TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn đang ào ạt rót tham gia bất động sản Việt Nam

Trong những năm qua thị trường BĐS Việt Nam luôn tấp nập, ngày một có các công trình tầm cỡ được đầu cơ xây dựng tại phổ thông thức giấc, thị trấn lớn. Hoạt động M&A cũng diễn ra rất nở rộ. Trong đó, có hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài rót vào các công trình BĐS tại Việt Nam. 

Phổ biến vụ mua bán lớn trong năm 2018 được các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm. ví dụ như vụ mua bán Nomura Real Estate Development tậu lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah có địa điểm đắc địa ở huyện 1, TP. HCM đầu năm 2018, CVH Nereus Pte. Ltd., tổ chức kinh doanh con của Công ty CapitaLand sắm lại 99,5% Công ti Cổ lỗ phần Hiền đức Đức Tây Hồ, khoảng 685 tỷ đồng (công ti này sở hữu khu đất 9.000m2 tại Tây Hồ, HN);

CapitaLand đã ưng chuẩn các công ty thành viên sắm lại 86 triệu cổ lỗ phần tương đương 100% vốn vấn đề lệ của Công ti Cổ lỗ phần BCLand, với tổng số tiền bỏ ra 1.380 tỷ đồng, Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thoả thuận tìm 75% vốn cổ hủ phần của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Địa ốc Phú An Khang, đơn vị này cũng đã sắm lại Phú An Điền (một thành viên của công ty Nai lưng Thái) trị giá 47,3 triệu đô la Mỹ;

Nhà đầu tư Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad đã thích hợp tác với Nam Long thực hiện một loạt công trình của công ty này như Fuji Residence, Kikyo Residence, Mizuki Park, Akira City...Tổ chức Alpha King cũng đã thâu tóm một loạt dự án đất quà tại trọng tâm TP.HCM...

Có thể thấy, dòng vốn ngoại trong hơn 1 năm qua tiếp diễn đầu cơ mạnh bạo tham gia BĐS Việt Nam. Theo thống kê của tổng cục thống kê, trong năm 2018 đã có khoảng 6,5 tỷ đô la Mỹ được đạt yêu cầu đầu cơ tham gia các dự án bất động sản từ các chủ đầu tư ngoại. 

Những dự án đáng lưu ý gồm: Đô thị lanh lợi tại Đông Anh, Thủ đô (4,14 tỷ đô la Mỹ) do Sumitomo Corporation Nhật Bản đầu cơ; Công trình Laguna tại Huế nhân tố chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ đô la Mỹ trong khoảng nhà đầu tư Singapore; Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ đô la) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu cơ...

Theo Cục Đầu cơ nước ngoài (Bộ Chiến lược và Đầu cơ), riêng trong quý I/2019, vn đã thu hút 1,1 tỷ đô la Mỹ vốn FDI vào ngành bất động sản. Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền đang đổ vào 2 lĩnh vực chính là BĐS công nghiệp và dùng để mua bán sáp nhập (M&A) các dự án.

Những bốn tuần đầu năm 2019, BĐS vẫn tiếp tục là ngành thú vị được các chủ đầu tư nước ngoài, nhất là thị trường TP.HCM. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2019, TP.HCM hấp dẫn 2,37 tỷ đô la Mỹ vốn FDI, trong đó BĐS là ngành nghề có vốn đầu cơ đa dạng nhất với 46,8%.

Số liệu của Sở Ý tưởnrg và Đầu tư TP.HCM cho thấy, bây chừ trên địa bàn đô thị có 8.419 dự án đầu cơ nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 45,39 tỷ đô la Mỹ.

Tính phổ biến cả vốn thu hút được dưới chế độ cấp Giấy đạt yêu cầu đăng ký đầu cơ và vốn thu hút được qua cách thức đầu tư, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, đô thị thú vị được 2,37 tỷ đô la (tăng 46,1% so với cùng kỳ).

Trong đó, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu cơ. Những công trình này tới chủ chốt ở Ban Điều hành các Khu Dè bỉu xuất và Khu Công nghiệp thị trấn cấp 07 công trình; Ban Quản lý Khu Công nghiệp cao đô thị cấp 01 dự án; Sở Chiến lược và Đầu tư cấp 355 dự án. Với tổng vốn đầu cơ đạt 351,66 triệu đô la Mỹ (tăng 18,6% số công trình cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Khác biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư rộng rãi nhất (46,8%).

Theo bình chọn của các chuyên gia, nhà đầu tư ngoại vào vietnam hiện chia thành nhị lực lượng. Nhóm thứ nhất nhiệt tình tới tài sản sản xuất dòng tiền như cao ốc văn phòng, trọng tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm; hàng ngũ thứ hai dồn vào một chỗ hướng đến việc tạo ra nhà đất. Họ phối hợp với các nhà đầu tư nội địa, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây đắp tầm thường cư hay khu vi la.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét