TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

ĐBQH: Có 'ích lợi nhóm' trong quy hoạch thành phố theo bắt buộc của chủ đầu tư

Chiều 27.5, Quốc hội tiếp tục trao đổi ở hội trường về việc chấp hành chế độ, quy định về quy hoạch, điều hành, sử dụng đất đai tại thành phố trong khoảng khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đánh giá cao nỗ lực của đoàn giám sát đã công bố thẳng thắn, nghĩa vụ, sáng tỏ có phụ lục, clip minh chứng kèm theo.

Dĩ nhiên, vị đại biểu này cương trực góp ý chất lượng quy hoạch thị trấn còn thấp, vẫn hiện hữu tư duy quy hoạch nhiệm kỳ, dấu hiệu áp đặt ý chí tư nhân, thậm chí có tín hiệu lợi ích hàng ngũ, bị nhà đầu tư chi phối, hướng dẫn làm thay đổi quy hoạch.

Thậm chí, làm cho nát quy hoạch ban sơ, được minh chứng, đó là tỷ trọng quy hoạch chi tiết chỉ khoảng 37% quy mô đất xây đắp thị trấn.

Ông Vượt lấy dẫn chứng, theo lên tiếng chưa đầy đủ, cả nước có 1.390 công trình nhân tố chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần.

Quy hoạch được điều chỉnh luôn có thiên hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa các diện tích công cộng và ích lợi của người sử dụng như tăng số tầng, tăng quy mô sàn, chia nhỏ xíu quy mô căn hộ, tăng mật độ xây dựng rồi giảm diện tích cây xanh đồng thời các khu tái định cư cho dân lại có tiêu chí cơ sở vật chất, các tiện ích, chất lượng nhà cửa là thấp nhất.

“Đây là yếu tố đáng suy nghĩ và đã gây tổn thất về kinh tế, phản ứng cho phường hội và người địa phương, thậm chí chẳng thể khắc phục được như hiện trạng ngày một kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa ngập, quá tải điện nước, hệ thống thải... gia tăng.

Suy cho cùng, nhân tố chỉnh quy hoạch tùy luôn thể thực chất cũng là khiến nát quy hoạch, nát vốn, đội vốn, lờ lững tiến độ, phung phá, thất thu ngân sách giảm hiệu quả đầu cơ công và gây ra phổ biến hệ lụy giận dữ khác”, ông Vượt thể hiện sự quan trọng.

Cùng quan niệm, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) nghĩ là, dù lên tiếng đã biểu thị bao trùm nhưng thật khó để hình dung và thống kê toàn vẹn những bất cập sai phép trong lĩnh vực điều hành đất đai. Từ những vi phạm lớn điển hình như công trình 8B Lê Trực , cũ kĩ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam hay việc bớt xén đất vàng tại các thị trấn lớn.

Theo đại biểu Nhân, công việc điều hành đất đai thời điểm qua ở phổ biến nơi được nhận định còn tùy tiện thể, phổ quát sai sót, vung phí và không hiệu quả.

Vị đại biểu này đặt thắc mắc: "Quốc hội nghĩ gì khi mật độ xây đắp yếu tố chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân trong khoảng 20-33 lên tới 40 tầng? Thay vì thuyết phục các nhà đầu tư tuân hành quy hoạch của nhà nước thì bị bẻ cong theo buộc phải của các chủ đầu tư. Lý do gì mà các nhà điều hành chẳng thể kiểm soát an ninh điều do bản thân mình thực hiện thì hẳn khách hàng nào cũng có câu tư vấn. "

Theo C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG

Công tích


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét