TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Những yếu tố ăn nhằm, tâm thuật chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn

Bạn đã từng đọc hầu hết bài viết về ung thư? Bạn tưởng như bản thân nhân thức mọi thứ về căn bệnh này? Nhưng chỉ có những người bận bịu phải ung thư và hàng ngày chiến đấu với căn bệnh tử thần mới có thể kể cho bạn những vấn đề dưới đây.

Áp lực chẳng phải chỉ vì bận rộn ung thư

Một trong những ý kiến sai trái là tâm lý bít tất tay của người bệnh là do họ bận bịu ung thư. Theo chuyên gia Monica Bryant, giám đốc điều hành của doanh nghiệp cứu chữa ung thư phi lãi Triage Cancer: "ngừng thi côngĐây không hề chỉ là bệnh về thể chất, mà còn là đầy đủ những thứ khác". Việc điều trị và ảnh hưởng của ung thư lên cơ thể chỉ là phần nổi trong tảng băng stress đè nặng lên những người phải đối mặt với căn bệnh này. Những người sống sót sau ung thư lo ngại về việc nghỉ làm cho và chuyện cơm áo gạo tiền, đồng thời họ cũng phải lo nghĩ làm sao để chăm nom mái nhà khi mình đang bệnh.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 1.

Khỏi bệnh không phải là hết lo

Ngay cả sau khi tế bào ung thư thuyên giảm, người bệnh biết rằng căn bệnh tử thần vẫn có thể quay lại ngày nào đó. Theo Tấn sĩ Kevin Stein, phó giám đốc Trọng điểm phân tích hành vi của Hiệp hội Ung thư Mỹ, "nỗi lo âu về việc ung thư có thể quay về cứ treo lơ lửng trên đầu bạn". "Việc phải đối diện với nguy cơ thường trực đó khiến cho người bệnh luôn dày vò, và đó là vấn đề mà những người sống sót sau ung thư đều phải chịu đựng."

Khó khăn khi đương đầu với lời bắt buộc giúp đỡ của người khác

"Tôi có thể giúp gì bạn?" là thắc mắc mà bệnh nhân ung thư thường được nghe, nó biểu lộ sự thông cảm của người bao quanh nhưng vô hình trung lại đặt gánh nặng lên người bệnh, khi họ không nhân thức nên giải đáp ra sao. "Thay vì hỏi, hãy chủ động khiến cho" là lời nhắn nhủ của Alison Mayer Sachs, Chủ tịch Hiệp hội Công tác phường hội về Ung thư Mỹ và cũng là một bệnh nhân ung thư. Hãy nói với người bạn bị ung thư rằng bạn sẽ đón con giúp họ hoặc tậu đồ giúp họ khi bạn đi văn phòng phẩm. Những hành động bé nhỏ nhưng cụ thể chính là sự sẻ chia ý nghĩa nhất với bệnh nhân ung thư.

Yếu tố trị ung thư có thể ảnh hưởng vĩnh viễn

Sau khi xuất viện về nhà, các bệnh nhân ung thư vẫn phải tiếp tục đối phó với những ảnh hưởng về thể chất, tâm lý và xúc cảm mà việc yếu tố trị ung thư gây ra. Những chức năng phụ của thời kỳ này còn kéo dài rất lâu. Không chỉ là sự mệt mỏi, đau đơn, mà còn là yếu tố về nhận thức, trí tưởng, sự tập trung - thường được gọi tầm thường với cái tên "não hóa trị". Theo chuyên gia Bryant, "càng ngày càng có rộng rãi nghiên cứu cho thấy, không chỉ hóa trị mặc cả xạ trị và các phép tắc điều trị ung thư khác gây tác động "não hóa trị"." Việc điều trị ung thư sẽ tiến công cả những tế bào khỏe mạnh, và sự thương tổn đó có thể để lại hậu quả trong đa dạng bốn tuần hay phổ quát năm sau đó, như bệnh tim mạch hoặc thậm chí là ung thư thứ phát.

Lời nhắn nhủ có thể trở thành bất lợi

Chăm sóc người bệnh ung thư là một việc vô cùng cá nhân, làm cho lời khuyên bỏ ra cho người này không có tức thị sẽ đúng với người khác. Chúng thậm chí còn có thể gây phản tác dụng, khiến cho người bệnh vốn đã nhạy cảm lại bị tổn thương hơn. Trừ khi bạn được hỏi, còn nếu như không hãy giữ lấy những quan niệm của bản thân mình.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 2.

Ung thư là gánh nặng tài chính

Điều trị ung thư là việc cực kì tốn kém và ko phải mọi thích hợp đồng bảo hiểm đều chuẩn bị chi trả cho nó. Thêm vào đó, trong giai đoạn vấn đề trị và hồi phục, người bệnh còn phải nghỉ làm cho một thời gian dài, khiến cho họ mất đi doanh thu. Thực tại là mặc dầu có sự dự phòng kỹ lưỡng như thế nào, bao gồm dè xẻn hay tậu bảo hiểm, thì người bệnh ung thư vẫn phải đối mặt với hậu quả vốn đầu tư tồi tệ.

Không thể vận động thuận lợi như trước kia

Ví như quá bé yếu không thể tự đi vấn đề trị, đó sẽ là một gánh nặng tăng thêm đối với bệnh nhân ung thư vốn đã nhẫn nhịn đầy lo âu và bao tay. Việc đi thăm khám thường diễn ra vào ban ngày khi mọi người đều bận rộn công việc, nên họ càng khó mua sự hỗ trợ hơn. Các dụng cụ giao thông công cộng ko phải là chọn lựa lý tưởng cho những người mà hệ thống miễn nhiễm đã bị tổn thương.

Tôi không cầu bị ung thư

Khi khách hàng nào đó bị ung thư, bạn không nên đổ lỗi cho lối sống của chính họ. Nhân tố đầu tiên mà gần như rất nhiều dân chúng đều nói khi nhân thức tôi bị ung thư phổi là "Anh hút thuốc lá à?", chuyên gia Sachs đồng thời là một bệnh nhân ung thư kể lại. Tại sao bạn lại hỏi thế? Lúc này, cái gì gây ra ung thư không cần thiết, nhân tố cần thiết là bạn biểu thị sự vồ cập và thấu hiểu đối với người bệnh.

Ung thư thật đau buồn

Các khối u tạo ra chèn ép vào các bộ phận cơ thể chỉ là một phần của nỗi đau mà bệnh nhân ung thư phải hứng chịu. Phần đông các cơn đau có can hệ đến bức xạ hoặc hóa trị, có thể gây loét miệng hoặc khiến hỏng niêm mạc bao tử.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 3.

Nhưng khổ cực không hề là nỗi khổ duy nhất

Đau buồn là thứ đáng sợ nhất và gây gian khổ nhất, nhưng nó không hề là cơn cường bạo mộng độc nhất vô nhị đối với bệnh nhân ung thư. Những người sống sót sau ung thư cũng phải đương đầu với sự kiệt quệ, thứ không thể yếu tố trị bằng thuốc như cơn đau.

Tôi không cần phải cập nhật hiện trạng bệnh với đông đảo đại chúng

Việc lổ thộ hiện trạng sức khỏe của bản thân mình với từng người một có thể làm người bệnh ung thư kiệt sức. Một vài bệnh nhân muốn có một người thây mặt để người thân và anh em có thể giao thông hỏi thăm họ. Có người lại dùng các phương tiện online để nhắn tin, công bố khi cần.

Tôi muốn chuẩn bị trước khi bạn gạnh thăm

Cuộc lép thăm bất thần của bạn có thể khiến cho người bệnh ung thư cảm thấy không dễ chịu. Hãy gọi điện trước để xem đó có phải là thời điểm phù hợp để tới nhà họ chơi không, hoặc hỏi họ khi nào thì bạn có thể đến thăm họ.

Tôi hiểu cảm giác không dễ dàng nói của bạn

Điều tôi thường nghe các bệnh nhân ung thư kể là "Không bạn nào muốn nói chuyện với tôi về chuyện ung thư", hay "Họ không nhân thức nên nói gì", chuyên gia Sachs chia sớt. Đại chúng thường e ngại sẽ lỡ lời khi thì thầm với bệnh nhân ung thư. Hãy biểu hiện sự nhiệt tình – nhưng chẳng phải thương hại – và để cho người nhà của bạn nhân thức rằng bạn không nhân thức phải nói gì. Hãy cho thấy sự ủng hộ của bạn, và hỏi họ có muốn nói về trải nghiệm ung thư của họ trước khi khởi đầu cuộc trò chuyện.

Sự đổi mới về vai trò trong mái nhà

Giả dụ một bệnh nhân ung thư từng là cột trụ chính của mái nhà, thì bạn đời của họ có thể phải đảm trách nhiều bổn phận hơn bên ngoài mái ấm để bù đắp vào sự thiếu hụt thu nhập. Hoặc nếu người bệnh từng là người nội trợ trong nhà và nay chẳng thể gánh vác vai trò đó nữa, người khác sẽ phải gánh thay những công tác này. Sự thay đổi vai trò trong gia đình có thể gây thêm bao tay cho việc điều trị ung thư.

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét