TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Nhà tập thể cũ có giá niêm yết như căn hộ cao cấp? | MuaBanNhaDat

Một căn số đông cũ rộng 35 m2 tại khu số đông Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Thủ đô) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Lúc trước, một căn hộ khác ở khu số đông này với diện tích sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2. Xét theo phương pháp phân loại của Hội Môi giới bất động sản vietnam, tầm giá này tương đương với giá của phổ biến cư cao cấp ở địa bàn vài quận Thủ đô.

Giá bán, cho thuê đắt ngang thông thường cư thương mại tầm trung

Một căn hộ diện tích sổ đỏ 40 m2 ở Đống Đa (Hà Nội) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác cũng thuộc một khu nhà đồng đội tại Đống Đa được giới thiệu rộng rải giá 1,5 tỷ đồng cho diện tích 29,8 m2, tương đương 40 - 50 triệu tiền việt/m2.

Theo điều tra của Người Đồng Hành, giá tiền căn hộ tầm thường cư cũ thuộc thị xã Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy tầm thường là 25 - 40 triệu tiền việt/m2. Thậm chí, vài căn còn được nâng giá 50 triệu tiền việt/m2, tương đương với căn hộ thương mại trung và cao cấp ở các quận lân cận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ.

Phổ biến căn hộ đồng đội cũ sau khi cơi nới, diện tích đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá từ 7 - 9 triệu đồng/căn/04 tuần. So sánh với căn hộ thương nghiệp có quy mô tương đương ở các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Trong khoảng Liêm, giá tiền cho thuê 2 loại căn hộ này phần nhiều bằng nhau. ví dụ, giá cho thuê căn hộ 80 m2 của một dự án tại huyện Bắc Trong khoảng Liêm dao động ở mức 7,5 - 8 triệu tiền việt/04 tuần. Phổ thông căn hộ 75 m2 tại thị xã này và thị xã Cầu Giấy cũng được chào thuê với giá 7 - 8 triệu tiền việt/bốn tuần.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Phổ biến căn tầm thường cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao ngất ngưởng.


Tại sao nhà cũ, xuống cấp vẫn rao bán được với giá cao?

Cuối năm 2018, một khảo sát cho thấy mức độ thân mật và giá niêm yết nhà tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà cộng đồng cũ phổ biến nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá bán của các căn hộ vẫn nằm ở mức cao, thông thường trong khoảng 25 - 35 triệu đồng/m2.

Đặc điểm tầm thường của các khu đồng đội cũ là thấp tầng, quy mô vừa phải, các căn hộ được cơi nới, sinh ra đa dạng hạng mục xuống cấp. Phần nhiều tại các khu số đông đều không có chỗ để xe, người địa phương phải gửi xe ở khu lân cận hoặc mang tham gia nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, tầng 4. Tất nhiên, vẫn không ít người thích mua sắm nhà ở các khu tập thể này bởi đa dạng nguyên nhân.

Một môi giới BĐS ở khu vực Ba Đình cho nhân thức, các căn phổ biến cư cũ với quy mô sổ đỏ dưới 50 m2 là lựa chọn của không ít người có tài năng nguồn vốn dưới từ 1 - 1,5 tỷ đồng. “Nếu quy đổi ra giá mỗi mét vuông thì tầm thường cư cũ có thể đắt ngang chung cư cao cấp thật, nhưng nếu như tính tổng tiền dành để tìm nhà thì mua căn hộ đồng đội lại khá rẻ, chỉ 1,3 - 1,8 tỷ đồng/căn. Dành số tiền đó để có một căn hộ ở thị xã nội thành là khá phù hợp”, viên chức môi giới tên Hòa nói.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Nhiều phần các căn hộ số đông cũ được cơi nới gấp 1,5 - 2 lần quy mô ban đầu và đây cũng thường là một trong những tin tức được đưa ra giới thiệu rộng rải rao bán loại hình căn hộ này.

Nguyên do khác được anh Tuấn, một người vừa sắm bình thường cư cũ tại tại khu số đông Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là diện tích sử dụng của các căn hộ. “Thực ra diện tích trên sổ đỏ của các căn hộ số đông cũ thường chỉ trong khoảng 35 - 45 m2, nhưng sau khi cơi nới, diện tích sử dụng có thể lên đến 60 - 70 m2, đáp ứng ý định của một gia đình 4 người. Mức giá 1,8 tỷ đồng cho quy mô này tại Ba Đình là thu hút với tôi”, anh đánh giá.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng rộng rãi người lựa chọn tìm nhà đồng đội cũ vì lý do các căn hộ đã được cơi nới, phục vụ nhu cầu dùng phổ quát hơn. Dĩ nhiên, lý do này cần được chú ý lại bởi tính an toàn.

“Phần cơi nới phá tan vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và toàn thể tòa nhà nói tầm thường, cùng lúc ‘thử thách’ an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Rộng rãi người lựa chọn sắm căn hộ tập thể cũ vì căn hộ được cơi nới phổ biến lần diện tích, nhưng phải xem xét nhân tố này ở chiều ngược lại, trước tiên là đảm bảo an ninh cho mình”, ông Nghiêm nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét