TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Quan thuế leo thang có thể làm cho kinh tế trái đất thiệt hại hơn 360 tỷ USD

Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa TQuốc, và khả năng có một động thái "ăn miếng trả miếng" trong khoảng phía Trung Quốc, đang đặt ra rủi ro lớn đối với nền kinh tế của nhì non sông và thế giới.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế quan trong khoảng 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa China. Ngoài ra, ông Trump còn dọa sẽ sớm áp mức thuế 25% lên khoảng 300 tỷ đô la Mỹ hàng China nữa, đồng nghĩa với việc đánh thuế trừng trị đối với toàn cục hàng hóa China nhập cảng tham gia Mỹ mỗi năm.

Về phần bản thân, Trung Quốc đã thề sẽ đáp trả tương thích, dù tới sáng ngày thứ Nhì chưa có động thái cụ thể nào được Bắc Kinh công bố.

"Không bạn nào thắng trong chiến tranh thương nghiệp cả, kể cả những nước ngoài cuộc", chuyên gia kinh tế trường Gregory Daco thuộc công ty nghiên cứu Oxford Economics viết trong một thông báo được trang MarketWatch trích dẫn.

Thuế quan leo thang có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại hơn 360 tỷ USD - Ảnh 1.

Thiệt thòi đối với GDP của Mỹ, China và trái đất theo các kịch bản của chiến tranh thuế quan Mỹ-Trung - Nguồn: Oxford Economics/MarketWatch.

Trong thông báo này, ông Daco đã cập nhật triển vọng kinh tế Mỹ, Trung Quốc và thế giới trên cơ sở vật chất Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng China, với giả định Bắc Kinh trả đũa bằng bí quyết nâng thuế trong khoảng 8% lên 25% đối với 60 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ.

Theo vị chuyên gia, việc hai nước tăng thuế lên hàng hóa của nhau như vậy sẽ làm cho tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ giảm 0,3% trong thời điểm từ nay tới năm 2020, GDP của TQuốc giảm 0,8%, và GDP thế giới giảm 0,3% so với trường hợp không áp thuế quan.

Như vậy, tổn hại đối với kinh tế Mỹ là 62 tỷ USD, đối với kinh tế thế giới là hơn 360 tỷ đô la Mỹ.

Trong trường hợp Mỹ áp thuế trừng phạt 25% lên toàn thể hàng hóa du nhập từ Mỹ và Bắc Kinh đáp trả tương hợp, thì GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5% so với trường thích hợp không áp quan thuế, theo thông báo. Nếu như trừ lạm phát, thì tăng trưởng GDP thực tiễn của Mỹ tới cuối năm 2020 chỉ đạt khoảng 1%, một mức thấp nguy khốn, ông Daco thể hiện sự quan trọng.

Cũng trong trường thích hợp này, GDP của Trung Quốc sẽ giảm khoảng 1,3%, và vững mạnh kinh tế TQuốc chỉ còn khoảng 5%.

Dường như đó, GDP toàn cầu sẽ giảm đi khoảng 0,5% so với kịch bạn dạng không áp quan thuế.

Trường thích hợp cực đoan nhất là xảy ra một cuộc chiến tranh thương nghiệp tổng lực, đa phương, mà Oxford Economics cho là sẽ bao gồm việc TQuốc áp thuế quan 35% lên toàn cục hàng hóa TQuốc, 25% lên xe hơi từ mọi tổ quốc, cộng thêm 10% áp lên mọi hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU), Đài Loan và Nhật Phiên bản, đồng thời gần như các nền kinh tế này đáp trả cân xứng.

Trong kịch phiên bản này, báo cáo nghĩ rằng GDP của Mỹ trong năm 2020 sẽ giảm 2,1% so với trường thích hợp không áp quan thuế, và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái. GDP của TQuốc sẽ giảm 2,5%, khi mà thiệt hại đối với GDP của châu Âu và Nhật Phiên bản sẽ là 1,5%. GDP toàn cầu sẽ giảm 1,7%.

Ảnh hưởng thụ động tới niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân và sự lao dốc của hoạt động mua bán chứng khoán toàn cầu trong kịch bản đó sẽ buộc các ngân hàng trung ương thẳng cánh hạ lãi suất và thực thi các biện pháp hỗ trợ khác - chuyên gia Daco dự đoán.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét