tiếp giữa các Đại biểu với cử tri trong và sau kỳ họp.

Phần mềm mới chính là một phần của việc triển khai xây đắp Quốc hội điện tử trong nhiệm kỳ này của Quốc hội. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho nhân thức ứng dụng không chỉ đáp ứng việc chuyển giao tài liệu gấp rút và kịp thời đến các đại biểu quốc hội mà còn có thêm đa dạng nhân tiện ích giúp hỗ trợ thời kỳ tìm hiểu, phân tách tài liệu hay làm nhiệm vụ xúc tiếp cử tri của từng đại biểu.

Lấy Chẳng hạn cụ thể, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi có một công trình luật cụ thể, ứng dụng không chỉ cung cấp nó tới các đại biểu nhanh chóng nhất mà còn tạo điều kiện cho các đại biểu so sánh chúng với luật của các non sông khác về vấn đề tương tự. Ngoài ra đó, nó còn có phần chuẩn y các đại biểu tra cứu lịch sử, văn phiên bản các dự luật đã được đưa ra tại các kỳ họp trước.

Điểm cần thiết hàng đầu của ứng dụng là cho phép Đại biểu Quốc hội tiếp thu quan niệm cử tri, lưu trữ kết quả của các lần xúc tiếp lúc trước hay hiển thị những kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết để tiếp diễn nêu ra trong các kỳ họp tiếp theo.

"Với ứng dụng này, Đại biểu Quốc hội tham gia hội trường chỉ cần mang theo một chiếc máy tính bảng thông minh, không cần tài liệu nào khác", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Với việc thể nghiệm phần mềm mới, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV có thể sẽ đi tham gia lịch sử hoạt động lập pháp của Việt Nam như là mở màn cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Nghị viện số. Đương nhiên, do phần mềm mới đang được thí điểm nên Văn phòng Quốc hội vẫn duy trì việc cung cấp văn phiên bản giấy để bảo đảm hoạt động cho các Đại biểu Quốc hội.

"Cuối kỳ họp, chúng tôi sẽ có đánh giá về hiệu quả của ứng dụng. Đại biểu Quốc hội sẽ có đánh giá về hiểu quả của nó và đưa ra những kiến nghị yếu tố chỉnh cho thích hợp", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sớt.

Hàng chục kg giấy sẽ trở thành dĩ vãng

Quốc hội điện tử ko phải thuật ngữ mới ở quả đât và vn. Ngay trong khoảng năm 2008, thuật ngữ Quốc hội điện tử đã được nhắc tới như là một giải pháp thay đổi mạnh mẽ cho hoạt động lập pháp. Chia sớt với báo giới ngày 27/8/2008, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội È cổ Đình Bọn cho nhân thức mỗi kỳ họp, lượng tài liệu gửi đến các đoàn đại biểu thường rất lớn, có thể lên đến hàng trăm nghìn phiên bản.

"Tài liệu nhiều, thời điểm cơ quan trình gửi quá gấp gáp (chỉ 2-3 ngày trước kỳ họp) nên Văn phòng Quốc hội phải vận động toàn bộ nhân công mới đảm bảo việc in ấn, gửi", ông Bầy san sẻ đồng thời thể hiện sự quan trọng việc số hóa có thể giảm đáng kể những nguồn lực bỏ ra cho việc này.

Nghị viện điện tử, hay Quốc hội điện tử, là thuật ngữ diễn đạt việc áp dụng công nghệ số và các đột nhiên phá công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao hiệu quả hoạt động của nghị viện và mở mang sự tương tác giữa các nghị viên và cử tri. Hiểu một phương pháp đơn giản, Quốc hội điện tử, là Quốc hội nhưng được trang bị các phương thức tiến bộ để xong xuôi tốt hơn các tác dụng và nhiệm vụ của chính mình.

Quãng thời gian 10 năm trở lại đây cũng đã chứng kiến một sự bùng nổ khỏe khoắn của kỷ nguyên số. Sự xây dựng thương hiệu của điện thoại mưu trí và các con phố truyền Internet không dây tốc độ cao đã khiến thay đổi bí quyết cả thế giới dùng công nghiệp thông tin. Không còn là thứ gì đó quá cao quý hay là đặc quyền của tuổi teen, thiết bị công nghiệp đang ngày càng trở thành phổ dụng trong mọi ngành nghề của phường hội.

Khoảng 10 năm trước, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên ứng dụng Quốc hội điện tử, xây dựng một quốc hội không sử dụng hồ sơ. Sự cung cấp của các tập đoàn công nghệ bậc nhất Hàn Quốc và nỗ lực của chính phủ đã giúp Xứ sở Kim Chi sớm xong xuôi được chỉ tiêu họ đề ra.

Thời gian đó, thách thức lớn nhất với Hàn Quốc chính là độ tuổi của các nghị sĩ. Với đặc trưng tuổi đời lớn, việc đổi mới theo hướng kĩ nghệ là nhân tố khá gian nan với các "ông Nghị" Hàn Quốc nói riêng và nhân loại nói phổ biến. Bài toán được giải bằng việc đào tạo có thứ tự, có chuỗi hệ thống và việc phát hành những ứng dụng thân thiện với khách hàng.

Đi sau, Việt Nam sẽ không gặp gỡ phải gian khổ như Hàn Quốc đã từng trải qua trong việc xây dựng Quốc hội điện tử. Ở thời gian hiện tại, smartphone đã trở thành vũ trang thông dụng và được phần lớn nguời vn, bao gồm cả những người lớn tuổi ở các vùng vùng quê sử dụng. Việt Nam cũng là một trong những nước trước tiên trên nhân loại thử nghiệm mạng 5G sau khi phổ dụng thành công 4G và 3G.

ngừng thi côngĐây không chỉ tiện lợi hơn cho các Đại biểu Quốc hội. Một nền tảng công nghệ tin tức và hạ tầng mạng mạnh của Việt Nam còn giúp cử tri tương tác thuận tiện hơn với đại biểu Quốc hội, bao gồm cả các cử tri tại các vùng vùng quê hay những khu vực heo hút. Gia tăng sự tương tác giữa các nghị viên với cử tri là yếu tố mọi nghị viện trên thế giới đều dày công theo đuổi. vietnam đang ở rất gần tiêu chí đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét