TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào tới sai phạm của Tân Thuận

Ngày 14/5, Công an TP HCM đã khởi tố, bắt trợ thời giam ông Tề Trí Dũng (nguyên giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Tân Thuận TP HCM) đề khảo sát về 2 tội danh "Hà lạm của cải" và "Vi phạm qui định về điều hành, sử dụng của nả Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo Kết luận của Thanh tra TP HCM hồi bốn tuần 10/2018, theo đề án tái cơ cấu, Công ti TNHH MTV Phát triển công nghệ Tân Thuận (Tổ chức kinh doanh Tân Thuận) là công ti trực thuộc UBND TP HCM.

 Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng.

Tổ chức kinh doanh Tân Thuận có 9 công ti, trong đó có một công ty con là Tổ chức kinh doanh CP tiếp vận Đông Sài Gòn. Tổ chức kinh doanh này còn có 4 công ty liên doanh, gồm: Công ti TNHH Sepzone Linh Trung, Công ty TNHH tạo ra Phú Mỹ Hưng, Công ti TNHH cảng container trọng điểm Sài Gòn, Công ti CP thương mại - phục vụ Hiệp Tân.

Trong khi, Công ty Tân Thuận còn 4 tổ chức kinh doanh liên hiệp, gồm: Công ty CP Long Hậu, Công ty CP KCN Hiệp Phước, Công ty TNHH Tân Thuận và Công ti CP tạo ra Nam Sài Gòn (Sadeco).

Công ty Tân Thuận chiếm hữu tỷ trọng vốn sỡ hữu 44% tại Sadeco. Theo luật pháp, với tỉ lệ chiếm hữu như trên, Công ti Tân Thuận không cần giảm tỉ lệ sỡ hữu cũ rích phần tại Sadeco.

Hơn nữa, quá trình này, Sadeco đang hoạt động buôn bán hiệu quả, tỷ trọng phân phối cũ rích tức lên tới 40%.

Đến năm 2015, trong đề án tái cơ cấu, UBND TP HCM yêu cầu Công ti Tân Thuận không được giảm thêm tỷ trọng chiếm hữu vốn. Tất nhiên, Tổ chức kinh doanh Tân Thuận đã không thực hiện yêu cầu, giảm tỉ lệ sở hữu vốn tại Sadeco từ 44% xuống chỉ còn 28,8% thông qua phát hành cổ hủ phiếu cho Tổ chức kinh doanh Nguyễn Kim không qua đấu giá.

Gây thiệt thòi chí ít 153 tỷ đồng

Thanh tra TP HCM nghĩ là, thực chất vụ việc là không đánh giá giá hợp lí trong việc chỉ định đối tác làm ăn kế hoạch tạo ra cổ phần và chỉ định giá sàn cổ lỗ phần. Những sai phạm trên dẫn tới không ngang nhau giá cổ phiếu thiệt thòi ít ra 153 tỷ đồng.

Con số thiệt thòi nói trên chỉ tính không bằng nhau giá cũ kĩ phiếu, nếu như tính toàn diện giá trị ngày càng tăng của cải của Sadeco - thời điểm giá đất tăng cao, con số thiệt hại “sẽ rất lớn”.

Cũng theo kết luận, Công ti CP Chứng khoán TP HCM không có tác dụng giám định giá, nhưng tổ chức kinh doanh này đã xác định giá trị mỗi cũ rích phần của Sadeco là 36.548 đồng. Sadeco sau đó tạo ra cũ rích phần theo bản định giá này.

"Căn cứ giấy má, tài liệu bộc lộ, Tổ chức kinh doanh CP Chứng khoán TP HCM công nhận trị giá cũ kĩ phiếu Sadeco là 36.548 đồng/CP là chưa đề đạt trọn vẹn giá trị của gần như các tài sản của Sadeco tại thời điểm định giá và tiềm lực phát triển" - kết luận thanh tra bộc lộ. Cụ thể, các sản phẩm đất nền của các công trình thuộc Sadeco được xác định giá thấp hơn trên thực tế.

 Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 2.

Thanh tra TP HCM liệt kê phổ quát sai phép tại Công ti Tân Thuận.

Cũng trong biên bản làm cho việc với Thanh tra TP HCM hồi 04 tuần 7/2018, Công ti CP Chứng khoán TP HCM xác thực, công ti không có công dụng thẩm định giá theo quy định của Bộ Nguồn vốn. Tương tự, bạn dạng định giá của tổ chức kinh doanh này không có giá trị pháp lý, chỉ nhẳm mục đích để xem thêm.

Đương nhiên, Sadeco đã sử dụng khiến cơ sở vật chất xác định giá phát hành cổ lỗ phần khiến cho cũ kĩ đông nhà nước mất quyền chi phối, gây thiệt thòi lợi ích của Sadeco và của cũ kĩ đông nhà nước. Từ đó, Thanh tra TP HCM đã yêu cầu chuyển giấy má tài liệu sang công ty khảo sát để khiến cho rõ và xử lý theo qui định của quy định.

Ông Tất Thành Cang bằng lòng chủ trương phát hành cổ hủ phần của Công ti Tân Thuận

Trong kết luận thanh tra cũng bộc lộ chủ trương phát hành cổ lỗ phần của Công ti Tân Thuận được nguyên Phó Bí thơ túc trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang chấp nhận tại lên tiếng 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017.

Chi tiết, Công ty tân Thuận đã trình lên UBND TP HCM cách thức tăng vốn điều lệ và giảm tỉ lệ sở hữu cũ rích phần tại Sadeco trong khoảng 44% xuống 28,5%.

Trong các văn phiên bản của mình, Tổ chức kinh doanh Tân Thuận nêu tại văn bản số 675/IPC.17 ngày 31/5/2017: "Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến bằng lòng chủ trương cách thức sản xuất cũ rích phần cho cũ rích đông kế hoạch để tăng vốn điều lệ tại Sadeco".

Công ty Tân Thuận cũng buộc phải Chi cục Nguồn vốn công ty TP HCM hài lòng và trình UBND TP HCM phê duyệt cách thức này.

Cũng trong văn bản 730/IPC.17 ngày 16/6/2017, Công ty Tân Thuận tiếp diễn biểu lộ nội dung: "Túc trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương phương án sản xuất cũ kĩ phần cho cũ rích đông ý tưởnrg để tăng vốn nhân tố lệ tại công bố 495-TB/VPTU".

Qua kiểm tra, kết luận thanh tra nêu rõ, việc Công ti Tân Thuận nghĩ rằng: "Thường trực Thành ủy cũng đã ưng ý chủ trương…" -  chỉ là lên tiếng giáo huấn ý kiến của Phó Bí thơ túc trực Thành ủy thời điểm đó.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét