TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ bé KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự đàng hoàng trong phố hội tân tiến cũng có giới hạn

Dạy con xoành xoạch là một bài toán nan giải đối với đông đảo phụ huynh. Tính cách thức một đứa trẻ hình thành dựa trên giáo dục của mái nhà, của nhà trường và không gian sống bao quanh và nhân tố sau cùng tác động nhiều không kém tới quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Ba má nào cũng hy vọng con chính mình lớn lên, trở thành một người tử tế, có lợi cho phường hội, ít nhất là vậy. Nhưng không gian sống bây giờ đã có phổ biến đổi mới, rộng rãi gian nguy không dễ dàng lường làm cho nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang không biết cách chính mình giáo dục con có còn đúng không nữa.

1. Dặn con không giúp sức người mạnh mẽ

Câu chuyện giả định:

Hình như một học sinh tiểu học đứng chờ bác mẹ đến đón thì có một kẻ lạ mặt đến nhờ cậu nhỏ bé tìm hộ chìa khóa bị mất trong nhà vệ sinh. Kẻ lạ mặt đó là một kẻ bắt cóc trẻ thơ, hắn ta muốn dụ cậu sinh viên vận động để dễ dàng chấp hành hành vi của bản thân nhưng cậu bé không chịu.

Đứa trẻ sau khi quan sát kẻ lạ mặt một hồi đã chạy tới chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy nhân tố không lành nên chuyển chỉ tiêu sang đứa trẻ khác và đứa trẻ kia đã sập bẫy. Khi hắn ta định bắt cóc đứa trẻ lên xe thì cảnh sát đến. Hoá ra chính đứa trẻ đầu tiên đã nói cô giáo đó là người xấu và dù hơi nghi ngờ nhưng cô giáo vẫn gọi điện báo cảnh sát.

Mẹ cậu nhỏ bé đã dặn rằng: "Nếu như một người lớn nhờ con hỗ trợ thì họ có mục đích xấu. Một người lớn khỏe khoắn sẽ cần tới sự giúp sức của một người lớn mạnh khỏe khác. Họ không cần đến sự giúp đỡ của một đứa trẻ yếu đuối, vậy con hãy bỏ lỡ sự nằn nì đó."

Lời kết:

Giúp đỡ quần chúng là việc nên khiến cho nhưng không phải đối tượng nào cũng cần sự giúp đỡ đích thực. Một người lớn khỏe khoắn khi cần sự hỗ trợ thực sự sẽ không nhờ tới sự trợ giúp của một bà bầu, một cụ già hay một trẻ nhỏ tuổi, khác lạ là một người đàn ông trưởng thành. Không chỉ có những kẻ bắt cóc mà trẻ nhỏ tuổi cũng nên được dặn dò chu đáo nếu như gặp mặt những kẻ biến thái, có những hành vi không đúng chuẩn mực, có mục đích xấu khi các con không ở kế bên bác mẹ hay người thân đáng tin cậy. Trẻ bé xíu không cần phải biểu thị lòng tốt khi một người lớn mạnh khỏe yêu cầu sự giúp sức.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 1.

2. Dặn con không hỗ trợ người trong môi trường kì dị

Câu chuyện giả định:

Một thai phụ thấy một người đàn ông túng thiếu, rách rưới ngủ gật khi trú mưa ở ngoài hiên nên đã mời anh ta tham gia nhà nghỉ dưỡng. Đương nhiên, sau khi được ăn uống hoàn toản, người con trai quan sát trong nhà không có bạn nào nên đã "lật lọng", bắt nạt dọa và tống tiền thai phụ. Thân cô thế cô, lại ở trong một không gian bí hiểm, không dám manh động, không biết kêu người nào nên người thiếu phụ kia đành giao một khoản tiền lớn để thoát khỏi nguy hại.

Lời kết:

Sống đàng hoàng là điều quan trọng nhưng phải tùy từng vào hoàn cảnh. Tới ngay cả một người lớn như thai phụ kia còn rơi vào trường thích hợp nguy hiểm khi ở một bản thân thì một đứa trẻ nên được dặn dò không được giúp người lớn mạnh bạo trong một không gian độc đáo. Bất chợt có sự giám sát của phổ quát người xung quanh, trẻ ốm không nên ra tay giúp đỡ. Một người xấu lúc đầu luôn tỏ ra là một người lịch sự nhưng khi đã nắm bắt được những điểm yếu của tình địch thì sẵn sàng giáo giở, làm điều xấu ngay tức thì.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 2.

3. Dặn con rằng lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Câu chuyện giả thiết:

Một đoàn khách du lịch tới khu bảo tàng tự nhiên bắt gặp gỡ một con linh dương Tây Tạng thấy nhỏ bé, xinh đẹp, nên ra sức chụp ảnh, lấy thức ăn và nước uống cho nó. Đột nhiên, đội trưởng khu bảo tàng đến, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho nó ăn. Một vị khách tức tối: "Vì sao người như anh lại cư xử thô lỗ với động vật tương tự? Đời nào chúng tôi cũng không được quyền cho động vật ăn ư? Tôi đâu có thấy bảng cấm nào đâu!". Vị đội trưởng ôn tồn giải thích: "Các vị tĩnh tâm. Giả dụ anh quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ là nhân loại rất khả quan bụng nên khi gặp mặt phải những kẻ săn bắt bất hợp pháp, chúng có thể bị bắt."

Lời kết:

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu ví như đó là tiêu chí vì sự tham lam, ích kỉ của người khác. Tất nhiên, chúng ta khiến cho sao nhân thức được tiêu chí xấu xa đó. Chúng ta chỉ có thể khảo sát và suy đoán mà ra thôi. Vì vậy, hãy nhắn gửi con cái cần xem xét đến kết quả khi con muốn biểu hiện lòng tốt của bản thân.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 3.

4. Dặn con rằng lòng tốt cũng có giới hạn

Câu chuyện giả định:

Nhị nhà giàu và nhà nghèo có mối quan hệ rất khả quan với nhau. Một năm nọ, trời khô hạn, nông thôn mất mùa, biết tình cảnh nhà có năng lực tài chính thấp không có thu hoạch và có thể chết đói nên nhà giàu đã tìm một cỗ ván gạo tặng. Nhà có năng lực tài chính thấp rất biết ơn nhà giàu và đã sang nhà cảm ơn. Khi biết nhà có năng lực tài chính thấp không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao gạo. Nhưng lần này, nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp lại nghĩ nhà giàu "chơi xỏ": "Nhà giàu thật keo kiết, chỗ gạo này quá ít, làm sao đủ cho hạt giống cho mùa sau". Lời qua tiếng lại đã tới tai người thân giàu. Nhà giàu cực kì bế tắc và cho rằng đã cho gạo một bí quyết ăn hại, người thân có năng lực tài chính thấp đã không hàm ơn lại còn yên cầu. Trong khoảng đó, cả nhì nhà không nói không rằng, coi nhau như quân thù.

Lời kết:

Lòng tốt cũng có giới hạn và hạn độ. Ko phải lòng tốt của bản thân lúc nào cũng được người khác coi đó là sự biết ơn. Khi chúng ta trao lòng tốt đi quá phổ thông, người khác sẽ cảm thấy đó là việc mà chúng ta cần phải làm cho họ, cảm thấy như một thói quen. Trong trường hợp như thế, chỉ có chúng ta mới là người thiệt thòi. Và đây là một chuyện thuận tiện gặp trong cuộc sống. Lần đầu tiên, chúng ta hào phóng giúp sức, chúng ta nhận được lời cám ơn; lần thứ nhị, chúng ta tiếp tục trợ giúp họ vì lòng thương, chúng ta sẽ bị chẳng chú ý. Hãy dặn con không cần phải tỏ ra đàng hoàng với đối thủ nếu như họ không xem trọng sự giúp sức của người khác.

Theo V.D

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét