TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Bất động sản logistics vn nóng lên nhờ thương mại điện tử - VnExpress Kinh Doanh

Ngành nghề hậu cần đang dẫn đầu các loại hình đầu tư BĐS thương nghiệp hấp dẫn nhất châu Á Thái Bình Dương, trong đó có vn.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa thông báo công bố tổng quan về tiềm năng của hoạt động mua bán BĐS hậu cần (logistics) Việt Nam trong bối cảnh thương nghiệp điện tử bùng nổ rộng khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Công ty này cho biết, tại vietnam, cùng với sự sản xuất không xong xuôi của laptop thông minh và chừng phủ sóng mạng 4G càng ngày càng mở rộng, doanh thu từ hoạt động buôn bán trực tuyến liên tiếp ngày càng tăng. Theo đó là ý định cũng như áp lực gia tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân chia và bán từng cái, cũng như chuỗi hệ thống nhà xưởng, nhà kho.

Đơn vị này dẫn nguồn cuộc thăm dò “Sự thật về người tiêu xài trực tuyến” do KPMG thực hiện, người tiêu xài Việt Nam thích sự dễ ợt của tác dụng so sánh giá, các đợt hạ thấp giá online và các gói dịch vụ item được chào bán với giá thành tốt hơn trên các trang chuyên bán lẻ trực tuyến như Amazon, Lazada và Tiki.

Trên thực tế, thị trường thương nghiệp điện tử Việt Nam cũng ghi thu được những vụ mua bán lớn như Alipay của Jack Ma, người thành lập của Alibaba bắt tay với Tổng tổ chức kinh doanh thanh toán đất nước vn (NAPAS).

Trong khi đó, cổng thông tin thương mại điện tử nội địa Tiki đã nhận được 44 triệu đô la Mỹ đầu tư từ JD.com - kẻ thù khó khăn của Alibaba. Lúc trước, tham gia năm 2016, Central Group đã thâu tóm Zalora Việt Nam và chính thức đổi tên thành Robins vn.

Cảng, khi bãi, khu công nghiệp, khu trung chuyển hàng hóa thuộc nhóm bất động sản logistics Việt Nam. Ảnh: JLL

Cảng, khu bãi, khu công nghệ, khu trung chuyển hàng hóa thuộc đội ngũ bất động sản logistics vietnam. Ảnh: JLL

JLL bình chọn, logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát huy toàn cục tiềm năng và sự phát hành thành công của thị trường thương nghiệp điện tử. Phổ thông nhà cung cấp phục vụ logistics và vận hành thương nghiệp điện tử nước ngoài đang rất cố gắng để không bỏ dở thời cơ thâm nhập thị trường vn. Sự thành lập của Công ty cổ phần Phát hành Công nghiệp BW tại vn, một liên doanh giữa Quỹ đầu cơ toàn cầu Warburg Pincus và nhà đầu tư Becamex IDC tham gia tháng 1/2018 có thể xem là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường này.

So với các nước khác trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam vẫn còn trong thời kỳ sơ khai, thị trường cơ bản cung cấp các vật phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, tạo ra tại khu vực xa trọng điểm. Với tiềm năng phát triển của ngành nghề thương mại điện tử và ngành sản xuất, thị trường logistics vietnam được chờ mong sẽ bước lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển của hoạt động mua bán này, gần giống như tiến trình mà các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Dĩ nhiên, tổ chức này cũng nêu ra một số thách thức đối với bất động sản logistics Việt Nam. Thách thức thứ nhất là mức chi phí cho việc sản xuất hạ tầng cơ sở ở vietnam tương đối cao so với các nước trong khu vực. Việc phát triển được một chuỗi hệ thống cơ sở vật chất kết nối đồng bộ và xuyên suốt vẫn còn là một chặng tuyến phố dài. Vẫn có rộng rãi dự án giao thông vận vận tải bị chậm chạp tiến độ do sự chậm trễ trong công tác bồi hoàn và giải phóng mặt bằng, huy động vốn cũng như mô hình hợp tác công tư (PPP) chưa đem tới được phổ biến chiến thắng như trông chờ.

Thử thách thứ nhị là quy trình giao thương xuyên biên cương của Việt Nam bao gồm cả về thời gian và chi tiêu vẫn còn cần phổ thông cải tiến đáng kể. Theo lên tiếng “Doing Business 2018” của World Bank, hiện vietnam đang mất 105 giờ để xuất khẩu vật phẩm hữu dụng thế so sánh và và 132 giờ để du nhập phụ tùng ôtô, dài hơn đáng kể so với 62 giờ đối với xuất khẩu và 54 giờ nhập cảng tại Singapore.

Chi tiêu thương lượng qua biên thuỳ, bao gồm chi tiêu tuân thủ tài liệu thủ tục và chi tiêu xuất nhập khẩu, ở Việt Nam thua kém tranh hơn so với toàn bộ các nước trong khu vực. Trong tổng số, chi phí tuân thủ tài liệu giấy má chiếm hữu hơn 30% so với chỉ 10-15% ở các nước phát triển như Singapore.

Theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Quả đât (WEF) năm 2017-2018, vn đạt mức tăng tương đối khiêm tốn, đạt hạng 55 và theo sát sau là Philippines (hạng 56). Dù vậy, vietnam vẫn cần cố gắng để thực hiện được cải tiến trên toàn bộ phương diện, đặc biệt là ở các chỉ số trong Lực lượng các đòi hỏi căn bản (thứ 75), khác biệt là hạng mục Giáo dục đại học và huấn luyện (thứ 84) trong bối cảnh việc thiếu hàng ngũ công sức có trình độ cao đang là trở ngại cho hoạt động buôn bán.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét