TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường trả tiền TQuốc: Trong khoảng hàng rong, hành khất, bệnh nhân ung thư, tới cả tù đọng đều dùng ví điện tử 'quốc dân’ này

Tại China, có một thiên hướng đã trở thành chung trong một số năm trở lại đây: Chỉ chấp thuận thanh toán qua smartphone và mã QR. Từ người bán hàng rong đến siêu thị đều từ chối tiền mặt và vấn đề này đã góp phần hiện ra nên một thị trấn hội "không tiền mặt" mập mạp ở non sông tỷ dân.

Tậu hàng qua điện thoại thông minh và mã QR rất phổ biến ở China, trong đó hai phục vụ được dùng phổ thông nhất là Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent. Một nghiên cứu cho nhân thức hoạt động mua bán trả tiền to con trị giá 43,8 nghìn tỷ đô la của đất nước này hiện do hai "ông lớn" ách thống trị: Alipay (53,7%) và WeChat Pay (38,8%).

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 1.

Alipay và WeChat Pay đang giai cấp thị trường trả tiền dế yêu China.

Bằng phương pháp xây dựng một nền tảng tích hợp giữa mạng thị trấn hội, thương nghiệp và nhà băng, nhì gã lớn lao kĩ nghệ thậm chí còn có phần chiếm giữ điểm cộng hơn so với các ngân hàng truyền thống cùng lúc cáng đáng vai trò ngày càng cần thiết trong thương lượng hàng ngày của hàng trăm triệu công dân Trung Quốc.

Alipay là ví điện tử do Ant Financial (một chi nhánh của công ty Alibaba) phát hành với mục đích cung cấp dụng cụ thanh toán bình yên và thuận tiện cho người tiêu xài. Năm 2011, Alipay công bố cách thức trả tiền offline phê duyệt mã vạch và được coi là ví điện tử đầu tiên trên thị trường khiến cho được điều này.

Chuỗi bách hóa Hema của Alibaba là nơi người tiêu xài có thể tìm thực phẩm tươi sống tại chỗ hoặc đặt giao hàng trực tuyến. Một điểm đáng lưu ý là khách hàng của Hema chỉ có thể thanh toán bằng Alipay qua điện thoại thông minh hoặc tại quầy tự thanh toán.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma trong một sự kiện của Hema.

Theo ước lượng, tại non sông tỷ dân, mỗi ngày có hàng chục triệu người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán cho bất kỳ thứ gì họ mua: Một bát mỳ hè phố, đồ ăn, vé xe bus hay tiền phạt vi phạm liên lạc. Thậm chí, người hành khất ở Bắc Kinh cùng chỉ hài lòng trả tiền qua Alipay.

Dường như Alipay và WeChat Pay là đầy đủ ứng dụng gần giống cho thấy cuộc chiến thanh toán thiết bị cầm tay ác liệt tại China. Và giờ đây, "trường đấu" đó đã được mở mang tới một nơi không tưởng. Giữa 04 tuần 1 gần đây, Alipay đã chính thức "đổ bộ" vào các nhà giam Bắc Kinh.

Ngày 14/1, Alipay xác nhận đưa ra tác dụng mới chuẩn y tù hãm kiếm được và sử dụng tiền. Cục Điều hành nhà đá Bắc Kinh đặt tên cho phục vụ này là "thanh toán trong tù" và khởi đầu khai triển trong khoảng cuối năm ngoái, cho phép người nhà gửi tiền cho tội phạm để mua đồ sinh hoạt hàng ngày. Việc tung tác dụng "thanh toán trong tù" của Alipay một lần nữa chắc chắn vị thế bậc nhất của Áp dụng này tại hoạt động mua bán trả tiền điện thoại lớn nhất hai trái đất.

Trong dịp Tết Âm lịch 2019, Alipay tuyên bố gửi tặng tổng cộng 500 triệu NDT (tương đương gần 74 triệu đô la) tiền "mở hàng khoa học số" cho những người mua tham gia tham gia chiến dịch của chính mình nhằm đẩy mạnh sự kết nối với ứng dụng Alipay.

Tiền mừng tuổi sẽ được chuyển trực tiếp tham gia tài khoản trên vận dụng của người nhận. Họ có thể sử dụng để tậu hàng qua Áp dụng hay đổi thành tiến thưởng cho mái ấm và đồng đội. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là cách tốt nhất để Alipay gắn kết ngặt nghèo hơn với khách hàng hiện nay đồng thời xúc tiến thêm người mua mới.

Dường như, công ti mẹ của Alipay còn cung cấp vài dịch vụ tài chính khác như cho vay, đầu tư và bảo hiểm. Xiang Hu Bao bọc (lâm thời dịch là bảo kê lẫn nhau) đã thu hút 50 triệu người dùng kể trong khoảng khi ra mắt vào tháng 10 năm rồi. Item này hoạt động như một số đông trong đó thành viên đóng góp một số tiền bằng nhau cho các khoản trả tiền lên tới 300.000 NDT (tương đương 45.000 đô la) khi một người nhập cuộc bị bệnh nặng.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 3.

Các phục vụ của Ant Financial ngày một mở rộng tại China.

Khách hàng có thể hoàn thành thủ tục không tính tiền và cũng không có các khoản trả trước. Đổi lại cho việc quản lý trật tự, Ant Financial sẽ thu 8% phí cho mỗi lần chi trả của khách hàng.

Bất cứ ai trong độ tuổi trong khoảng 30 đến 59 đều có thể tham gia miễn là họ phục vụ các chỉ tiêu sức khỏe cơ bản. Càng phổ thông người gia nhập, mỗi thành viên sẽ chỉ phải trả ít hơn 0,1 NDT cho người bị bệnh (không nằm ngoài danh sách 100 bệnh do Ant đưa ra).

Một ưu thế của Ant Financial khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm là họ có thể khai thác hàng trăm triệu người dùng Alipay. Theo tổ chức kinh doanh, các khoản thanh toán được khấu trừ từ tài khoản Alipay của người dùng tham gia ngày 14 và 28 hàng 04 tuần, những khách hàng nào có điểm nguồn hỗ trợ khá trở lên đều được tham gia.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 4.

Ant Financial là tổ chức kinh doanh mẹ của Alipay.

Ngoài Trung Quốc, Ant Financial đang xây đắp hạ tầng cơ sở vật chất thanh toán mã QR ở châu Âu và vài tổ quốc khác. Tham vọng của Ant Financial và Alipay trong tương lai là sản xuất một sân chơi mới cho khách hàng chẳng hề người TQuốc trên toàn thế giới.

Dù vậy, các vùng nông thôn Trung Quốc vẫn còn hầu hết người chưa tiếp cận được với internet, chứ chưa nói tới smartphone. Bên cạnh đó, người lớn tuổi dù có điện thoại thông minh nhưng lại chạm chán khó khăn với các vận dụng thanh toán bởi họ không mấy thông thuộc về kĩ nghệ.

Theo phản hồi của chuyên gia, để làm được hiệu quả tối đa, chuỗi hệ thống thanh toán thiết bị cầm tay tại Trung Quốc cần bao quát hơn để không cản trở thương lượng của người dân nội địa và người nước ngoài.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Tổng thích hợp


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét