TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

NHTW Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp diễn kích thích nền kinh tế để Đương Đầu chiến tranh thương nghiệp

NHTW China (PBOC) cảnh báo cuộc chiến thương nghiệp leo thang có thể khiến cho kinh tế thế giới bất ổn, đòng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đeo đuổi chế độ kích thích nền kinh tế.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý được lên tiếng chiều muộn hôm qua (17/5), PBOC đánh giá "xung bỗng thương mại và những nhân tố biến động trong chế độ toàn cầu có thể tác động thụ động đến kinh tế quả đât" với lạm phát tăng, niềm tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp bị tổn hại, cùng với hoạt động mua bán vốn đầu tư hồi hộp.

"Kinh tế China đang chạm mặt những rắc rối mang tính cỗi rễ" do vì các ngành truyền thống đang trong công đoạn điều chỉnh, tăng trưởng đầu cơ tư nhân và đóng gói đều lờ lững lại khi mà phát triển kinh tế bị dựa vào quá phổ quát tham gia đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở và bất động sản.

Trong tháng 4, nền kinh tế lớn thứ nhì nhân loại đã giảm tốc mạnh hơn dự báo do tiêu xài bê trễ và sản lượng kĩ nghệ lao dốc, làm cho xói mòn kĩ năng ứng phó với cuộc chiến thương mại.

Do vậy PBOC sẽ sử dụng "những tác dụng tốt" của các khí cụ chính sách tiền tệ mục tiêu, như cắt giảm tỷ lệ dự trữ buộc phải mà các nhà băng thương nghiệp phải gửi tại nhà băng trung ương và các dụng cụ cho vay trung hạn. Mục tiêu là nhân tố hướng nguồn đầu tư vào một vài ngành nghề cụ thể.

PBOC cũng chắc chắn sẽ điều hành chính sách tiền tệ sao cho thăng bằng giữa nới lỏng và thắt chặt. Theo PBOC, hiện tốc độ lớn mạnh kinh tế đã gần với tiềm năng, vì vậy không cần thiết phải cắt giảm lợi nhuận suất.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét