TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Đơn vị than 'giấy tờ xây nhà cho người nghèo khó hơn người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Hồ sơ khiến cho nhà đất cho người lao động được phản chiếu khó khăn hơn nhà thương nghiệp, chưa kể các dự án còn bị giữ vững đầu ra, giá niêm yết...

Tại hội thảo "Nhà ở cho người lao động tại khu công nghiệp, khu nhạo báng xuất" do báo Pháp Luật TP HCM đơn vị ngày 21/5, những bất cập của việc triển khai nhà đất cho người công sức doanh thu thấp được tổ chức, hiệp hội và sở ngành nghề mang ra mổ xẻ.

Ông È Đức Vinh - Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Nai lưng Anh cho nhân thức, doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Long An đã phổ biến năm, nhận thấy trên địa bàn tỉnh giấc có rất nhiều khu công nghệ nhưng còn thiếu nhà ở bỏ ra cho nhóm đối tượng mua hàng này. Công nhân có mức sống rất thấp, ví như xây nhà theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, 40 m2 thì chi phí lên 700 triệu, vượt quá khả năng chi trả. Cho nên công ty đã tới Bình Dương học tập cách xây nhà 30 m2, trong đó 20 m2 đất và 10 m2 tầng lửng tại Long An.

Thế nhưng đang triển khai xây 800 căn nhà ở cho người lao động, tổ chức gặp gỡ đa dạng trở ngại về giấy má pháp lý và không ít lần bị phạt. Thuở đầu công ti hy vọng đầu cơ xây 10.000 căn phục vụ cơn khát nhà đất của người lao động nhưng thủ tục gian khổ, bất có lí nên chỉ thí điểm 800 căn. "Tôi mong TP HCM cùng Long An tạo điều kiện để doanh nghiệp xây đắp dự án nhà ở cho người lao động và nhà ở phố hội giáp giới 2 địa bàn này phục vụ người công lao", ông Vinh nói.

CEO Công ty È Anh kiến nghị cơ quan điều hành kiểm tra giấy má, chính sách xét bán nhà đất thị trấn hội, nhà đất cho công nhân và người có doanh thu thấp được tiện lợi hơn vì hiện thời nguồn lực nhà nước chưa thể đáp ứng ý định nhà đất cho người có doanh thu thấp. Theo ông Vinh, có giảm giá về thuế và tiền sử dụng đất nhưng đầu ra của nhà đất cho công nhân, nhà ở phường hội quá gian nan nếu như bị kiểm soát chặt trong khoảng giá niêm yết, lãi tới cả người dùng. Doanh nghiệp sẽ nản chí và bỏ cuộc vì làm nhà đất thương mại thủ tục ít hơn, được tự quyết giá cả, được bán hòa bình, lợi nhuận cũng cao hơn.

Mô hình nhà ở 100 triệu đồng cho công nhân, người có thu nhập thấp tại Bình Dương được nhiều doanh nghiệp các tỉnh lân cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Mô hình nhà đất 100 triệu đồng cho công nhân, người có doanh thu thấp tại Bình Dương được nhiều tổ chức các tỉnh lân cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) thừa nhận, không chỉ tại Long An mà cả TP HCM cũng đang sống sót một nghịch lý là thủ tục làm nhà người nghèo còn khó và kéo dài hơn làm cho nhà người giàu (nhà trung - cao cấp). Chính bởi vậy, khi kết thúc hồ sơ, tất cả doanh nghiệp trong khoảng bỏ kế hoạch khiến cho nhà cho công nhân hay nhà đất phường hội.

"Thành công của chương trình xây nhà cho người doanh thu thấp ngoài sự đóng góp 30% của đơn vị cần 70% còn lại từ chế độ và sự hỗ trợ của chính quyền. Nếu không, không thể làm cho được nhà ở cho người lao động", ông thể hiện sự quan trọng.

Phó trưởng Phòng Tạo ra nhà đất - Sở Xây dựng TP HCM, ông Nai lưng Quốc Đạt cho nhân thức, thành phố có ý tưởnrg đầu tư nhà ở cho công nhân nhưng nguồn cung hiện nay chưa thể đáp ứng hết ý định của người công lao và khác biệt là công trạng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Ông Đạt đưa ra danh sách hàng loạt gian truân của các công trình xây nhà cho công nhân đang vướng bận rộn.

Thứ nhất, chi tiêu đầu tư rất lớn, thu hồi vốn lừ đừ, nên đây là trở ngại cho tổ chức. Thêm tham gia đó, nội quy nhà tạm trú người lao động do doanh nghiệp xây dựng có nhiều luật pháp nghiêm ngặt, người lao động thích ở nhà trọ hơn dù chất lượng nhà không bằng khu lưu trú.

Thứ hai là thiếu quỹ đất. Hiện quỹ đất triển khai nhà đất cho công nhân có 47 ha đã và đang khai triển thực hiện, song có 15 công trình thì 6 đang phóng thích mặt bằng, các công trình còn lại còn ở bước thực hiện các thủ tục đầu tư. Ví như nguồn dự án này được khai triển dễ ợt thì sẽ phục vụ được 95.000 chỗ ở cho công nhân nhưng phổ biến kỹ năng chẳng thể chấm dứt công trình với tốc độ cao.

Thứ ba thiếu vốn. Hiện nay gói tài khóa 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho các chương trình nhà đất cho người lao động, người có thu nhập thấp hay nhà đất phường hội đều đã khóa sổ. Vốn đầu tư ngân hàng chế độ xã hội cho mượn diện này chỉ có 50 tỷ đồng, chẳng thấm tham gia đâu so với ý định vay để sắm, thuê tìm nhà của người lao động lên tới hàng trăm nghìn người.

Thứ tư, giấy tờ quá phổ thông và kéo dài. Thi hành các trình tự hồ sơ như nhà đất thương nghiệp và bị giữ vững các vấn đề: giá cho thuê (để bảo vệ công nhân), giữ vững đúng đối tượng nếu như có yêu cầu tìm. Đây là một trong những gian khổ tầm thường làm tổ chức sờn.

Hồ sơ xây dự án nhà đất cho công nhân còn nhiều hơn nhà ở thương mại do bị rà sóat nhiều khâu. "Có khi vì thủ tục quá phổ biến, nhà đầu tư cân nhắc xây nhà đất thương nghiệp hiệu quả hơn là xây nhà ở cho người lao động", ông Đạt cho hay.

Hà Thanh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét