TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào?

Theo đồ án tìm hiểu của Tư vấn, khu vực chỉnh trang khi thực hiện sẽ hình thành 7 công trình bé bỏng gồm: dự án khu chung cư trọng điểm thương mại Lê Văn Sỹ, công trình khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang đô thị tại các thị trấn 7, 9, 11, 14.

Gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) dự định sẽ được chỉnh trang lại, trở thành khu thị trấn với các tòa nhà cao đến 41 tầng, kết nối các tuyến metro, con đường trên cao, ô tô buýt nhanh... với khu vực trọng tâm TP.HCM và phi trường Tân Sơn Nhất.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 1.

Khu vực trọng tâm nằm trong vùng quy hoạch mới ven kênh Nhiên Lộc - Thị Nghè. Trong đó, Cơ sở Nguyễn Văn Trỗi Thị xã 3 sẽ trở thành khu dân cư, bình thường cư, trung tâm thương mại với diện tích 4000 m2...

Tại khu phổ biến cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ có tổng quy mô 23.356 m2, trong đó cửa hàng Nguyễn Văn Trỗi có diện tích hơn 4.000 m2. Dự định diện tích dân số khoảng 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ phổ biến cư và 148 căn nhà cá biệt. Tác dụng của dự án xây dựng mới cấu kết với căn hộ tái định cư, khu công dụng căn hộ buôn bán liên kết thương nghiệp dịch vụ, khu tiệm tạm hóa cây cỏ ủy quyền quận quản lý (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có diện tích 10 ha là đất sạch sẽ nên sẽ được triển khai trước tiên, xây dựng các khu thông thường cư cao khoảng 30 tầng để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình, làm cho nhà ở thị trấn hội. Một phần đất sẽ được dùng làm viện bảo tồn của ngành nghề tuyến phố sắt, xây đắp nhà thờ văn hóa, văn phòng thương mại...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga trục đường sắt, trạm metro, trạm ô tô buýt với tốc độ cao gắn kết với trọng tâm TP và trường bay Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ không tạo ra loại hình nhà đất mà xây dựng các tòa nhà cao khoảng 41 tầng làm cho trọng điểm thương mại.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 2.

Khu trung tâm ga tàu lửa Hoà Hưng cũng sẽ được cải tạo mới, tạo thêm quỹ đất sản xuất thị trấn ven kênh.

Tại các khu chỉnh trang đô thị ở các xã 7, 9, 11, 14 trải dài dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ sinh ra các khu dân cư thấp tầng để giảm áp lực dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và xây đắp quỹ nhà tái định cư để tái định cư tại chỗ cho cư dân bị tác động. Định hướng là lấy ga Sài Gòn là dắt mối giao thông cần thiết của TP.HCM. 

Những công dụng khác sẽ được bố trí dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Công trình cũng sẽ bắt đầu làm mới cảnh quan nhị bên bờ kênh, đoàn kết dự án chỉnh trang thành phố, bổ sung các những nơi công cộng dồn vào một chỗ, mở rộng và bảo tàng các nét đặc thù văn hóa lịch sử từng khu vực.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 3.
Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 4.

Hiện đồ án chỉnh trang đô thị gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phố 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) đã thu hút được đa dạng chủ đầu tư đon đả, gồm cả các chủ đầu tư đến từ nước ngoài. Đây là một trong những khu đất rộng gần 10.000m2 đã được một đại gia địa ốc nội địa "chấm" khiến khu cư dân cao tầng.

Ban Bồi thường phóng thích mặt bằng huyện 3 cho nhân thức tới nay đã lập dứt phương án bồi hoàn sơ bộ, với số tiền dự kiến hơn 1.581 tỉ đồng. UBND TP.HCM chấp nhận thi hành dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, thương nghiệp tại trường học Nguyễn Văn Trỗi trên khu vực thị xã 3 theo cách thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư chấp hành công trình có dùng đất. 

Thành ra, giả dụ được lựa chọn, chủ đầu tư có trách nhiệm đầu cơ hoàn chỉnh tổng thể công trình đầu tư xây đắp theo đúng pháp luật được thông qua (bao gồm cả hệ thống cơ sở khoa học, bến xe cây xanh...).

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 5.

Công ty CP đầu cơ và sản xuất Sunny World đã có văn bản gửi tới các tập đoàn tính năng trình buộc phải công trình chỉnh trang thị trấn khu dân cư Xã 9, thị xã 3 theo chế độ đối tác công tư (PPP). Công trình này chạy dọc kênh Nhiêu Lộc, với diện tích yêu cầu khoảng hơn 100.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng hơn 14.000 tỉ đồng.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 6.

Công ty CP Khang Thành Phú cũng đề xuất công trình chỉnh trang khu đô thị cư dân Thị trấn 7 theo hình thức PPP. Dự án nằm dọc kênh Nhiêu Lộc, với diện tích hơn 97.000 m2. Tổng mức đầu cơ của dự án này gần 19.000 tỉ đồng.

Tổ chức tư vấn nghĩ là, khu vực dân cư có nhân tố kiện hạ tầng hạn chế giễu, cần được quy hoạch thành thành phố nén để công trình có tính khả thi cao. "100% người địa phương bị ảnh hưởng cần được trí tái định cư tại chỗ", đại diện công ty tư vấn yêu cầu và nghĩ là cần đầu cơ cuốn chiếu, ưu tiên nơi tái định cư trước. Thời kỳ sau có quỹ đất tinh khiết tái đầu cơ trong mai sau, xây dựng khu cư dân mới, trong đó có cụm vi la, giữ nét đặc thù cho huyện 3.

Doanh nghiệp giải đáp cũng chắc chắn, cách thức này sẽ bảo đảm nâng cao chất lượng sống của người dân; tăng tỷ trọng cây cỏ cũng như trục đường giao thông. Khác lạ, phương án này bảo đảm diện tích sàn sắp xếp tái định cư tại chỗ, song vẫn có quỹ đất cho chủ đầu tư.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, đồ án làm mới, chỉnh trang đô thị, mà trọng tâm là khu thị trấn sản xuất tự phát, phần đuôi của mặt tiền các con phố Cách Mạng 04 tuần 8, khu vực này mới phát hành nên không có chuỗi hệ thống hạ tầng đầy đủ. 

Theo đó, chỉnh trang trước hết vì lợi ích của người địa phương. Như công viên Nguyễn Văn Trỗi ước vọng tiểu thương trong chợ và người địa phương bao quanh mong muốn được kinh doanh ở đó, được buôn bán đúng mặt hàng mà họ đang sắm sửa. Nên về nguyên lý nỗ lực giữ để tăng cấp chợ khiến sao phải có hầm sắp xếp chỗ đậu xe, bố trí nhà thờ giải trí, văn phòng phẩm, phần phía trên bố trí lại tiểu thương để họ kinh doanh, khiến sao hạn dè bỉu tới mức thấp nhất ảnh hưởng tới kinh doanh của tiểu thương.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét