TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Bỏ tiền tậu, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp

Một căn cộng đồng cũ rộng 35 m2 tại khu tập thể Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Trước đó, một căn hộ khác ở khu tập thể này với quy mô sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2.

Xét theo phương pháp phân loại của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mức giá trên tương đương với giá của phổ biến cư cao cấp trên địa bàn một số quận tại Thủ đô.

Giá bán, cho thuê đắt ngang thông thường cư thương mại tầm trung

Một căn hộ diện tích sổ đỏ 40 m2 ở Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác thuộc nhà cộng đồng B16 Kim Liên (Đống Đa) cũng được lăng xê giá 1,5 tỷ đồng cho quy mô 29,8 m2, tương đương 40-50 triệu tiền việt/m2.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Đa dạng căn hộ thông thường cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao kều ngưởng. Ảnh: L.T

Theo điều tra của Người Đồng Hành, giá bán căn hộ phổ biến cư cũ thuộc quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy tầm thường là 25-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, một vài căn còn được “hét” giá 50 triệu đồng/m2, tương đương với căn hộ thương nghiệp trung và cao cấp ở các quận phụ cận như Cầu Giấy, Bắc Trong khoảng Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Không ít căn hộ số đông cũ sau khi cơi nới, diện tích đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá trong khoảng 7 đến 9 triệu tiền việt/căn/04 tuần. So sánh căn hộ thương mại diện tích tương đương tại các thị xã Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Trong khoảng Liêm, giá tiền cho thuê 2 loại căn hộ này đầy đủ ngang bằng.

Chẳng hạn, giá cho thuê căn hộ 80 m2 ở công trình Ngoại Giao Đoàn (Bắc Trong khoảng Liêm) động dao ở mức 7,5-8 triệu đồng/04 tuần. Rộng rãi căn hộ 75 m2 ở các dự án An Bình City (Bắc Trong khoảng Liêm) hay Trung Hoà Nhân Chính (Cầu Giấy) cũng được chào thuê với giá 7-8 triệu đồng/04 tuần.

Vì sao nhà cũ, xuống cấp vẫn có giá cao?

Cuối năm 2018, website Batdongsan.com.Việt Nam đưa ra kết quả dò hỏi về chừng niềm nở và giá bán nhà tập thể cũ trên khu vực Thủ đô. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà đồng đội cũ phổ thông nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá bán của các căn hộ vẫn neo ở mức cao, tầm thường trong khoảng 25 tới 35 triệu đồng/m2.

Đặc điểm tầm thường của các khu cộng đồng cũ tà tà thấp tầng, quy mô vừa phải, các căn hộ được cơi nới, sinh ra phổ thông hạng mục xuống cấp. Nhiều phần các khu đồng đội đều không có chỗ để xe, người dân phải gửi xe ở các khu phụ cận hoặc mang tham gia nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, 4. Đương nhiên, không ít người vẫn sắm sắm nhà đất các khu số đông này bởi phổ quát nguyên nhân.

Một viên chức môi giới bất động sản tại khu vực Ba Đình cho nhân thức các căn hộ chung cư cũ với diện tích sổ đỏ dưới 50 m2 là chọn của không ít người có kỹ năng nguồn vốn dưới từ 1 tỷ tới 1,5 tỷ đồng.

“Nếu quy đổi ra giá mỗi m2 thì tầm thường cư cũ có thể đắt ngang chung cư cao cấp thật, nhưng nếu như tính ra tổng tiền bỏ ra để tìm nhà thì tậu căn hộ cộng đồng lại khá rẻ, chỉ 1,3-1,8 tỷ đồng/căn. Bỏ ra số tiền đó để có một căn hộ ở các quận nội thành là khá thích hợp”, viên chức môi giới tên Hoà nói.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Phổ thông căn hộ phổ biến cư cũ có quy mô dùng lớn hơn diện tích sổ đỏ 2,5-2 lần diện tích sổ đỏ. Ảnh: L.T

Lý do khác được anh Tuấn, một người vừa mua bình thường cư cũ tại tại khu số đông Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là diện tích dùng của các căn hộ.

“Thực ra diện tích trên sổ đỏ của các căn hộ cộng đồng cũ thường chỉ đạt 35-45 m2, nhưng sau khi cơi nới, diện tích sử dụng có thể lên đến 60-70 m2, phục vụ ý định sử dụng của một mái nhà 4 người. giá khởi điểm 1,8 tỷ đồng cho một căn hộ diện tích này tại Ba Đình là thu hút với tôi”, anh đánh giá.

Phần nhiều các căn hộ cộng đồng cũ được cơi nới gấp 1,5-2 lần quy mô ban sơ và đây cũng thường là một trong những tin tức được đưa ra giới thiệu rộng rải rao bán loại hình căn hộ này.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và Tạo ra Đô thị vn, đa dạng người chọn lựa mua nhà tập thể cũ vì nguyên do các căn hộ được cơi nới, đáp ứng yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, nguyên do này cần được chú ý lại bởi tính bình an.

"Phần cơi nới phá vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và toàn bộ toà nhà nói tầm thường, song song 'thử thách' bình yên phòng cháy, chữa cháy. Phổ biến người chọn lựa tìm căn hộ tập thể cũ vì căn hộ được cơi nới rộng rãi lần diện tích, nhưng phải xem xét điều này ở chiều ngược lại, trước tiên là đảm bảo an ninh cho bản thân", ông Nghiêm nói.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét