TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Báo Trung Quốc: Giả dụ không nhanh chân, các tổ chức kinh doanh muốn hạn chế chiến tranh thương mại có thể sẽ 'lỡ thuyền' tham gia vn vì hết chỗ

Lương bổng tương đối tăng cao, các luật pháp ngày một khắt khe khiến cho Quảng Đông - khu kĩ nghệ đóng gói lớn của TQuốc không còn là trung tâm kĩ nghệ giá rẻ như trước đây. Bởi vậy, vietnam được coi là một sự thay thế có lí. Trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy xu hướng này tăng cao hơn bao giờ hết.

Theo tờ Securities Times của Trung Quốc, quý I/2019, FDI vào vietnam tăng 86,2%, đạt 10,8 tỷ đô la, với đầu tư từ TQuốc chiếm giữ gần người ấy.

Ernie Koh là CEO của nhà đóng gói đồ phía bên trong Singapore - Koda, quản lý các nhà máy ở Malaysia và vietnam. Ông rất có niềm tin tham gia các khoản đầu cơ tại Việt Nam của bản thân. Nhưng mặt khác, ông cũng sợ hãi rằng vn sẽ đương đầu với đông đảo thử thách khi tiếp thu các công ti nước ngoài - những người đang tìm cách giảm thiểu thuế trong khoảng chiến tranh thương nghiệp. Nhất là khi cơ sở vật chất cơ sở vật chất cầu Hoa Phượng đỏ, kho bãi cũng như công sức chưa được chuẩn bị toàn diện cho nhân tố đó.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 1.

"Các tòa cao ốc mọc lên ở khắp nơi. Con đường ngày càng đông, trạng thái kẹt xe ngày một tồi tệ hơn", ông Koh nói. "Trong nhì năm quay về đây, Cảng liên tiếp tắc nghẽn. Hiện nay, chúng tôi phải đặt tàu trước nhị tuần".

Năm 2018, kinh tế vn phát triển cao 7,08%, thu hút phần nhiều công ti đa đất nước, bao gồm Intel, Samsung và LG, toàn bộ đều đầu tư rất lớn. Fred Burke, thây mặt công ti luật Baker McKenzie Việt Nam đánh giá: một loạt các nhà chế biến Trung Quốc đã vào vietnam ngay cả trước khi cuộc chiến thương nghiệp diễn ra. Tất nhiên, khi mà các trung tâm công nghệ chính của China đã đạt tới quy trình chế biến chất lượng cao và hạ tầng cơ sở vật chất bậc nhất, thì những yếu tố này ở vietnam vẫn chưa thật sự trưởng thành.

Ông Fred Burke nói: "Công nhân vn chưa được tập huấn đến trình độ như TQuốc. China đã có cơ sở hạ tầng rất tích cực, nhưng ở vn, mọi thứ vẫn còn chưa hoàn thiện".

Cuộc thiên cư của các công ti ra khỏi China đã được dự đoán sẽ còn tiếp tục, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa trận chiến thương nghiệp lên một tầm cao mới. Nhưng bây giờ, khi nguồn công sức chất lượng tốt vẫn còn hạn giễu cợt về số lượng và các công ty đã đổ bộ tham gia Việt Nam rất đông, các chuyên gia đạo báo, những tổ chức kinh doanh chưa nhảy tham gia vn có thể đã "lỡ thuyền".

Các công ti vn và các tập đoàn đa đất nước có mặt trong khoảng trước đã tuyển nhân viên phần nhiều hàng ngũ nhân viên lành nghề, vì vậy những "người đến sau" có thể sẽ không còn hữu ích thế như thuở đầu, hoặc sẽ có một cuộc chiến "săn công trạng" xảy ra.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 2.

Một vài nhà đóng gói TQuốc cho nhân thức họ đã gặp mặt gian khổ trong việc tuyển nhân viên lao động có kĩ năng ngoại ngữ ở Việt Nam, khác lạ là trong và bao quanh trọng tâm công nghiệp của Thị trấn Hồ Chí Minh. Các nhà máy thậm chí phải giành giật người lao động với nhau. Sẽ tiện lợi hơn nếu như tìm kiếm công huân hơn ở các vùng sâu vùng xa, nhưng khả năng của người lao động ở đó kém hơn. Ngoài ra giả dụ các công ti phải chuyển đi xa khu vực trọng điểm thì cơ sở vật chất cơ sở vật chất cũng không bằng các thành phố lớn. 

Wilkie Wong là CEO của Công ty Esquel - nhà đóng chai áo dệt lớn nhất quả đât với sản lượng 100 triệu áo mỗi năm. Đây là một công ty Trung Quốc nhưng đã có mặt tại vn được 15 năm.

"Trước đó, chúng tôi thường gặp mặt phải một vài cuộc đình hoãn ở vn, nhưng đa dạng năm quay về đây thì không. ngừng thi côngĐây là do vì chúng tôi đã cải thiện thứ tự khiến cho việc, huấn luyện và hỗ trợ người lao động giúp họ cải thiện năng suất, khiến cho phép họ kiếm được đa dạng tiền hơn", ông Wong nói. "Tại các nhà máy của chúng tôi, có những người xếp hàng trước cổng mỗi ngày để xin việc. Vì thế, ví như chúng ta cung cấp chế độ đãi ngộ đủ tốt, tôi cho rằng nhân sự không hề là nhân tố, vì tiềm năng ở Việt Nam là rất lớn".

Dĩ nhiên, ví như như thường sớm giải quyết được nhân tố nhân lực và cơ sở cơ sở vật chất, vietnam có thể sẽ tấn công rơi một vài cơ hội tốt vào tay Malaysia, Indonesia và Philippines.

Năm rồi, công ti lắp ráp iPhone Đài Loan, Pegatron, đã chuyển đóng hộp từ ​​China sang Batam (Indonesia), để tránh thuế quan của Mỹ. Nhà đóng chai thiết bị Phillips cũng có một nhà máy lớn trên hòn đảo này, đóng chai máy cạo râu và bàn là, cùng với các item khác. 

Bà Angelia Chew, người thành lập công ti giải đáp AC Trade Advisory có hội sở tại Singapore, cho nhân thức Việt Nam và Batam (Indonesia) là khu vực hấp dẫn toàn bộ sự ân cần từ đối tượng mua hàng của bà: "Batam là một trong những khu thương mại thắng lợi nhất ở Indonesia, vì gần Singapore". 

Bà san sẻ, dù rằng thấp thỏm về nhân lực và hạ tầng hạ tầng, bà vẫn rất sáng sủa về vietnam. Ưu thế là vietnam sắp ký kết hiệp nghị thương mại tự do EVFTA với Kết hợp châu Âu và có ích thế từ CPTPP: "Tôi cũng đang thấy phần đông khoản đầu cơ của TQuốc vào vietnam. Nếu như bạn đang sắm cách thức rời China trong mai sau gần, Việt Nam vẫn là tốt nhất".

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét