TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Một cơ quan Hồng Kông muốn đầu tư xe điện trên cao monorail gần 1,7 tỷ đô la Mỹ tại TP.HCM

Tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư tham gia TP.HCM được đơn vị mới đây, trong danh mục 210 dự án được TP.HCM kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhập cuộc với tổng mức đầu tư lên đến gần 54 tỷ đô la, thì nhiều phần là thuộc ngành cơ sở vật chất liên lạc, hạ tầng hạ tầng, y tế và giáo dục.

Trong đó, 5 dự án cầu, tuyến đường bộ trên cao mà TP.HCM đang muốn các nhà đầu tư cung cấp tiền có tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD. Nhị công trình đường sắt trên cao 1 ray cũng nằm trong danh mục 5 dự án này.

Dự án tuyến số 1 trong khoảng nút giao đường Cộng Hòa qua các con phố Trằn Quốc Hoàn, Phan Thúc Duyên, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Phan Xíc Long, và hoàn thành trước cầu Phú An. Tuyến tuyến đường dài 9,5km, rộng 17,5m và có tổng vốn đầu cơ 703 triệu USD. Tuyến số 2 dài 11,8km đi qua Thị xã 10, Huyện 11 và Bình Chánh với tổng vốn đầu cơ 977 triệu USD.

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King – một công ty bất động sản tư nhân đến trong khoảng Hồng Kông đã bày tỏ hy vọng được chỉ huy TP.HCM chấp nhận cho tổ chức này được đầu tư tham gia 2 công trình trên.

Theo Alpha King hé lộ, tổ chức này và đối tác của bản thân là Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến phố trên cao tuyến số 1 và số 2 với tổng mức đầu cơ hơn 32.000 tỷ đồng. Ông Harold Chen hé lộ đối tác của Alpha King kinh chủ đạo trong ngành ô tô, sản xuất xe năng lượng mới và xe nhiên liệu truyền thống. Những năm cách đây không lâu, BYD đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư để đầu tư vào công trình tìm hiểu và phát triển kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail - hệ thống xe điện 1 ray trên cao dầm ngang.

Ông Chen cũng nghĩ là xe điện 1 ray Sky Rail có thể khắc phục yếu tố tắc nghẽn liên lạc thành phố với chi tiêu xây đắp thấp hơn, thời điểm xây đắp ngắn hơn so với tuyến đường sắt trên cao và tàu điện ngầm. Và cũng đã so sánh 7 góc cạnh, đó là đặc điểm, tác dụng xây dựng, độ dốc tối đa, bán kính quay vòng tối thiểu, khả năng tải, mức tiêu thụ năng lượng và giao diện với tuyến phố bộ so với trục đường sắt truyền thống. Chi tiêu chỉ bằng 1/3 so với con đường sắt trên cao và tàu điện ngầm. Thây mặt cơ quan này cũng cho nhân thức đã chiến thắng với công trình Yinchuan Sky Rail Line đang hoạt động tại Ngân Xuyên (YinChuan), China.

Alpha King hiện được nhân thức tới là một tổ chức bất động sản tư nhân 100% vốn nước ngoài, hoạt động ở thị phần trung tâm thương nghiệp đến căn hộ cao cấp. Công ty này có đội ngũ 90 chuyên gia từ 12 tổ quốc khác nhau. Hiện tổ chức này đang sản xuất 3 dự án căn hộ cao cấp, văn phòng tại trung tâm Sài Gòn gồm: Tòa văn phòng 35 tầng Alpha Town tại Trằn Hưng Đạo, Quận 1; Tòa căn hộ Alpha Hill có giá 8.000 – 10.000 USD/m2 tại Cống Quỳnh (Thị xã 1), cao ốc văn phòng và căn hộ dịch vụ Centennial tại Tôn Đức Thắng (Thị xã 1).

Công trình tuyến số 1 lúc trước TP HCM ủy quyền Cơ quan GS E&C (Hàn Quốc) tìm hiểu, đầu cơ theo hình thức BOT. Năm 2009 chủ đầu tư rút khỏi công trình, sau đó Công ty CP bê tông 620 Châu Thới đề nghị tìm hiểu đầu tư dự án, thời điểm chấp hành 4 năm với 30% vốn nhà nước và 70% vốn từ nhà đầu tư, nhưng sau đó cũng xin rút.

Dự án tuyến tuyến đường trên cao số 2 với tổng vốn đầu cơ dự định 15.843 tỷ đồng. Năm 2008, TP ủy quyền Tổ chức Wijaya Baru Global Berhad (Malaysia) phân tích xây dựng. Tuy nhiên, đến thời gian hiện tại dự án vẫn chưa chính thức có nhà đầu tư.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét