TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Di dời 44.000 hộ dân để phục vụ chỉnh trang TP | MuaBanNhaDat

Vừa qua, UBND TP.HCM đã cho ban hành Ý tưởnrg sản xuất và điều hành sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cử các công trình chỉnh trang thành phố, công ích trên địa bàn thị trấn giai đoạn 2019 - 2020 và tới 2025.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, TP.HCM dự kiến khai triển 301 công trình trọng tâm, bao gồm: 187 công trình cơ sở vật chất khoa học, 74 công trình cơ sở vật chất xã hội, nhà cửa công cộng và 40 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 19.100 trường hợp hộ mái nhà, tư nhân bị ảnh hưởng khi đô thị triển khai.

Công đoạn 2021- 2025, đô thị dự kiến khai triển 226 dự án trọng tâm, trong đó có 32 dự án chỉnh trang thành phố, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 24.900 trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng.

Chỉ huy đô thị phát biểu, công việc tái định cư phải được để ý, khắc phục một cách trọn vẹn, không chỉ giải quyết nhà đất mà cần phải đảm bảo không gian sống phù hợp, đồng bộ về cơ sở công nghệ và cơ sở vật chất phường hội. Trong khi, công việc tái định cư còn phải gắn với việc chấp hành các chính sách an sinh xã hội như đào tạo nghề, khắc phục công ăn việc khiến cho tốt hơn hoặc hồi phục doanh thu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân sau khi di dời.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

TP.HCM sẽ doanh nghiệp di dời 20.000 nhà ven và trên kênh rạch để chỉnh trang thành phố, tổ chức lại cuộc sống cho người dân.

Đối với những dự án có quy mô thu hồi đất lớn, công trình phát triển thị trấn tại khu vực trọng tâm thành phố, nhà đầu tư phải bảo đảm quỹ nhà dịch vụ tái định cư tại chỗ. Đối với địa bàn 5 huyện, dành đầu tiên sử dụng quỹ đất có quy hoạch thích hợp để đầu tư, xây dựng hà tầng công nghệ khu tái định cư đồng bộ, phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân tại các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn.

Đồng thời đó, thị trấn cũng sẽ đẩy với tốc độ cao việc sử dụng nguồn nhà ở, đất ở thuộc chiếm hữu Nhà nước có sẵn nhằm giải quyết tái định cư cho các công trình chỉnh trang thành phố, công trình công ích và giải quyết tạm bợ cư đối với các trường thích hợp nguy cấp. Được biết, thị trấn hiện đang có 11.923 căn hộ, nền đất thuộc sở hữu Nhà nước chưa bố trí sử dụng, trong đó tổng số căn hộ là 9.425 căn.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

Đối với các dự án đầu tư, xây dựng phổ biến cư tại chỗ, thay thế các thông thường cư cũ xuống cấp nặng, thì phải thực hiện phương án tái định cư tại chỗ cho cư dân trong thời gian sớm nhất, vừa bảo đảm sinh hoạt cho dân địa phương, vừa hạn chế phát sinh tố cáo, khiếu kiện. Thị trấn cũng tập trung sản xuất nhà đất phố hội, phục vụ nơi ở cho các đối tượng doanh thu thấp bị tác động bởi các dự án chỉnh trang thành phố, công ích nhưng gặp gian nan trong việc tự tạo lập nhà đất, khoảng 20.000 căn.

“Phải khảo sát từng trường hợp, có chế độ, cung cấp thích hợp. Tái định cư cũng phải tính toán đồng bộ, không để di dời cư dân không có chỗ tái định cư, tổ chức lại cuộc sống của dân cư không tốt hơn chỗ người ta đang ở thì tuyệt đối không khiến”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét