TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Hơn 11.500 tỷ đồng giao sai pháp luật cho ‘ông trùm’ con đường cao tốc - VnExpress Kinh Doanh

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi số vốn Bộ Chiến lược & Đầu cơ giao sai luật pháp cho VEC để sản xuất công trình tuyến đường cao tốc.

Trong lên tiếng tổng hợp kết quả kiểm toán niên độ 2017, Kiểm toán Nhà nước đưa ra danh sách hàng loạt sai phép trong công tác giao ý tưởnrg vốn phổ quát bộ ngành nghề và địa phương. Phần lớn sai phép chủ công là chưa phân bổ chi tiết danh mục ngay từ đầu năm, không trình Hội đồng nhân dân cho ý kiến về danh mục và mức vốn phân bổ cho từng tòa tháp dùng tài chính trung ương, ODA và vốn mượn khuyến mãi các nhà tài trợ nước ngoài. 

Tiêu biểu trong số này là việc Bộ Chiến lược & Đầu cơ chưa ưu tiên sắp xếp chiến lược vốn cho các dự án đã kết thúc, các công trình hoàn thành thủ tục nhu cầu vốn hoàn ứng, vốn trả nợ và sắp xếp vốn khởi công mới không phù hợp. Chiến lược đầu tư công trung hạn quá trình 2016-2020 phân bổ vốn ngân sách trung ương cho 21 chương trình chỉ tiêu chỉ đạt 53,6% kế hoạch, thiếu hơn 130.000 tỷ đồng dẫn đến sức ép cho ngân sách trong công đoạn tiếp theo.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ Ý tưởnrg & Đầu tư cũng giao 5.338 tỷ đồng ý tưởnrg vốn cho 4 dự án đường cao tốc của Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ và tạo ra tuyến phố cao tốc Việt Nam (VEC) không đúng quyết nghị của Ban chấp hành Trung ương và Quốc hội.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch & Đầu tư giao sai luật pháp 2.600 tỷ đồng cho dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, 498 tỷ đồng cho công trình cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, 133 tỷ đồng cho công trình cao tốc Nội Bài – Lào Cai và 2.105 tỷ đồng cho công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành. Năm rồi, tập đoàn này tiếp tục giao ý tưởnrg vốn xấp xỉ 2.364 tỷ đồng cho VEC để đầu cơ các dự án cao tốc.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải quyết kết thúc điểm việc biến đổi 4 dự án của VEC từ cách thức cho vay lại sang Nhà nước đầu cơ trực tiếp và thu hồi ý tưởnrg vốn đã ủy quyền 4 công trình này trong giai đoạn 2016-2018 là 11.523 tỷ đồng.

Sau gần 15 năm kiến tạo, bình quân phát triển thu nhập hàng năm của VEC đạt hơn 29%. Cách thức đây bốn năm, công ty đã lên phương thức cũ kĩ phần hóa, Đồng thời với việc xây dựng các công ty cổ hủ phần để chuyển nhượng năm tuyến cao tốc có tổng mức đầu cơ 125.572 tỷ đồng.

Trong chiến lược phát hành quá trình 2016-2020, tổ chức kinh doanh cho biết sẽ thu xếp 8.958 tỷ đồng trả nợ cho các khoản mượn tới hạn của dự án. Công ti được giao tiêu chí xong xuôi và đưa tham gia khai thác năm tuyến cao tốc với chiều dài tổng cộng 580 km trong vòng nhì năm tới. song song, xúc tiến đầu tư thêm sáu tuyến cao tốc mới gồm Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Nha Trang, Ninh Bình – Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Quảng Ngãi – Bình Định với tổng vốn đầu tư 117.433 tỷ đồng.

Phương Đông


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét