TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Những dự án nghỉ ngơi được ngân hàng cho vay tại Phan Thiết

Thị trường BĐS Phan Thiết trong 5 tháng đầu năm có phổ biến thay đổi đáng kể về giá đất. Tình tiết không dễ dàng lường của "cơn sốt" đất làm các ngân hàng cẩn trọng trong việc cho vay.

Ở thời gian hiện nay có khoảng 5 dự án nghỉ ngơi đang mở bán tại Phan Thiết được nhà băng hài lòng cho mượn, với chi phí đánh giá sát với mức giá sàn.

Nhà băng cẩn trọng cho vay dự án tại Phan Thiết

Tháng 5, Phan Thiết "nóng" hơn trong cơn sốt đất trước thông tin phi trường Phan Thiết sẽ sớm được khởi công, cùng sự hiện ra store loạt các công trình như Novaword, Novahill.

Cơn sốt diễn ra đồng bộ từ Thiện Nghiệp, Tiến Thành, đến Phú Hài, Mũi Né, La Gi. Vấn đề này đã đẩy giá BĐS Phan Thiết tăng cường. Trước tết, giá đất đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, khu Phú Hài quanh khu xã Tây hay Sealink Resort được đàm phán ở mức 10 - 13 triệu/m2, ở thời gian đầu tháng 5, giá đất các dự án lớn tại khu vực này được chào bán ở mức 25-30 triệu/ m2.

Tại khu vực Mũi Né, các dự án như Goldsand Hill Villa, Monaco Hill… trước Tết được chào bán khoảng 8 triệu - 10 triệu/ m2. Đầu tháng năm, các vật phẩm của các công trình này được tìm đi bán lại trên hoạt động mua bán thứ cấp nở rộ với tầm giá 15 - 20 triệu/ m2, tuỳ vị trí, tăng khoảng 80-100% so với thời gian được ra mắt được đầu.

Giá đất tăng cường làm các nhà băng e ngại trong việc cho mượn.

Anh Hoàng Huy - cán bộ nguồn đầu tư một ngân hàng lớn cho biết, từ đầu tết tới nay, có khoảng 18 dự án tại Phan Thiết gửi giấy má phê chuẩn nguồn vốn vay mượn tại nhà băng, nhưng chưa có công trình nào được phê duyệt. Vì theo bình chọn của nhà băng, giá đất Phan Thiết trong khoảng sau Tết diễn biến không dễ dàng lường, nên khó khăn định chi phí thực, hạn chế cho mượn.

Chị Phùng Linh - một chủ đầu tư từ Thủ đô, xuống tiền mua 3 nền đất khoảng 6 tỷ tại một công trình sở hữu vị trí đắc địa thuộc phường Phú Hài, Phan Thiết cũng cho nhân thức, mặc dầu dự án này đã có sổ đỏ, hoàn thành cơ sở vật chất, nhưng khi cầm sổ đi vay 6 nhà băng, các nhà băng chỉ thông qua cho mượn khoảng 35% - 40% giá trị khu đất.

Nhà băng cho mượn sát giá niêm yết

Ở thời gian hiện tại, số công trình được đa số các ngân hàng đánh giá an toàn, cho mượn sát giá đàm phán chỉ đếm được trên đầu ngón tay như: Ocean Dunes, Silver Beach Phan Thiết Resort… Đặc điểm bình thường là các dự án này chiếm hữu vị trí rất đẹp gần biển, hoàn thành ngừng cơ sở, pháp lý an ninh đã có sổ đỏ hiện hữu và có giá tiền có lí, không đổi mới quá phổ quát so với thời điểm trước cơn sốt.

Trong hàng ngũ các dự án được các nhà băng bình chọn bình yên khi cho vay, dự án Ocean Dunes (của tập đoàn Rạng Đông) đang được tìm đi bán lại nở rộ nhất với giá tiền 40-50 triệu/ m2. Hiện dự án này đã có sổ đỏ, cơ sở vật chất hoàn thiện, vị trí đẹp nên có thể mượn tại phần đông các nhà băng ở Phan Thiết với mức giá giám định cho mượn sát với giá tiền chào bán.

Những dự án nghỉ dưỡng được nhà băng cho vay tại Phan Thiết - Ảnh 1.

Công trình Silver Beach Phan Thiết Resort, đã có sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh.

Ngoài Ocean Dunes, công trình Silver Beach Phan Thiết Resort cũng hút nhà đầu tư. Hiện tại, công trình đang được chào bán ở tầm giá từ 13 - 16 triệu/ m2. Đặc biệt, các khách hàng giao dịch tại Silver Beach Phan Thiết Resort có thể mang giấy tờ đi mượn ngân hàng trên khu vực đô thị Phan Thiết, giá thành công trình được các ngân hàng thẩm định gần như sát với giá thành thực mà nhà đầu tư dự án đang chào bán, mức phê duyệt hạn mức cho mượn của dự án này cũng khá cao khoảng 70% giá trị mỗi lô đất.

Theo đánh giá của một chuyên viên nguồn hỗ trợ, sở dĩ Silver Beach Phan Thiết Resort được các nhà băng đánh giá bình an khi cho mượn do giá đất của công trình đang được đàm phán ở mức 13 - 16 triệu/m2. Khoảng giá được xem là khá thấp so với mặt bằng giá của các công trình toạ lạc trên phố Võ Nguyên Giáp hoặc Nguyễn Thông trong bán kính 1 km tính từ bãi tắm Ông Địa (đất khu vực này đang được chào bán trong khoảng 24 - 40 triệu/m2).

Trên hết, 100% các vi la tại Silver Beach Phan Thiết Resort đều đã có sổ đỏ hiện hữu, hoàn chỉnh 100% về pháp lý. Đây là một trong số rất ít các dự án tại Phan Thiết đã hoàn thành hết cơ sở vật chất, có thể công chứng sổ trao tay ngay trong ngày.

Không chỉ chiếm hữu chi phí thực, pháp lý hoàn chỉnh 100%, có sổ đỏ hiện hữu công chứng trao tay ngay trong ngày, công trình này còn sở hữu vị trí đắc địa nên kĩ năng thanh khoản cao: Khu resort này nằm trên đồi, bí quyết bãi tắm Ông Địa vài bước chân, liền kề khu nghỉ ngơi Sealinks Resort. Khác lạ, Silver Beach Phan Thiết Resort còn là 1 trong 2 resort riêng biệt của Phan Thiết sở hữu 2 mặt tiền là những cung đường huyết mạch của thị trấn: Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thông.

Theo san sẻ của Tấn sĩ È Nguyễn Minh Hải, hiện nay BĐS Phan Thiết đang có phổ thông đổi mới, nên cách tốt nhất để các chủ đầu tư thẩm định độ bình an về pháp lý của công trình hay giá tiền đàm phán có hợp lý hay không, thì nên mang giấy tờ tới nhờ các bên ngân hàng giám định, cho mượn, định giá.


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét