TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Có sức khoẻ, tiền mới gọi là tài sản - không sức khỏe, tiền đa dạng đến mấy cũng chỉ là DI SẢN mà thôi: Sắm đồ sang vài tỷ không xót nhưng tiếc nuối vài đồng 'đổi sức khỏe' hàng ngày, thật ngu ngốc!

Khi còn giàu sang và còn khỏe khoắn, chúng ta còn gọi tiền của của chính mình hai tiếng "tài sản" thật quý phái. Nhưng khi còn giàu có mà tấn công mất sức khỏe, tiền của của chúng ta cũng chỉ tóm gọn trong nhị chữ "di sản" nhuốm màu đau thương. Ví như không mở đầu dưỡng sinh trong khoảng bữa nay, ngày sau chúng ta sẽ phải dưỡng bệnh. Không bắt đầu tập duy trì những lề thói tốt, trước sau gì chúng ta cũng chỉ còn một cuộc sống trong thuốc men và bé xíu yếu.

Dĩ nhiên, có điều đáng bi thảm là, cho dù có chú ý dưỡng sinh tới mấy thì chúng ta cũng không thể có được một cơ thể khỏe khoắn đầy đủ. Còn có vấn đề đáng bi đát hơn thế chính là, rất nhiều người thậm chí chẳng hề nhiệt tình đến nhân tố dưỡng sinh chứ đừng nói là Để ý. Mặc dầu các Tử thần ngày càng nguy hiểm, lúc nào cũng lẩn quất vòng quanh bên cạnh, họ vẫn hồn nhiên vô tri chẳng hề hay biết. Họ thà thấp thỏm tiền của, xe sang, nhà đẹp... còn hơn là lo lắng cho thân thể mình.

Có người sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng để "cày" phim ảnh, trò chơi, mỗi ngày đều dán mặt vào màn hình máy tính và điện thoại, vui vẻ trong cuộc sống ảo đằng sau màng lưới internet mà không tự chủ động học bí quyết mang lại êm ấm và năng lượng tích cực cho chính phiên bản thân trong hiện thực. Họ nghĩ là cuộc sống quá phổ quát vất vả nhọc nhằn, thà chìm đắm trong vở kịch của người khác xả stress còn hơn.

Có sức khỏe, tiền mới gọi là TÀI sản, không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là DI sản mà thôi: Mua xe sang vài tỷ không tiếc nhưng tiếc vài đồng mua sức khỏe hàng ngày - Ảnh 1.

Có người chuẩn bị bỏ cả gia tài để chăm chút cho những thị hiếu cá nhân, tìm đồng hồ, mua laptop, đi ngao du và hưởng thụ mọi ý định, nhưng lại khước từ tiêu vài trăm ngàn để khám sức khỏe mỗi năm, để mua bảo hiểm y tế, để nhân tố dưỡng thân thể và để bảo kê bản thân.

Có người sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để trả phí gửi ô tô qua đêm nhưng lại tiếc nuối chỉ chục triệu để mua một chiếc giường ấm đệm êm cho mình ngủ mỗi tối. Họ cho chiếc xe của bản thân một chỗ nghỉ dễ chịu nhưng chẳng thể cho mái nhà và bản thân một chỗ ngủ mạnh khỏe. Có người thì chuẩn bị bỏ ra hàng ngàn đô la Mỹ để bảo trì chiếc BMW Mercedes-Benz mỗi bốn tuần, nhưng lại không muốn chi một vài trăm đô la Mỹ để tìm thực phẩm dinh dưỡng chú tâm sức khỏe của bản thân. Họ giữ chiếc xe vận hành suôn sẻ tru nhưng lại mặc kệ thân thể sẵn sàng "Bãi công" vì mệt mỏi. Lẽ nào chiếc xe lại quan trọng hơn sinh mạng chính mình?

Có người sẵn sàng bỏ thời điểm hàng bốn tuần đưa con đi viện truyền nước, tiêm thuốc vì bé xíu vặt, cảm sốt không chấm dứt, nhưng lại chẳng hề nghĩ cách tăng kỹ năng miễn nhiễm cho trẻ trong ngày thường. Phẳng phiu dinh dưỡng, luyện tập thể dục, ngày nào cũng làm thì mất quá nhiều thời điểm. Họ chỉ nhân thức bao giờ bị bệnh, đi viện là được rồi. Nhưng tới ngày bệnh nặng, cầu y tứ phương cũng chữa không được thì phải khiến sao?

Quy luật của cuộc sống này vốn là "Sinh - Lão - Bệnh - Tử". 95% dân số trên thế giới này đều phải trải qua công đoạn "Bệnh" giày xéo thân thể rồi mới đến "Tử". Chỉ có 5% ít ỏi chết già không đau khổ. Vậy "Bệnh" đến trong khoảng đâu? Không hề đến trong khoảng chính lề thói sinh hoạt thưởng thức thường nhật của mỗi người hay sao? Số người chết đói vì không có hàng điểm tâm liệu có ít hơn số người chết vì quá thừa nhân tố kiện thưởng thức, hưởng thụ hay không?

Có sức khỏe, tiền mới gọi là TÀI sản, không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là DI sản mà thôi: Mua xe sang vài tỷ không tiếc nhưng tiếc vài đồng mua sức khỏe hàng ngày - Ảnh 2.

Chúng ta người nào người nào cũng thích thưởng thức vật chất, không thể chịu được sự cám dỗ của thực phẩm, của muôn nghìn sơn hào hải vị bao quanh. Chỉ cần có chứng nhận, ai mà không muốn thỏa mãn bụng dạ đâu? Nhưng càng thỏa mãn, chúng ta lại càng quên rằng: "Họa trong khoảng miệng ra, bệnh từ miệng tham gia". 

Sơn hào hải vị có ngon miệng tới mấy cũng không bằng một chén trà xanh thanh sạch, là phúc khí của sinh mạng. Chỉ có người giữ lòng trong trắng, thanh sạch như chén trà kia, không bị ham muốn và dục vọng khuấy rối, mới đạt hiệu quả dưỡng sinh bảo mệnh.

Phổ thông người trong chúng ta thường nghĩ mình không có thời điểm dành riêng cho sức khỏe, vì thế, sớm hay muộn rồi sức khỏe cũng dần yếu đi. Cuộc sống con người chỉ kéo dài vài thập kỷ, lâu thì một trăm, ngắn chỉ mấy chục. Phải nhân thức tự chăm nom sức khỏe của bản thân mình mới không đem đến đau khổ cho gia đình và người nhà xung quanh. Mà muốn có một cơ thể mạnh khỏe, đầu tiên phải học phương pháp thay đổi từ trong tâm lý, sau đó là đổi mới hình thức ăn uống hàng ngày. 

Đừng lấy nguyên do giảm cân mà tiêu diệt thân thể, đừng lấy nguyên nhân khiến cho việc mà tiêu diệt bao tử, đừng lấy nguyên nhân vui miệng bên bàn nhậu mà đánh mất mai sau, vì chỉ có sức khỏe mới đáng giá hơn cả núi vàng núi bạc. Có được sức khỏe, là có được kho báu quý giá nhất cuộc đời, có nền tảng vững chắc để leo lên mọi tầng cao.

Một con người chung cục đáng giá bao nhiêu tiền? Chỉ có duy nhất sức khỏe mới có thể chứng minh được vấn đề đó. Không có sức khỏe, tiền cũng chẳng ý nghĩa gì. Sức khỏe là cách mạng của tiền tài, không cần biết có tiền hay không có tiền, đều phải dùng tham gia việc chăm chút cho sức khỏe bản thân trước. Có sức khỏe rồi thì mới ăn ngon ngủ yên, mới biết quý trọng cuộc sống.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét