TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng giải pháp 'săn vi khuẩn'

Chi tiết, đội ngũ các bác sĩ và chuyên gia vi sinh quốc tế đã tạo ra một dung dịch hỗn phù hợp các virus đói vi khuẩn. Những virus này đã được kiến tạo về mặt di truyền để săn tìm vi khuẩn với khả năng tốt nhất của nó. Nhờ đó, mạng sống của bệnh nhân được kéo dài. Không những thế, họ còn giúp một cách thức nhân tố trị đã từ lâu bị lãng quên ở phương Tây thu hút sự để ý đích thực trong giới y học.

Isabelle được chẩn đoán mắc u xơ nang trong khoảng khi mới 8 tuổi. Cô bé xíu liên tục phải chống chọi với căn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn hết đến rồi đi và cứ thế lặp lại. Trong công đoạn niên thiếu của Isabelle, đội ngũ bệnh nhiễm trùng Mycobacterium abscessus – can dự tới lao phổi và bệnh phong – đã được giữ vững rất khả quan. Nhưng một vài năm trước, sau khi trải qua ca cấy ghép phổi đôi, bệnh bỗng trở lại với hạn độ khốc liệt hơn trước.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 1.

Isabelle Carnell-Holdaway được cứu sống 1 bí quyết hoàn hảo. Ảnh: Independent Digital News & Media Limited.

Không phục vụ thuốc kháng sinh của bệnh viện, Isabelle lập cập bị suy gan, phổi. Thời cơ tồn tại của cô nhỏ nhắn rớt xuống rất nhanh, chỉ còn chưa đầy 1%. Trong nỗ lực sau cùng, mẹ Isabelle được gợi ý về một phương pháp nhân tố trị không chính thống: Liệu pháp thể thực khuẩn (page therapy).

Thể thực khuẩn là những virus được đặt tên và nổi tiếng vì khả năng "nuốt gọn" những siêu khuẩn như loại mà Isabelle nhiễm, mặc dù không cụ thể là chính vi khuẩn đó.

Được nhận thấy vào cuối những năm 1800, thể thực khuẩn đã được dùng trong hơn 100 năm qua ở Liên bang Xô Viết và Đông Âu, giúp vấn đề trị thắng lợi phổ biến loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm lỵ, lao phổi, salmonella, E.coli và tụ cầu khuẩn.

Trong một tài liệu của Ba Lan, nơi kháng sinh đã không còn công dụng với gần 550 bệnh nhân, liệu pháp thể thực khuẩn lại thực sự hiệu quả, lên tới hơn 90%.

Quay về trường hợp Isabelle. Mẹ cô nhỏ nhắn muốn biết liệu con gái bản thân có thể được vấn đề trị bằng một liệu pháp gần giống không. Nhưng ở Anh, nhân tố trị thử nghiệm với thể thực khuẩn vẫn gây rộng rãi tranh biện và chưa được tìm hiểu phổ biến.

Ngoài cội nguồn là chiến thắng trị bệnh của kháng sinh, một trong những nguyên nhân khiến phương Tây đã quên lãng những kết quả khả quan về thể thực khuẩn là phổ biến tìm hiểu, bao gồm cả phân tích của Ba Lan ở trên, không có sự nhập cuộc của các hàng ngũ có kiểm soát. Phân tích cũng chủ công được viết bằng thứ tiếng khác, ko phải tiếng Anh.

Tác giả cao cấp kiêm bác sĩ Helen Spencer san sớt với The Independent: "Cha mẹ Isabelle biế rằng chúng tôi đang cố gắng để tò mò liệu pháp thể thực khuẩn. Thành ra, khi tới lúc chúng tôi không còn liệu pháp chính thống nào khác để dùng, cộng với các tín hiệu nhiễm trùng vẫn tiếp tục - họ đã khẩn thiết bắt buộc một chọn lựa khác".

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 2.

Phần lớn ba phage (Muddy, BPs và ZoeJ, được hiển thị, từ trái sang phải, trong các vi sóng điện tử) được sử dụng để nhân tố trị nhiễm trùng đã được xúc tác như một phần của các dự án phân tích và không bao giờ được sử dụng cho mục đích y tế (R. M. Dedrick et al. / Nature Medicine 2019) © Provided by Independent Digital News & Media Limited.

Có nguyên do quang minh chính đại để thể nghiệm liệu pháp thể thực khuẩn, nhất là khi chưng sĩ ở San Diego gần đây đã sử dụng chính liệu pháp này để diều trị chiến thắng loại vi khuẩn kháng đa thuốc ở người có tên Acinetobacter baumannii.

Đại học Pittsburgh là nơi có bộ sưu đồng đội thực khuẩn lớn nhất quả đât. Bởi vậy, đây có vẻ là điểm bắt đầu hợp lý. Người quản lý bộ sưu tập 15.000 virus này, nhà vi sinh vật Graham Hatfull tỏ ra khá bít tất tay nhưng sẵn lòng giúp sức. Vậy là, đội ngũ của ông khởi đầu dành phổ biến bốn tuần để tìm kiếm thể thực khuẩn hoàn hảo cho căn bệnh nhiễm trùng của Isabelle.

Rút gọn lại, nhà vi sinh vật Hatfull mua được 3 virus, một có tên Muddy bắt nguồn trong khoảng một cây cà tím đang thối rữa và do đó, nó chính là một "sát thủ" bẩm sinh. Nhị loại kia, có tên ZoeJ và BPs, cần thêm chút động viên.

Trên thực tại, tính chất "ngủ vùi" chính là một trong những vấn đề khiến cho liệu pháp thể thực khuẩn không được tầm thường. Rất nhiều loại vi khuẩn này không đủ nguy khốn để biến thành biện pháp điều trị hiệu quả và do khuôn khổ hoạt động của chúng cực kỳ chi tiết, thể thực khuẩn được coi là không mang đến chức năng gì.

Nhà vi sinh vật Hartfull bày tỏ: "Tôi cảm kiếm được rằng, bộ sưu tập này có sức mạnh to con trong việc giải đáp mọi loại thắc bận bịu của lĩnh vực sinh vật học. Nhưng chúng tôi không nghĩ có thể tiến tới lúc dùng những thể thực khuẩn này để trị bệnh".

Chìa khóa cho tính năng trị bệnh của thể thực khuẩn nằm ở chỗ, cần phải có chút chỉnh sửa gen. Trong trường phù hợp này, ZoeJ và Bps đã được đào thải 1 gen, giúp chúng thu bản thân mình lại và rơi tham gia tình trạng ngủ khi thâm nhập tế bào vi khuẩn. Nhờ đó, thể thực khuẩn không còn "hiền hậu" nữa. Chúng nhân bạn dạng liên tục cho tới khi thế hệ con cái cuối cùng đã đủ sức bật lên trong khoảng tế bào chủ và tiêu diệt nó.

"Thuốc kháng sinh rất hiệu quả, nhưng chúng đã giảm bớt công lực đi rồi" – chuyên gia vi sinh vật Hatfull nhận định. "Với thể thực khuẩn, mọi chuyện đã khác. Thể thực khuẩn rất rõ ràng, cụ thể. chậm tiến độ là một cuộc tiến công có tiêu chí. Bạn sẽ không làm cho tác động đến phần còn lại của hệ vi sinh. Thể thực khuẩn lại có hàm lượng độc tố thấp do chúng không gây nhiễm trùng tế bào người".

Sau khi thanh lọc thể thực khuẩn và rà soát độ an ninh rồi chia thành hỗn hợp từ chúng để tạo nên sức mạnh tốt hơn, loại thuốc mới đã sẵn sàng đưa tham gia vấn đề trị. Bốn tuần 6 năm 2018, dung dịch thuốc mới được truyền qua các con phố tĩnh mạch cho Isabelle 2 lần/ngày, mỗi liều chứa 1 tỷ phân tử thể thực khuẩn.

6 tuần sau, bệnh nhiễm trùng vẫn còn đó nhưng đã biến mất khỏi gan và hiện nay, chỉ còn 1-2 nốt bé nhỏ trên da.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 3.

Ngoài ra Isabelle vẫn chưa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn, cô bé đã có thể trở lại mọi hoạt động thường ngày. Cho tới thời điểm này, vi khuẩn cũng không biểu lộ kĩ năng kháng lại biện pháp yếu tố trị. Trong khi đó, ngay cả khi tương tự, các nhà tìm hiểu cũng sẽ sớm bổ sung thể thực khuẩn thứ 4 tham gia dung dịch hỗn thích hợp trên.

Steffanie Strathdee, chuyên gia thể thực khuẩn kiêm bác sĩ, người từng tham gia phân tích lúc trước ở San Diego, phát biểu với NPR: "Đây đích thực là khoảnh khắc lịch sử. Đây là lần trước tiên người ta dùng nhân tiện thực khuẩn đã được kiến tạo về mặt di truyền để yếu tố trị thành công bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn ở người. Đúng là vô cùng hoàn hảo".

Khi công bố phiên bản báo cáo về trường hợp của Isabelle, các tác giả nghĩ rằng, đối mặt với vấn nạn kháng kháng sinh ngày một ngày càng tăng, lưu ý kỹ hơn liệu pháp thể thực khuẩn được biến đổi gen có thể giúp cứu sống phổ thông mạng người. Liệu pháp thể thực khuẩn nằm trong số những cách thay thế khả quan nhất cho kháng sinh hiện có".

(Nguồn: Sciencealert)

Theo Huyền Nguyễn

Helino


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét