TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Buộc phải cấp đông hàng triệu tấn giết mổ lợn để dự trữ ứng phó thổ tả lợn

Dịch tiếp tục lây lan rộng

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, thời tiết khí hậu diễn biến tinh vi là một trong những căn nguyên khiến cho dịch tả lợn Châu Phi lây lan rộng.

Trước tình hình diễn biến tinh vi của dịch bệnh, tại Hội nghị trực tuyến phòng, chống thổ tả lợn Châu Phi do Bộ NNPTNT đơn vị sáng nay (13.5), Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (sau đây gọi là BCĐ) yêu cầu các địa phương, ngành chức năng nhanh chóng triển khai các giải pháp cấp bách để hạn giễu cợt thiệt hại.

Để giảm sức ép tiêu hủy lợn, BCĐ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành nghề can hệ và UBND các thức giấc, đô thị xây đắp hình thức cung cấp và đơn vị chấp hành việc thu sắm, giết thịt mổ lợn và cấp trữ đông để giảm sức ép tiêu hủy, giảm nguy cơ nảy sinh dịch bệnh và bằng phẳng nguồn giết thịt lợn cho các tháng cuối năm.

Giao Bộ Vốn đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Chiến lược và Đầu cơ, Bộ NNPTNT và UBND các thức giấc, đô thị lao vào tham vấn, trình Thủ tướng Chính phủ lưu ý, quyết định việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để công ty chống dịch...

UBND các tỉnh, thành phố trong ý tưởnrg tổ chức lãnh đạo đối phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải có cách thức cụ thể để tiêu hủy lợn bị bệnh phù hợp với các màn chơi xảy ra, với hàng ngũ vũ trang làm cho nòng cột trong việc tiêu hủy lợn.

Cấp đông hàng triệu tấn giết lợn để dự trữ

Biện pháp cấp đông giết lợn sạch sẽ để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp đến cũng được các địa phương bắt buộc để giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho dân cày đối với những nơi chưa có dịch.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ toạ UBND thức giấc Thanh Hóa kiến nghị: Chính phủ, lĩnh vực tác dụng tạo nhân tố kiện cung cấp tổ chức (DN) để họ thu tậu lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, thịt mổ, cấp đông để bảo đảm định hình giá lợn từ nay đến cuối năm.

Đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn để dự trữ đối phó dịch tả lợn - Ảnh 1.

Lợn dịch chất đầy khu vực chuồng trại do thiếu nhân công tiêu hủy. Ảnh: Minh Phúc

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp Đặng Hoàng An, trong tình hình bây giờ, để bảo đảm bình ổn thị trường, cần bảo đảm đưa giết thịt lợn tinh khiết được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với làm thịt lợn, cần vận động hệ thống thương mại lớn tham gia cuộc tiêu thụ thịt lợn. Theo bí quyết khiến của Hưng Yên, mời các siêu thị, bếp ăn cộng đồng ký kết tiêu thụ thịt lợn cho dân cày là một cách thức khiến cho hay.

"Bộ Công Thương cũng hoàn toàn đồng ý với phương thức cung cấp DN giết thịt mổ, cấp đông giết lợn tinh khiết và sẵn sàng giúp DN thi hành nhiệm vụ này, tuy nhiên, có một thực tại là hệ thống kho lạnh bây giờ còn hạn giễu cợt" – ông Đặng Hoàng An cho nhân thức.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến tin tức thêm: Hiện đã có 2 DN có đủ tiềm lực đã sẵn sàng chấp hành cấp đông làm thịt những con lợn khỏe khoắn để cung ứng ra hoạt động mua bán khi dịch bệnh được khống chế giễu và khi thị trường đã khan hãn hữu giết lợn.

Tuy nhiên, tất cả đầu ra, đầu vào, cung cấp ra thị trường… của giết mổ lợn cấp đông này, sẽ được giám sát chặt chẽ của nhóm tác dụng, tiến hành các test thử mới được phép lưu hành bán cho người tiêu xài"- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo KH.V

Lao Động


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét