TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Phi cơ Boeing ế ẩm sau vụ đình bay 737 Max

Tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing chẳng phải nhận được một đơn hàng đặt sắm phi cơ nào mới trong bốn tuần 4 vừa qua, trang CNN Money cho hay.

Kể trong khoảng khi bị đình bay vào hôm 13/3, dòng phi cơ bán chạy nhất trước đây của Boeing là 737 Max đã không còn thu được thêm đơn hàng mới nào. Không những vậy, những máy bay khác của Boeing, như 787 Dreamliner hay 777, cũng không có đơn hàng mới trong bốn tuần 4 - theo một công bố được hãng công bố hôm thứ Ba tuần này.

Trong nửa sau của bốn tuần 3, Boeing vẫn chiếm được một số đơn hàng đặt tìm những dòng máy bay ngoài 737 Max, sau khi xảy ra vụ rơi phi cơ hôm 10/3 của hãng Ethiopian Airlines và việc dòng máy bay này bị đình bay trên toàn cầu sau đó. Trong số những đơn hàng đó, phải kể tới việc hãng Lufthansa của Đức đặt sắm phi cơ 787 vào hôm 15/3, và hãng Brish Airways đặt mua 18 chiếc 777X vào hôm 22/3.

Ngoài 737 Max, các hãng hàng không tới nay chưa báo cáo về lỗi an ninh trên bất kỳ dòng máy bay nào khác của Boeing. Tất nhiên, điều của 737 Max có thể chính là nguyên nhân các hãng bay tạm dừng việc đặt tìm phi cơ của Boeing tham gia thời gian hiện tại - chuyên gia phân tích tín nhiệm Philip Baggaley của Standard & Poor’s, nhận định.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm đã có 2 phi cơ 737 Max bị rơi, đặt ra nghi vấn lớn về sự bình an của dòng máy bay này. Trước vụ rơi ở Ethiopia, một phi cơ cùng loại bị rơi xuống biển Java của Indonesia tham gia bốn tuần 10 năm rồi.

Theo ông Baggaley, các hãng hàng không có thể đang trì hoãn đặt tậu máy bay Boeing để chờ xem hãng có hạ thấp giá phi cơ do nhân tố của 737 Max hay không.

"Giả dụ Boeing có biện pháp nào đó để giữ đối tượng mua hàng sau vụ đình bay của 737 Max, thì đó có lẽ sẽ chẳng hề là việc bồi thường bằng tiền mặt, mà có thể là giảm giá cho các đơn hàng tương lai", vị chuyên gia nói.

Chỉ đạo của phổ quát hãng hàng không, bao gồm Norwegian Air và United Airlines, đã cho biết muốn đạt một thỏa thuận với Boeing về một dạng bồi hoàn nào đó cho việc các hãng phải đình bay 737 Max.

Ngoài ra, lượng đơn hàng mới mà cả Boeing và địch thủ châu Âu Airbus chiếm được từ đầu năm đến nay đều chững lại, có thể do nhì hãng đã chiếm được lượng đơn hàng quá lớn trong những năm mới đây.

Chưa kể, Trưng bày vật phẩm Hàng không Paris sẽ diễn ra trong 04 tuần 6. Đây là một trong những sự kiện thường niêm lớn nhất của ngành nghề công nghiệp hàng không toàn cầu, nơi thường có phổ quát đơn hàng lớn đặt sắm phi cơ được thông báo.

Đương nhiên, cần phải nói rằng trong tháng 4/2018, Boeing chiếm được đơn hàng đặt sắm tổng cộng 76 máy bay.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét