TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Giá đất tại Đồng Nai dự đoán sẽ tăng trong thời điểm đến

UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo, xây đắp bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020-2024 phải chấm dứt dự thảo trong 04 tuần 9-2019 để lấy ý kiến các sở, ngành nghề, địa phương. Sau đó trình HĐND thức giấc ưng chuẩn để UBND tỉnh ban hành trong 04 tuần 12-2019, vận dụng trong khoảng tháng 1-2020.

Năm 2018, bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được tính theo 413 vị trí đất phi nông nghiệp và 345 vị trí giá đất nông nghiệp. Tất nhiên, sắp tới số địa điểm đất phi nông nghiệp và nông nghiệp sẽ tăng lên vì thời điểm qua đã có phổ thông tuyến trục đường được tạo dựng ra và được cập nhật mới; trên 1 đoạn đường có thể có 2-3 chi phí đất khác biệt cho phù hợp với tình hình hiện tại. 

Giá đất trong khoảng năm 2020 dự định sẽ tăng khá cao vì trong hơn 2 năm mới đây, giá đất tại Đồng Nai có nhiều cô động, rộng rãi nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần do có những công trình cơ sở liên lạc được xây dựng mới và tăng cấp.

Bình chọn của các sở, lĩnh vực, địa phương cũng cho thấy, bảng giá đất của tỉnh giấc đang thấp hơn giá thị trường phần đông. Chẳng hạn, tại TP. Biên Hoà, trong công đoạn 2015-2019, cơ sở giao thông trên khu vực thành phố có phổ biến đổi mới, sắp tới một số phố sẽ lên thị trấn nên giá đất tăng khá cao. Do vậy, địa phương này cho rằng bảng giá đất đến đây sẽ tính toán thật kỹ, có vấn đề chỉnh cho phù hợp để giảm thiểu không bằng nhau quá lớn so với giá hoạt động mua bán.

Đặc biệt, từ ngày 25-3-2019, hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 của tỉnh Đồng Nai đã có hiệu lực. Theo đó giá thu tiền dùng đất, thuê đất, thuê mặt nước sẽ tăng trong khoảng 1,2-8 lần so với trước đây. Những nơi có giá đất tăng lên là TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Hệ số giá đất năm 2019 chia thành 3 loại gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp tại vùng quê.

Theo buộc phải của Sở Nguồn vốn, UBND tỉnh giấc đã ban hành Quyết định 10/2019/QĐ-UBND pháp luật hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cho thích hợp với bất định của hoạt động mua bán bất động sản trong thời điểm qua. Trong đó, đất nông nghiệp tăng từ 1,3-3 lần; đất phi nông nghiệp ở thị trấn tăng từ 1,28-2,5 lần; đất phi nông nghiệp ở vùng quê tăng 1,2-8 lần.

Riêng giá đất nông nghiệp tính theo hệ số sẽ áp dụng theo từng xã, phường hoặc lực lượng xã, thị trấn. Đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp ở vùng quê, hệ số sẽ tính theo từng tuyến đường. Đa dạng tuyến tuyến phố có 2-4 hệ số giá đất khác nhau, và đây cũng là điểm mới trong cách tính giá đất hiện thời.

Trong khi đó, theo Sở Khoáng sản - môi trường tỉnh Đồng Nai, bảng giá đất mới sẽ giải quyết những hạn nhạo báng trong những năm qua, trong đó, cập nhật lại theo từng tuyến tuyến phố. Những nơi giá đất có thể tăng lên là TX.Long Khánh, các xã sẽ lên xã của TP.Biên Hòa và những khu vực đã lên thị trấn thuộc quận Nhơn Trạch, Thống Nhất...

Theo chi cục thuế các thị xã, thị, thành, với hệ số giá đất mới, giá thuê đất, thuê mặt nước, tính tiền dùng đất phổ quát khu vực tăng khá cao từ 1,2-8 lần. Cụ thể giá tính tiền sử dụng đất, thuê đất nông nghiệp tại xã Tân Hạnh, xã Long Hưng tăng 2,5 lần, còn lại các thị trấn, thị trấn khác đều tăng 3 lần.

Tại huyện Long Thành, khu vực thành phố Long Thành hệ số giá đất tăng 3 lần còn các phố tăng 2,5 lần. Các phường tại quận Nhơn Trạch đều tăng 2,5 lần; các phố thuộc TX.Long Khánh tăng 2,5 lần còn phường tăng 2,1 lần; quận Xuân Lộc riêng thị trấn Gia Ray tăng 2 lần còn lại tăng 2,1 lần; quận Cẩm Mỹ hệ số giá đất tăng 2 lần...

Với đất phi nông nghiệp ở nông thôn, có hệ số tăng lên nhất thức giấc là tuyến hương lộ 2 (TP.Biên Hòa). Tuyến con đường này chia khiến cho 3 đoạn để tính hệ số và tăng trong khoảng 5-8 lần; tiền sử dụng đất, thuê đất, mặt nước ở phổ biến nơi tăng cao kều ngưởng.

Chưa đợi tới khi bảng giá đất công đoạn mới của thức giấc này có hiệu lực thi hành, khám phá thực tại thời điểm qua cho thấy tại huyện Long Thành, không chỉ các xã ở khu vực xây dựng công trình Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành mà ở những khu vực phụ cận giá đất cũng tăng nhanh từng ngày làm cho phong trào đầu cơ đất nền thành cơn “sốt” với rộng rãi người. Tham gia các ngày cuối tuần, cảnh từng đoàn xe trong khoảng nơi khác đến nối đuôi nhau đi xem đất, tậu đất không còn quá xa lạ với cư dân địa phương.

Dường như đó, hiện nay đang hình thành cơn sốt đất lần thứ 3 tại thị xã Nhơn Trạch bởi thông tin sẽ làm cho cầu Cát Lái nối thị xã 2 (TP.HCM) với thị xã Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái được xây dựng sẽ thay thế cho phà Cát Lái, tạo tiện lợi lớn cho lưu thông giữa 2 địa phương. Tuy mọi thứ vẫn đang còn luận bàn để tậu hướng đầu tư phù hợp nhất, nhưng giá đất toàn khu vực này mở đầu bất định mạnh.

Dò xét tại các tuyến tuyến đường lớn thuộc phố Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20-30 triệu tiền việt/m2, đất sâu bên trong các hẻm động dao 8-15 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá từ 0,6-2 tỷ đồng/1 ngàn m2.

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được rộng rãi chủ đầu tư săn sắm với giá rất cao. Dọc các tuyến trục đường lớn của huyện Nhơn Trạch la liệt bảng hiệu mua bán đất. Theo một số “cò” đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được tìm đi bán lại phổ thông nhất. Nếu thửa đất không bị quy hoạch khiến cho công trình, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch dự án.

Mua bán với chúng tôi vừa qua, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết thị trường nhà đất tại Long Thành hay Nhơn Trạch thời điểm qua liên tiếp sốt nóng và nguội lạnh đan xen theo từng thời điểm khác biệt. Khi có những thông tin cung cấp tốt về quy hoạch tạo ra hạ tầng giao thông... thì nhiều giá đất ở khu vực này ngay tức thì liên tục tăng phi mã, có thể nói là tăng cao thất thường. 

Cũng theo ông Phúc, về tiềm năng trong dài hạn, thị trường BĐS tỉnh giấc Đồng Nai được đánh giá là tốt. Tuy nhiên, giá bất động sản hiện nay chưa phản ánh đúng trị giá thật. Giá đất đang tăng quá với tốc độ cao do sự nhặt nhạnh của giới đầu cơ, trong khoảng đó khiến cho thị trường khan hãn hữu "hàng" giả tạo, cộng thêm đó là sự tham gia của đội ngũ môi giới tư nhân cũng làm méo mó thị trường.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét