TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành 'Huyền thoại của gian bếp Việt', sau cùng vì chữ 'An' mà buông bỏ số đông

Giả dụ xét về danh vọng, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân có thể được coi là đã đứng trên đỉnh cao và hồ hết có số đông. Bà được hàng triệu khán giả Việt nhân thức tới với danh xưng "Người nấu ăn quốc dân", "Nghệ nhân Ẩm thực Dân gian" hay "Huyền thoại của gian bếp Việt" nhưng sau cùng, đến tuổi 65 lại chọn lựa buông bỏ hết đằng sau cánh cửa tu hành. Bà nương nhờ nơi cửa Phật, sống đoạn đời không gì cả ngoài hai chữ "bình an". Có lẽ, khi trưng qua hết những năm tháng nỗ lực, có thăng có trầm và mấy chục năm tu đạo, bà ngộ ra chính mình chưa thể êm ấm giả dụ tâm chưa an.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 1.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hiện ra trong một mái nhà trí thức đông anh chị em tại Thủ đô, sau đó theo chân bác mẹ vào Gia Lai sinh sống lập nghiệp. Bà là con gái út nên được bác mẹ ông bà cực kì nuông. Dĩ nhiên, chính sự nuông này đã khiến cho bà trở thành tinh nghịch ngay từ thuở nhỏ dại, ngày ấy dù là con gái nhưng bà ko phải thích bếp một tí nào. Bước đến tuổi thiếu nữ, bà được ba má gửi gắm vào Sài Gòn học nội trú. Ra trường với văn bằng sinh viên chuyên nghiệp môn Văn, bà tiếp tục học tiếp để theo đuổi ngành nghề thầy giáo.

Đúng như ước vọng, không lâu sau đó bà biến thành cô giáo dạy văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền hậu. Rồi bà cưới chồng, sinh con. Ngày bà đi lấy chồng, mẹ bà dặn một câu mà bà nhớ mãi: "Muốn mái ấm vui vẻ thì bếp lửa trong nhà phải luôn luôn ấm". chậm tiến độ phần lớn là kim chỉ nam để bà rèn nữ công gia chánh cũng như truyền lửa bếp núc cho bao thiếu nữ Việt về sau.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 2.

Quay lại chuyện Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khi còn khiến cho cô giáo. Sự nghiệp bảng đen phấn trắng của bà kéo dài tới 18 năm. Tuy nhiên, quyết định thôi nghề giáo của bà bắt nguồn từ những bi kịch chồng chất mà bà ko phải lườn trước được. Bà chia sẻ trong một chương trình Phật Pháp vào năm 2017 rằng bà được chiều chuộng trong khoảng bé nhỏ không biết khổ là gì nên khi bước thành lập, bão tố ập tới làm cho bà đầy đủ gục ngã.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 3.

Cột mốc thảm kịch đầu tiên của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chính là việc mẹ bà bị bệnh tim tạ thế. Rồi cả người con trai út cũng lâm bệnh nặng khi chỉ mới một vài tuổi. Khi ấy, gia đình bé nhỏ của bà vô cùng khó khăn, mức lương thầy giáo hoàn toàn không đủ để bà phụ giúp chồng nuôi dưỡng gia đình con cái. Để có tiền trang trải cuộc sống, bà không phương pháp nào khác là phải làm cho thêm việc ngoài giờ trên bục giảng.

Với đôi tay khôn khéo, bà nhập cuộc dạy nấu bếp, đan len, móc áo, thêu thùa, may gia công... Có những ngày bà phải vắt sổ tới 500 cái áo. Cùng cực là thế nhưng cái khổ vẫn chưa thôi đeo bám bà. Tình trạng bệnh tình của đàn ông út ngày càng nặng. Mãi tới khi bà đưa con tới chạm mặt bác bỏ sĩ Đỗ Hồng Ngọc bà mới phát hiện ra đàn ông bà bị bệnh tim.

Để cứu sống con, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phải tạm biệt sự nghiệp làm thầy giáo, đưa con sang Úc chữa trị, đó là năm 1989. Ngày bà ôm nam nhi út yếu đuối ra phi trường, trong túi bà chỉ có đúng 5 đô la, bà cũng chẳng hề nhân thức tiếng Anh. Nghĩ lại, bà thấy ngày đó mình thật sự anh dũng, nhưng vì để con được sống mà chẳng còn sự chọn lựa nào. Bà nói: "Chỉ cần con sống, bà có thể mất số đông cũng được".

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 4.

Sang đất Úc vào ngay thời gian mùa đông, bà nhớ như in cái lạnh cắt da cắt giết mổ mà từ ốm đến lớn chưa bao giờ bà chạm mặt phải. Thời điểm ấy vì không có tiền, nhị mẹ con bà chẳng có lấy một chiếc áo ấm. Rồi trong suốt 1 năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân vừa đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho nam nhi út, vừa phụ giúp mái ấm nuôi đại trượng phu cả ở vietnam. Bà khiến cho đủ thứ nghề tới mức sức khỏe giảm bớt vì lao lực. Bà san sẻ, năm đó, đều đặn hàng ngày bà ra khỏi nhà trong khoảng lúc tinh mơ sáng mãi đêm khuya mới đi về, mỗi ngày nhận vỏn vẹn 6 USD.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 5.

Sau một năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa con về Việt Nam. Lúc này đây, mái ấm bà vẫn ở trong hiện trạng nghèo khó, cuộc sống chồng chất gian khổ. Đã thế bà muốn quay lại nghề giáo nhưng không được, chồng bà cũng thất nghiệp. Có những tháng, bà đi chợ 30 ngày là hết 30 ngày tìm nợ. Bà yêu cầu tiếp diễn tương lai khiến cho đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con ăn học. Được ít lâu bà xin tham gia hẳn Trung tâm Dạy nghề Tân Bình để dạy làm bánh, dạy nghệ thuật nấu ăn.

Năm 1993, Đài Truyền sinh ra xã Hồ Chí Minh cần một giáo viên có thương hiệu dạy nấu ăn cho chương trình "Khéo tay hay làm cho". Nhờ sự khôn khéo, giọng nói truyền cảm, khuôn mặt nhân hậu và ăn hình, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được mời đảm trách vai trò thầy giáo ấy. Và thế là bà một bước biến thành khuôn mặt thân thuộc của hàng triệu người theo dõi Việt. Mỗi khi chương trình phát sóng, nghe giọng bà "Xin chào tất cả các bạn, bữa nay tôi…", là ai nấy từ già trẻ lớn bé dại đều chú ý theo dõi.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 6.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 7.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 8.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 9.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 10.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 11.

Việc biến thành người dạy nấu bếp trong chương trình "Khéo tay hay khiến" cũng mở ra cho Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phổ quát thời cơ mới. Bà biến thành người lăng xê cho ẩm thực vn ra quả đât lúc nào không hay. Bà đã có nhị năm sống và khiến việc ở Bắc Kinh và thường xuyên được một trường dạy nấu bếp ở Mỹ mời đến thỉnh giảng, thậm chí còn được phổ biến nước khác mời tham dự giới thiệu món Việt trong các chương trình ẩm thực.

Có thể nói bà đã đi tiên phong trong việc truyền bá ẩm thực Việt vươn xa ra nhân loại bằng cái tâm, cái tài và sự khéo tay của bản thân. Sau đó, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn bắt tay tham gia viết sách, tới nay bà đã có hơn 40 đầu sách được xuất bản. Sách của bà được đa dạng chị em thanh nữ yêu mến, học tập tuân theo để giữ lửa gian bếp mái ấm. Dường như, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn sở hữu 3 nhà hàng ăn nên làm ra tại Sài Gòn.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 12.

Những năm đầu thập niên 2010, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bỗng ngột thoái lui dần khỏi màn ảnh nhỏ nhắn, thay vào đó bà chỉ nhập cuộc vào vài chương trình dạy nấu món chay và tích cực đi từ thiện, khiến việc công đức cho nhà Chùa. Bà Quy y Tam bảo vào năm 2012. Cứ tưởng cuộc sống của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từ đây sẽ yên bình bên nhì đại trượng phu. Đáng tiếc nuối, bi kịch lại ập tới ngay cả khi bà đã có trong tay tất cả là phần nhiều.

Năm 2014, đại trượng phu của bà đang khỏe khoắn bỗng nhiên đột ngột bị tai biến huyết quản não rồi chết thật sau thời điểm hôn mê sâu. Quả tình, cả đời Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hy sinh tất cả vì con nên cú sốc này là quá sức chịu đựng với bà. Rộng rãi 04 tuần sau khi con mất, bà vẫn trong hiện trạng mất ngủ triền miên, bà thương nhớ con day xong xuôi. Mãi cho tới khi bà chạm mặt được Sư Ông Thích Thanh Trong khoảng tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt bà mới ngộ được phổ quát chân lý về thế cuộc. Bà kể, Sư Ông gặp mặt bà, đặt tay lên trán bà và nói đúng 1 câu: "Buông đi con, sao mắt con ai oán vậy". Khi về nhà, bà nghĩ suy phổ quát đêm mới hiểu được câu nói ấy.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 13.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 14.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 15.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 16.

Trong khoảng đó về sau, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đông đảo buông bỏ đa số, không nỗ lực níu giữ bất kỳ thứ gì, mọi chuyện đến và đi với bà chỉ như cái duyên. Và tới nay, khi cái duyên của bà với cửa Phật đã đủ chín, bà quyết định xuất gia xuống tóc, bỏ lại sau lưng những phiền não của cuộc sống.

Phấn đấu cả đời, dù có danh vọng, tiền của nhưng trong một phút giây nào đấy, khi đã sống đủ một vài tuổi nhất quyết, chúng ta bỗng nhiên trông thấy anh em bao quanh chỉ chúc nhau một chữ "An" và đột hiểu ra vật chất trong cuộc đời không có phổ quát ý nghĩa to đùng như ta tưởng.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 17.

Sau cùng, bất kỳ khách hàng nào cũng phải tàn phai theo năm bốn tuần. Dung nhan, tiền tài quyết tâm cả đời chỉ là những thứ bất nghĩa. Khi nằm xuống, một cọng cỏ cũng chẳng thể mang theo. Con đường tiếp theo, bà lựa chọn sống an toàn cho thân tâm thanh tịnh trong màu áo nâu của cửa Phật. Và chắc chắn, những người yêu mến bà sẽ luôn cầu chúc cho bà có những 04 tuần ngày an lạc như chính con đường bà lựa chọn, ngay lúc này.

Theo Min - Kiến tạo: Mộng Mộng

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét