TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Phổ thông tập đoàn, tổng cơ sở kinh doanh kêu khó khăn vì quy định è chi phí lợi nhuận vay - VnExpress Kinh Doanh

Một vài tập đoàn, tổng cơ sở kinh doanh nghĩ rằng, thi hành qui định è cổ chi phí lãi vay có thể khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng thuế. 

Trong dự thảo báo cáo về việc thực hiện Nghị định 20/2017 gửi Thủ tướng, Bộ Vốn đầu tư báo cáo, phổ biến đơn vị cho rằng có một vài qui định chưa thích hợp, đặc biệt là việc áp è chi tiêu lợi nhuận vay. 

Nghị định trên được xây đắp nhằm chống chuyển giá, chống các tổ chức đa non sông, các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) lợi dụng chi tiêu lãi vay để chuyển lãi từ Việt Nam ra nước ngoài. Tất nhiên, với các Tổ chức, Tổng công ty và các cơ sở kinh doanh thành viên lại chạm chán nhiều vướng mắc nhất dù đây là những tổ chức không có hoặc rất ít động cơ chuyển giá thông qua việc sắp xếp các giao dịch vay. 

Hoạt động giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: A.Q

Hoạt động thương lượng tại một nhà băng. Ảnh: A.Q

Theo pháp luật, chi tiêu lãi vay trong kỳ của công ty được trừ xác định thu nhập chịu thuế doanh thu công ty không được vượt quá 20% tổng lãi thuần. Phần chi phí lợi nhuận vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế. 

Các doanh nghiệp lớn như Công ty Điện lực Việt Nam, Cơ quan Than - Tài nguyên, Tổng cơ sở kinh doanh lắp máy vietnam... đều cho biết đang khiếp sợ khi thi hành vì quy định này có thể khiến cho họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế doanh thu doanh nghiệp. 

"Trên thực tế, các chi phí lợi nhuận mượn phát sinh có mục đích sử dụng theo chế độ tạo ra của cơ quan hoặc thậm chí theo các chương trình ý tưởnrg của Chính phủ giao. Việc áp dụng luật pháp này dẫn tới ảnh hưởng tài chính lớn với họ trong giai đoạn doanh nghiệp hoạt động sản xuất SP do giảm nguồn lãi còn lại để đầu tư, giảm lợi thế cạnh tranh so với các đơn vị là các cơ sở kinh doanh con của các tổ chức, cơ sở kinh doanh đa quốc gia được lập tại Việt Nam”, Bộ Vốn đầu tư phản hồi. 

Trong dự thảo lên tiếng, tổ chức này cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định 20, trong đó có pháp luật về khống nhạo báng trần lợi nhuận mượn. Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ phê phê duyệt và chỉ đạo. 

Dưới giác độ chuyên gia, bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc EY vn cho nhân thức, quy định khống dè bỉu chi phí lãi vay này được vn tham khảo và ứng dụng theo chỉ dẫn của Tổ chức Phù hợp tác Tạo ra Kinh tế (OECD) và Diễn đàn phù hợp tác triển khai chống xói mòn cơ sở vật chất thuế và chuyển lợi nhuận. Bởi thế, theo bà yếu tố này là thích hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, bà Hương Vũ cũng thể hiện sự quan trọng rằng các luật pháp trong OECD chỉ cung ứng các chỉ dẫn thông thường để các tổ quốc có thể vận dụng tùy theo vấn đề kiện và bối cảnh riêng.

Theo bà, tại vietnam, phổ biến tổ chức hoạt động theo mô hình mẹ - con thường nảy sinh các thương lượng cho vay theo mô hình công ty mẹ đi vay và cho cơ sở kinh doanh con mượn lại. Do vậy, các tổ chức này chịu tác động lớn từ quy định khống chế giễu này của Nghị định 20.

Bà Hương Vũ khuyến nghị điều chỉnh mềm mỏng hơn để phù hợp cho phổ quát trường phù hợp khác biệt. Ví dụ, có thể chuẩn y công ty chuyển chi phí lợi nhuận vay sang kỳ sau khi chi phí lãi vay vượt mức khống giễu cợt. Riêng đối với Cơ quan hoạt động theo mô phỏng cơ sở kinh doanh mẹ-công ty con, theo bà có thể ứng dụng tỷ lệ chi phí lợi nhuận mượn với bên thứ ba hoặc thu nhập trước thuế (EBITDA) trên báo cáo nguồn vốn thích hợp nhất, cùng lúc ứng dụng tỷ trọng cho từng cơ sở kinh doanh trong cơ quan. Với các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động hoặc mới có thu nhập thì theo bà có thể áp dụng những phép tắc khác biệt. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét