TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Khiến cả triệu người trên nhân loại phấn khởi theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe khoắn và êm ấm mỗi ngày!

Ở Nhật Bạn dạng, phương pháp để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và vừa đủ hơn có thể được tóm gọn trong 1 trong khoảng: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, iki có tức thị "sống", gai có tức thị "lý do". Nói phương pháp khác, Ikigai chính là nguyên nhân để sống. Triết lý này bắt nguồn từ giai đoạn Heian (794-1185 SCN), nhưng phải tới những năm mới đây, nó mới chiếm được sự xem xét từ hàng triệu người trên nhân loại.

Lối sống Ikigai này khác lạ bình thường ở Okinawa - hòn đảo nằm ở phía Nam Nhật Bản. Đây cũng là nơi có nhiều người sống lâu nhất trên trái đất.

"Lý do để bạn thức dậy mỗi sáng"

Trong bài thổ lộ TED "How to Live to Be 100+", nhà báo Dan Buettner đã tò mò lối sống ở 5 khu vực có dân cư sống thọ nhất thế giới. Trong đó, cư dân Okinawa có tuổi thọ làng nhàng cao nhất nhân loại.

"Ở Mỹ, chúng tôi chia thế cuộc thành 2 thời kỳ: quá trình làm cho việc và công đoạn nghỉ hưu," ông cho biết. "Tại Okinawa, họ thậm chí còn không có trong khoảng cho việc nghỉ hưu. Thay tham gia đó, họ dùng Ikigai, có tức là "nguyên do để bạn thức dậy mỗi sáng".

Buettner đã trích lời một số dân cư trên đảo Okinawa: Đối với ông lão ngư dân 101 tuổi, đó là để đi tiến công cá nuôi mái ấm 3 lần/tuần; đối với người phụ nữ 102 tuổi, đó là để bế đứa cháu gái chụt chịt (mà bà diễn đạt là "như ở thiên đường"); đối với bậc thầy karete 102 tuổi, đó là để dạy võ thuật.

Nhìn chung, những trị giá sống đơn giản này đã tạo nên ý thức mấu chốt của Ikigai: mục đích, ý nghĩa và động lực cuộc sống.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 1.


Lợi ích mà Ikigai đem đến cho sức khỏe

Trong phổ biến năm, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực sắm ra lý do để có một cuộc sống vĩnh viễn và mạnh khỏe. Ngoài sự đoàn kết giữa chế độ ăn lành mạnh, số đông dục đều đặn và gien tốt, nhiều phân tích đã cho thấy, việc đi tìm ý nghĩa cuộc đời cũng là một yếu tố quan trọng.

Trong một tìm hiểu của Đại học Tohoku tham gia năm 2008, các nhà kỹ thuật đã phân tách dữ liệu của hơn 50.000 tự nguyện viên (40-79 tuổi) và kiếm được thấy những người theo lối sống Ikigai có nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng như tỷ lệ tử chiến thấp hơn. Sau 7 năm kể từ ngày dò xét, 95% số tình nguyện viên theo lối sống Ikigai vẫn còn sống, khi mà 83% số người còn lại từ trần.

Dù nghiên cứu này không thể khẳng định lối sống Ikigai có thực sự giúp tăng tuổi thọ loài người hay không, nhưng kết quả cho thấy, những người có mục đích sống sẽ sống êm ấm và vui vẻ hơn.

Đi sắm Ikigai bên trong mỗi người

Không có cách thức chi tiết nào để đi mua Ikigai, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc đưa ra những câu hỏi dễ chơi: Vấn đề gì khiến cho bạn hạnh phúc? Bạn giỏi ở lĩnh vực nào? Cái gì (hoặc khách hàng nào) làm cho bạn có giá trị? Vấn đề gì thôi thúc bạn thức dậy mỗi sáng.

Đi sắm Ikigai cho mình sẽ mất nhiều thời gian. Cách mà tôi thường san sẻ với quần chúng là: hãy học 5 rường cột chính của tinh thần Ikigai. Nhờ đó bạn sẽ tiến công thức tinh thần Ikigai đang tiềm tàng trong lòng chính mình.

Bắt đầu trong khoảng những việc nhỏ tuổi nhặt

Mở đầu trong khoảng những việc nhỏ tuổi nhặt và thực hiện chúng một phương pháp cẩn thận chính là chủ chốt của rường cột này. Bạn có thể vận dụng nó tham gia trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Chẳng hạn như những người dân cày, họ hiến đâng thời gian và lao động của mình để tạo ra những vật phẩm tốt và ngon nhất. Họ chăm nom đất đai. Họ tỉa, tưới cây trồng chu đáo. Chính vì thế, họ mới có thể thắng lợi dài lâu.

Phóng thích cái tôi cá nhân

Phóng thích bản thân có tức thị bạn biết buông bỏ chấp niệm và nhìn ra những điều cần thiết với một ý thức hăng hái.

Học phương pháp tự ưng ý là một phần quan trọng của cột trụ này. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nhiệm vụ gian khổ nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Dù vậy, ví như bạn vượt qua thử thách này và hài lòng về bản thân, đây sẽ là một hưởng thụ hoàn hảo dành cho bạn.

Sự kết hợp và tính bền vững

Bạn không thể làm được tiêu chí của bản thân giả dụ không hoàn thành tranh đấu với mọi người xung quanh bản thân mình. Xây đắp và duy trì tính tập thể sẽ giúp bạn có một chỗ dựa vững chắc để đối mặt với cuộc đời trong những giờ khắc gian nan nhất.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 2.

Thú vui đến từ những thứ nhỏ bé

Đi tậu thú vui từ những thứ bé xíu, chẳng hạn như thường khí trong lành của buổi sáng, một cốc cà phê, hay một tia nắng mai - sẽ là động lực để bạn thức dậy mỗi sáng.

Thời học phổ quát, tôi đón chuyến tàu lúc 6:20 tới trường mỗi ngày. Nhìn những gương mặt thân quen ngồi chơi cờ shogi luôn khiến tôi cảm thấy yêu đời hơn.

Sống trọn trong chốc lát hiện nay

Đây là trụ cột quan trọng nhất. Để có thể sống trọn trong giây phút hiện nay, bạn phải biết tập trung vào hiện nay và thực hành chánh niệm mỗi ngày.

Phổ thông võ sĩ sumo đã khẳng định rằng, sống trọn trong khoảnh khắc hiện nay là nhân tố cần khiến trước mỗi cuộc chiến. Theo họ, đắm chính mình trong hiện nay chính là phương pháp giúp họ chuẩn bị về mặt ý thức để đạt kết quả tốt nhất.

Bài chia sẻ của tác giả Ken Mogi - nhà thần kinh học và giảng viên tại Tokyo, Nhật Bạn dạng. Ông đã xuất phiên bản hơn 30 bài viết về khoa học tâm thần kiếm được thức. Sách của Ken về bí mật trường sinh - "Awakening Your Inner Ikigai" đã bán được gần 1 triệu bạn dạng trên quả đât.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét