TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Đất dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ quy hoạch ra sao? | MuaBanNhaDat

Sinh ra 7 dự án nhỏ tuổi

Theo đồ án tìm hiểu, khu vực chỉnh trang khi chấp hành sẽ hiện ra 7 dự án nhỏ xíu, gồm: Khu chung cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ, khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang thành phố ở phường 7, 9, 11, 14.

Theo đó, khu bình thường cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ có quy mô 23.356 m2, siêu thị Nguyễn Văn Trỗi có quy mô hơn 4.000 m2. Quy mô dân số dự định có 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ và 148 nhà hiếm hoi. Chức năng của công trình xây đắp mới liên hiệp căn hộ tái định cư, khu công dụng căn hộ kinh doanh cấu kết thương nghiệp dịch vụ, khu tiệm tạm hóa cây trồng giao cho thị xã quản lý (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

Được nhân thức, Ban Bồi hoàn phóng thích mặt bằng Thị xã 3 đã lập xong xuôi cách thức bồi hoàn sơ bộ, số tiền dự định hơn 1.581 tỷ đồng. UBND TP.HCM chấp thuận chấp hành dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, thương nghiệp tại tiệm tạm hóa Nguyễn Văn Trỗi trên địa bàn theo cách thức đấu thầu chủ đầu tư thực hiện công trình có dùng đất. Nếu như được chọn lựa, chủ đầu tư có bổn phận đầu cơ hoàn chỉnh toàn cục công trình xây đắp theo đúng pháp luật được duyệt y (bao gồm cả chuỗi hệ thống hạ tầng khoa học, nhà thờ cây trồng...).

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có quy mô 10 ha là đất tinh khiết, sẽ cho triển khai trước tiên, xây dựng các khu chung cư cao 30 tầng khiến cho nhà ở phố hội để tái định cư cho các hộ dân bị tác động bởi công trình. Dường như, một phần đất sẽ được sử dụng khiến cho viện bảo tàng của lĩnh vực đường sắt, xây dựng những nơi công cộng văn hóa, văn phòng thương mại...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga các con phố sắt, trạm metro, trạm ô tô buýt với tốc độ cao kết nối với trọng điểm thành phố và trường bay Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ cho xây đắp các tòa nhà cao khoảng 41 tầng khiến trọng điểm thương nghiệp, không phát triển nhà đất.

Tại khu chỉnh trang thị trấn các phường 7, 9, 11, 14 trải dài kênh Nhiêu Lộc sẽ hiện ra các khu dân cư thấp tầng, giảm áp lực dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và xây quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người dân bị tác động. Xác định phương hướng là lấy ga Sài Gòn là dắt mối giao thông quan trọng của thị trấn. Những công trình chức năng khác sẽ được sắp xếp dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Thêm tham gia đó, hạng mục cải tạo cảnh quan nhì bên bờ kênh cũng nằm trong dự án, bổ sung các công viên tập trung, mở rộng và bảo tàng nét đặc trưng văn hóa - lịch sử từng khu vực.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Bỏ ra quỹ đất khiến trạm xe buyt

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, nghĩ là dù Huyện 3 là một huyện trọng tâm, nhưng hiện không có những nơi công cộng cây xanh. Thành ra, giai đoạn bắt đầu chỉnh trang là cơ hội để xây các phố đi bộ công cộng. Bên cạnh, Huyện 3 có một lợi thế lớn là con kênh Nhiêu Lộc đi dọc địa bàn huyện, có thể tận dụng kênh rạch nội ô để kiến tạo thành phố liên minh ngao du. Việc chỉnh trang theo ông Nhã, không chỉ phục vụ cho Huyện 3 mà còn phục vụ cho cả TP.HCM.

“Nên nén lại, tăng độ cao của công trình để thêm môi trường xanh, môi trường công cộng. Đồ án chạy dọc con kênh Nhiêu Lộc nên tòa tháp kiến trúc phải hài hòa cảnh quan sông nước”, ông Nhã đưa ra quan niệm.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc nước nhà (Bộ Xây đắp) tại TP.HCM, nghĩ rằng toàn bộ khu thị trấn đã được tạo ra trên khu đất mới. Dĩ nhiên, bây giờ đất chật chội trong khi khoảng 60% là nhà nhất thời bợ nên việc tái thiết rất khả quan, quan trọng để dành một phần quỹ đất cho cây trồng, công cộng… Qua đó, ông đánh giá TP.HCM đang chậm hơn Hà Nội về yếu tố chỉnh trang, kiến tạo thành phố.

“Cách khiến của Thủ đô là chỉnh trang nhưng không can thiệp sâu hay đập phá các tuyến phố mà chỉ là can thiệp về kiến trúc. Trong khi đó, đồ án của UBND Quận 3 và tổ chức trả lời đưa ra gần như làm mới hoàn toàn. Do đó, cần tìm hiểu thật kỹ điều giải tỏa, di dời, tạm cư và tái định cư khiến cho sao để người địa phương đồng thuận”, ông Tùng nói.

Vị này cũng chỉ ra thêm rằng đề án vẫn chưa có nội dung nhắc tới việc bảo vệ các công trình kiến trúc, di sản văn hóa có thể bị tác động. Qua đó, ông san sớt ý kiến cần cho phổ quát nhà thầu tham gia dự án để đảm bảo tính khách quan, không nên chỉ định thầu hay dồn vào một chỗ dành đầu tiên cho một nhà thầu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét