TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thử thách ngắn hạn với xuất khẩu, cơ hội cho góp vốn và bất động sản vietnam

Đây là nội dung được đề cập trong lên tiếng Bình chọn ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đối với nền kinh tế Việt Nam do TS. Cấn Văn Lực và Hàng ngũ tác giả Viện Huấn luyện và Nghiên cứu BIDV thực hiện.

Báo cáo kiếm được xét, tiếp theo quyết định vận dụng mức thuế 25% đối với 50 tỷ đô la hàng hóa nhập cảng trong khoảng Trung Quốc hiệu lực hồi 04 tuần 8/2019; ngày 17/9/2018, Tổng thống Mỹ D. Trump chính thức tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị gần 200 tỷ đô la, hiệu lực từ ngày 24/9/2018 và mức thuế đã tăng lên 25% từ 10/5/2019. Tổng thống D. Trump cũng cảnh báo, nếu như không giải quyết được thỏa thuận, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ China. Đáp lại, Trung Quốc đã và sẽ áp thuế từ 8-25% với hơn 5.000 vật phẩm du nhập từ Mỹ với tổng giá trị 60 tỷ đô la Mỹ, một phần đã có hiệu lực trong khoảng ngày 24/9/2018.

Tương tự, tính đến nay khoảng 250 tỷ USD giá trị hàng hóa du nhập tư TQuốc đang chịu thuế suất mới 25%; trong đó, tư liệu đóng hộp là 117 tỷ đô la Mỹ, hàng tiêu xài và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la, thiết bị công nghệ 38 tỷ đô la, phương tiện vận tải 20 tỷ đô la (Hình 1).

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức ngắn hạn với xuất khẩu, cơ hội cho đầu tư và bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: USITC, USTR, Citi Research.

Ảnh hưởng đối với vững mạnh kinh tế và lạm phát toàn cầu

Đội ngũ tác giả dẫn nguồn của IMF cho nhân thức, kinh tế toàn cầu dự báo sẽ thiệt hại khoảng 400-450 tỷ đô la/năm, suy giảm khoảng 0,1-0,3% năm 2019 do ảnh hưởng của suy giảm thương nghiệp (từ mức phát triển 3,9% năm 2018 xuống mức 3,7% năm 2019 và còn thấp hơn trong năm 2020) và góp vốn toàn cầu, đứt quãng chuỗi đóng gói thế giới. Theo Oxford Economics, động thái này sẽ khiến GDP thế giới giảm thêm khoảng 0,12 điểm % trong năm 2019-2020, GDP của Mỹ giảm 0,3% và GDP của TQuốc giảm 0,8 điểm %. Nếu Mỹ đánh thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ TQuốc và China trả đũa tương tự, GDP thế giới có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của China cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020. Đồng thời, lạm phát của Mỹ và thế giới có thể bị tăng nhẹ do yếu tố chi phí đẩy (giá cả hàng hóa tăng).

Trong trường phù hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc tiếp diễn leo thang, dự báo sẽ có tác động lớn hơn đến thương nghiệp và đầu tư, khiến cho ngăn cách hiểm nguy đối với chuỗi đóng gói toàn cầu, và chừng tác động khó có thể đánh giá hết được.

Đánh giá ảnh hưởng đối với kinh tế vietnam, TS. Cấn Văn Lực và lực lượng tác giả của Viện tập huấn Nghiên cứu BIDV nghĩ rằng: Xuất khẩu sẽ chịu thử thách ngắn hạn, đầu tư và bất động sản hưởng lợi.

Về thương mại, căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung có thể gây lên ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đối với nền kinh tế Việt Nam (sẽ gặp gỡ đa dạng rủi ro đến từ China hơn so với Mỹ do qui mô và thuộc tính đồng nhất).

Thắc mắc đặt ra là, Liệu vn có thời cơ hưởng lợi? Theo nhóm tác giả, để ý kỹ danh mục các mặt hàng xuất khẩu trong khoảng Trung Quốc chịu áp thuế 25%; một vài ngành nghề, lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của vietnam có thể được hưởng lợi. Những mặt hàng đó chủ quản là hàng tiêu dùng (nhất là hàng may mặc, giày dép, thủy sản, nông sản, đồ gỗ, điện tử, điện thoại và linh kiện …). Tất nhiên, theo Citi Research, trong tổng giá trị 66 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu dùng, thực phẩm và 25 tỷ đô la Mỹ điện tử, điện thoại và linh kiện này; Việt Nam chỉ có thể tranh thủ được khoảng 20-25% (tương đương 18-23 tỷ đô la Mỹ) vì nhiều nước khác cũng muốn tranh thủ thời cơ này.

Đối với các mặt hàng tư liệu sản xuất, hàng công nghệ, sắt thép các loại; đây cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn bởi thuế suất 25%. Dĩ nhiên, lượng xuất khẩu những hàng hóa này của vietnam sang Mỹ chiếm hữu tỷ trọng rất nhỏ xíu (chỉ khoảng 0,5-1,5% tổng du nhập những mặt hàng này của Mỹ); vì vậy việc áp thuế mới này ảnh hưởng không đa dạng tới hoạt động xuất khẩu những mặt hàng này của vn sang Mỹ.

Tương tự, có thể thấy một số lĩnh vực hàng chi tiết nêu trên của vn có thể được lợi lợi. Dĩ nhiên, nhân tố đặt ra là các đơn vị Việt Nam phải nhanh nhạy, chủ động thông tin, tậu ra những ưu điểm để khai thác, tranh thủ cơ hội để vươn lên, chiếm giữ lĩnh thị phần; mặt khác, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia cách tân cơ cấu và nâng cao năng lực để có thể khó khăn với các tổ chức nước khác, đáp ứng nhu cầu và tăng kĩ năng xuất khẩu vào Mỹ.

Còn tác động bị động tới thương nghiệp vietnam thì sao? Theo TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả của Viện huấn luyện và nghiên cứu BIDV, găng tay thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang ảnh hưởng thụ động đến thương nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu (đã nêu trên), khiến cho tổng cầu giảm. vietnam hiện đang là một trong những nền kinh tế có độ mở thương nghiệp bậc nhất khu vực (tổng kim ngạch xuất du nhập hàng hóa năm 2018 đạt 482,2 tỷ đô la Mỹ, tương đương 200% GDP), tổng cầu quả đât và Mỹ, TQuốc và EU giảm sẽ tác động thụ động tới hoạt động xuất khẩu của vn, nhất là khi đây là 3 hoạt động mua bán xuất khẩu lớn nhất của vn năm 2018 (xuất khẩu sang Mỹ chiếm giữ 19,4%, EU 17,4% và TQuốc 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của vn năm 2018). Thực tế trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của vietnam chỉ tăng 5,8% so cùng kỳ năm trước (thấp hơn đa dạng mức tăng 19% cùng kỳ năm 2018); trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU chỉ tăng 2,8% và sang Trung Quốc giảm 5,8%.

Thứ nhị, với các mức thuế suất như tuyên bố của Mỹ và TQuốc, giá hàng hóa nhập khẩu từ mỗi nước này sẽ tăng, làm cho giá những mặt hàng đó nhập khẩu vào vietnam cũng tăng cao. Trong khi đó, các nguyên liệu sản xuất bị áp thuế cao cũng sẽ tăng giá, từ đó dẫn đến chi phí chế biến tăng, làm cho giá hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ và TQuốc sang vietnam có thể sẽ tăng lên, vừa tăng chi tiêu cho công ty, vừa tăng sức ép lạm phát của vn (trừ khi TQuốc quyết định phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ, nhưng vấn đề này không dễ dàng xảy ra vì TQuốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ và đang tiến trình quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ).

Trong năm 2019-2020, thương nghiệp của vn dự báo sẽ bị tác động đáng kể (chủ chốt do yếu tố cầu giảm như nêu trên). Tuy nhiên, ví như cuộc chiến thương nghiệp tiếp diễn leo thang và Việt Nam có thể sử dụng triệt để được các cơ hội một vài lĩnh vực hàng nêu trên; cùng với việc sử dụng triệt để tốt các FTA đã ký kết, thì sẽ hạn chế đáng kể ảnh hưởng thụ động này.

Thứ ba, do vị trí địa lý thân cận, nên hàng hóa dư thừa của TQuốc không xuất khẩu được tham gia Mỹ sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác, trong đó có vn. Với ưu điểm khó khăn về giá, các vật phẩm trong khoảng China có thể tiếp diễn gây áp lực khá lớn đến thị trường hàng hoá trong nước, như sắt thép, mía đường, trứng, ... Ngoài ra, cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động với tiêu chí tấn công tham gia ngành nghề đóng hộp kĩ nghệ của Trung Quốc. Hiện nay, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc lại chủ quản là các item kĩ nghệ. Như vậy, nếu như trận chiến thương nghiệp leo thang, phổ thông kỹ năng Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu hàng kĩ nghệ sang vn. song song, khi TQuốc không xuất khẩu được hàng hóa sang Mỹ, sẽ phải xúc tiến tiêu dùng trong nước, làm nhu cầu nhập cảng hàng hóa tham gia TQuốc sẽ giảm. Vấn đề này tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của vn sang TQuốc. Những nhân tố chỉnh trên sẽ làm nhập siêu của Việt Nam từ TQuốc tăng cao.

Thứ tư, thương nghiệp quả đât được mua bán và tổ chức theo các chuỗi đóng gói đặt tại đa dạng đất nước. Bít tất tay thương mại Mỹ-Trung có thể làm đảo lộn chuỗi cung cấp toàn cầu, gây ra những ảnh hưởng xấu tới rất nhiều các nước nhập cuộc chuỗi, trong đó có vietnam. Bởi vậy, rủi ro là sản xuất tác động lan tỏa không chỉ dừng lại ở khuôn khổ vài nước mà theo chuỗi cung cấp, trong đó có vài tổ chức đang đầu tư tại Việt Nam.

Liệu Việt Nam có bị vận dụng chính sách phòng thủ của Mỹ?

Nhóm nghiên cứu cho biết, trong số 3 điều kiện để xem xét đưa vào danh sách theo dõi của Mỹ, Việt Nam đã chạm 2 vấn đề kiện. chậm triển khai là, (i) thặng dư thương nghiệp hàng hóa với Mỹ vượt 20 tỷ USD (Việt Nam thặng dư thương nghiệp 34,7 tỷ đô la năm 2018), (ii) can thiệp thị trường bằng bí quyết nhiều lần sắm ròng ngoại tệ trong 12 tháng qua và tổng mức sắm vượt 2%GDP (năm 2018, vn đã tìm ròng khoảng 8 tỷ đô la tăng dự trữ ngoại hối – tương đương 3,3%GDP). Riêng yếu tố kiện thứ ba (thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% GDP), thặng dư account vãng lai của Việt Nam cuối năm 2018 khoảng 2,9phần trămGDP, theo WB), nên chưa chạm vấn đề kiện này. Đương nhiên, Việt Nam cần theo dõi sát sao và cần có chính sách để cân bằng thương mại hơn với Mỹ.

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Phân tích BIDV cũng đưa ra bình chọn riêng về đầu tư và bất động sản

Theo đó, về căn bản, góp vốn vào vn vẫn phụ thuộc rộng rãi vào vài đối tác làm ăn lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…v.v. Đây là những đối tác làm ăn có cam kết dài lâu, có kế hoạch và vốn đầu tư FDI lớn tại vn. Do vậy, trong ngắn hạn, rất khó khăn để dòng vốn FDI có thể đảo chiều. Trên thực tại, trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, tổng vốn FDI đạt yêu cầu và sắm cổ phần, đầu tư tham gia Việt Nam đạt 14,6 tỷ đô la,  tăng 81% so cùng kỳ năm 2018; khi mà vốn FDI thi hành đạt 5,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

 Đối với đầu tư từ Mỹ, bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung có thể là cớ để Tổng thống D. Trump lập nên các hàng rào quan thuế, tăng thuế đối với của nả của Mỹ tại nước ngoài và giảm giá khác để động viên các tập đoàn Mỹ rút trong khoảng các nền kinh tế mới nổi về góp vốn trong nước, trong đó có Việt Nam. Yếu tố này có thể khiến cho dòng vốn góp vốn của các tổ chức Mỹ tham gia Việt Nam có thiên hướng tăng lờ lững lại. Dĩ nhiên, bây giờ, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại vn (với tổng vốn đăng ký là 9,33 tỷ đô la và vốn chấp hành khoảng 7,5 tỷ USD, choán phần nhỏ dại (4,5%) trong tổng số 180 tỷ đô la Mỹ vốn thi hành của đa số các nước góp vốn tham gia vn). Bên cạnh, vài doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Trung Quốc cũng có khuynh hướng dịch chuyển đóng chai sang vietnam (như Procon Pacific, Brooks, thậm chí cả Apple…trước đây sản xuất phần lớn vật phẩm tại Trung Quốc hiện đang nhu cầu chuyển sang ASEAN, trong đó có vn).

 Đối với góp vốn từ TQuốc, vốn góp vốn từ các đơn vị TQuốc dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi chi tiêu góp vốn tại Việt Nam vẫn tương đối thấp so với TQuốc. Thực tại, trong 4 04 tuần đầu năm 2019, TQuốc có tổng số vốn đầu tư đăng ký mới đạt 1,3 tỷ đô la (gần 5,6 lần cùng kỳ năm 2018), chiếm đoạt tới 24,6% tổng vốn hoàn thành thủ tục mới (so với tỷ trọng chỉ 6,5% cùng kỳ năm 2018). Lũy kế đến hết năm 2018, Trung Quốc có 2.149 công trình còn hiệu lực, với tổng số vốn gần 13,4 tỷ đô la, chiếm gần 4% tổng số vốn FDI còn hiệu lực tại Việt Nam, xếp thứ 7/129 nước, vùng bờ cõi có vốn đầu tư vào vn.

Điểm tích cực và cũng là thời cơ rất quan trọng ở đây là đã và đang có khuynh hướng dịch chuyển góp vốn trong khoảng TQuốc sang ASEAN, trong đó vietnam được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất (do triển vọng vững mạnh kinh tế khá cao, chính trị định hình, chi tiêu và kỹ năng công lao cạnh tranh, không gian đầu tư-kinh doanh đang đà canh tân, được các doanh nghiệp quốc tế ghi kiếm được và nâng hạng tín nhiệm vừa qua…v.v.) để tránh bị ảnh hưởng thuế và giảm chi tiêu buôn bán. Dò xét mới đây của Amcham tại China và một số dò hỏi khác cho thấy khoảng ít nhất 30% công ty Mỹ và gần 50% đơn vị các non sông khác tại Trung Quốc đang có nhu cầu dịch chuyển đầu tư sang Đông Nam Á, trong đó có vietnam. 

Thậm chí, một vài công ty Trung Quốc cũng đang chuyển hoạt động đóng gói sang Việt Nam (như trường thích hợp công ti Sintai Furniture của TQuốc đóng gói bàn ghế phía bên trong đang chuyển 20% hoạt động đóng chai sang Việt Nam để tránh thuế của Mỹ). Bởi vậy, bên cạnh việc tiếp diễn cải thiện không gian đầu tư, buôn bán để hấp dẫn FDI; vietnam cũng cần chắt lọc, chọn, tiếp nhận các dự án, chương trình góp vốn theo hướng thu hút góp vốn vào các đơn vị quản lý có hàm lượng công nghiệp và giá trị gia tăng cao, thân thiết không gian; đồng thời, các chính sách khuyến mãi đối với các công trình FDI cũng cần vấn đề chỉnh theo hướng gắn với hiệu quả kinh tế - phố hội và gắn kết doanh nghiệp nội địa.

Đối với góp vốn gián tiếp, trong bối cảnh rủi ro, phổ thông chủ đầu tư rút vốn trong khoảng các hoạt động mua bán mới nổi về các thị trường ít rủi ro hơn, an ninh hơn. Tuy nhiên, với giá tiền chứng khoán thu hút hơn (hệ số P/E từ 22 lần xuống còn khoảng 14 lần hiện thời), tiềm năng phát hành kinh tế khá cao, chính trị bình ổn, các đơn vị quốc tế nâng xếp hạng tín nhiệm gần đây; vn là một trong số ít nước mới nổi có nhà đầu tư ngoại tìm ròng, với mức gần 1,9 tỷ đô la Mỹ (tăng 60% so với năm 2017).

Đối với hoạt động mua bán BĐS, trong bối cảnh khuynh hướng chuyển dịch đầu tư như vậy, nhu cầu BĐS kĩ nghệ và nhà ở cao cấp và dân dã dự đoán sẽ tăng nhanh, nhất là các địa bàn phụ cận TQuốc, các địa bàn có khả năng phục vụ yêu cầu về hạ tầng hạ tầng, nhân lực và môi trường đầu gian dâm thoáng, có lí.

Theo lực lượng nghiên cứu, tóm lại, có thể thấy trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, Việt Nam chịu tác động tiêu cực về xuất khẩu; nhưng thời cơ hấp dẫn, lựa chọn lọc góp vốn (cả trực và gián tiếp) cùng với yêu cầu bất động sản kĩ nghệ và nhà ở cao cấp và dân dã là hiện hữu. Dù rằng vậy, rủi ro, thách thức từ trận chiến thương nghiệp này là rất khó khăn lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách, đơn vị vietnam luôn bám sát, theo dõi, phân tách, dự báo và đưa ra các kịch phiên bản ứng phó phù hợp. Cơ hội là có, nhưng cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực khó khăn và kết nạp để hạn nhạo báng rủi ro, xúc tiến xuất khẩu và tỉnh giấc táo chắt lọc công trình, dòng vốn đầu tư, giảm thiểu hệ lụy vĩnh viễn.

TS. Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Tập huấn và Nghiên cứu BIDV

Hằng Kim (ghi theo công bố của đội ngũ tác giả)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét