TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Phổ thông người Việt dễ 'chết trôi trên cạn' nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

Tại buổi mở bán CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng mạnh công việc chăm nom, cung cấp người bệnh và hướng đến tập thể mạnh khỏe, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Quản lý công trình bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính, BVĐK Nông Nghiệp cho nhân thức: COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại vn là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế truất quản khiến giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát giả dụ không được giữ vững. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử chiến hoặc tàn phế. Chi phí điều trị duy trì bệnh nhân COPD công đoạn định hình chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm, khi mà giả dụ vấn đề trị cấp sẽ lên đến 220 triệu tiền việt/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu như phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ giúp người bận bịu bệnh sinh hoạt tương đối tầm thường.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt không thở được như bị chết đuối cho bệnh nhân hen phế truất quản và COPD thì việc tuân hành nhân tố trị, phòng phòng ngừa các nhân tố khởi phát bệnh vào vai trò quan trọng.

Các giải pháp phòng dự phòng bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, xơ vữa huyết mạch, nhồi máu cơ tim, hen phế quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, ví như hít phải khói thuốc sẽ dễ phát khởi bệnh, dẫn tới các cơn ho, khò khè, không thở được, thậm chí có thể nguy nan đến tính mạng ví như không được cắt cơn nghẹt thở kịp thời.

Hạn chế khói, bụi, môi trường ô nhiễm

Sự chuyển đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) làm tăng tổn thương ở tập đoàn hô hấp, từ đó khiến cho bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên dễ phát khởi thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Giảm thiểu leo cầu thang, khiến việc gắng công

Những người bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên hạn chế khiến cho việc nặng và leo cầu thang để không tạo sức ép cho phổi, gây ra những cơn nghẹt thở, khò khè.

Trong trường hợp đề xuất phải leo cầu thang thì người bệnh nên chia thành các quãng đường nhỏ dại, leo một đoạn nhỏ dại đứng nghỉ một lúc để hô hấp phổ biến rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế quản khiến giảm chất lượng cuộc sống nếu không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Tuân thủ việc yếu tố trị và tái khám định kỳ

Phần nhiều người bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời gian sử dụng thuốc nhân tố trị thấy bệnh thuyên giảm cứ cho rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ rộng rãi nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Cách làm này là hoàn toàn sai trái và sẽ làm cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ phát khởi hiện trạng “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn dè bỉu tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân hành việc sử dụng thuốc, tập tành theo chỉ dẫn của bác bỏ sĩ.

Nhiều lần tập thể dục

Bệnh nhân bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường thấy mỏi mệt, khó tính khi di chuyển. Vậy nên, không ít người ngại luyện tập, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Điều này sẽ khiến cho sức khỏe yếu đi, công dụng của phổi suy giảm và làm bệnh ngày càng nặng hơn. Để tăng nhanh sức khỏe, người bệnh cần sinh ra thói quen tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì hình thức dinh dưỡng có lí và ý thức dễ chịu

Dinh dưỡng vừa đủ và hợp lý sẽ giúp đẩy mạnh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng đề phòng đa dạng bệnh tật trong đó có bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Bên cạnh, yếu tố ý thức cũng vào vai trò quan trọng. Với những người xúc cảm dễ khích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ khởi phát hơn ho, nghẹt thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách thức kiềm giễu cợt xúc cảm, tìm tới những niềm vui trong cuộc sống để luôn vui tươi, sáng sủa, yêu đời.

Để nhận mặt sớm bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cư dân cần để ý đến các triệu chứng không thở được khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mỏi mệt và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Ví như có những triệu chứng này cư dân nên đi thăm khám để phát hiện, điều trị sớm bệnh và phòng dự phòng bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét