TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Vì sao 2 trong 3 cổ lỗ đông lớn nhất tại Vinaconex muốn hủy kết quả bầu HĐQT mới?

Trong cốt truyện mới nhất của vụ việc tại Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex), Tòa án Quần chúng Quận Đống Đa có văn bản chưng bỏ đơn tố cáo của đơn vị về việc hủy quyết định tạm dừng nguy cấp thi hành quyết nghị ĐHCĐ bất bình thường 11/1.

Theo Trạng sư Lê Thanh Sơn, trạng sư kiểm soát an ninh lợi quyền của Vinaconex, sau quyết định của tòa, Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Giữ vững được bầu mới tại ĐHĐCĐ thất thường bị đình chỉ hoạt động.

Hiện giờ, Vinaconex đang hoạt động theo sự quản lý của Giám đốc điều hành Nguyễn Xuân Đông, đồng thời là người đại diện luật pháp của đơn vị. Ông Đông được HĐQT cũ (trước 11/1) bổ nhậm nên sẽ không bị tác động bởi quyết định của tòa.

Vì sao 2 trong 3 cổ đông lớn nhất tại Vinaconex muốn hủy kết quả bầu HĐQT mới? - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Thanh gặp mặt mặt tạp chí chia sẻ tin tức sau sự cố tại Vinaconex. Nguồn: Lê Hải.

Việc mâu thuẫn tại Vinaconex, một mặt khiến hoạt động của tổ chức kinh doanh đình trệ (theo như tố giác của Tổ chức kinh doanh), mặt khác người thiệt thòi phổ thông nhất là các cổ đông.

Kể từ khi TAND huyện Đống Đa có quyết định trợ thời dừng khẩn cấp nghị quyết ĐHĐCĐ thất thường (ngày 27/3), giá cũ rích phiếu VCG giảm sàn và hết phiên đóng cửa ngày hôm nay (4/4), giá cổ phiếu VCG giảm gần 12%, tương ứng trị giá vốn hóa giảm hơn 1.500 tỷ đồng.

Tất nhiên, cũng để ý là sự việc tại Vinaconex nảy sinh do 2 cũ kĩ đông lớn sở hữu gần 30% cũ rích phần là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ – cổ lỗ đông lớn nắm 21,28% vốn, Công ti TNHH Đầu cơ Star Invest giữ 7,57% vốn, cùng 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà có đơn đòi hỏi TAND Quận Đống Đa.

Vậy nguyên nhân gì để 2 cũ rích đông có tỷ trọng chiếm hữu chỉ thua An Quý Hưng đứng ra đòi hỏi trong khi trước đây đã hoàn toàn đồng ý với việc bầu thành viên HĐQT cũng như Ban giữ vững?

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là theo trạng sư Lê Thanh Sơn, trong trường phù hợp Quyết nghị ĐHĐCĐ ngày 11/1 bị hủy bỏ thì tất cả những nghị quyết cuộc họp, các biên phiên bản cuộc họp của HĐQT do ông Đào Ngọc Thanh khiến cho Chủ tịch kể từ ĐHĐCĐ là vô hiệu.

Vấn đề này đồng nghĩa với quy chế nhạo vốn đầu tư mới, việc xây cất các công ti con về cơ điện, quản lý khu công nghiệp cao Láng Hòa Lạc, quản lý các ở dọc đường và chủ trương tìm 23,6 triệu cổ lỗ phiếu quỹ sẽ vô hiệu nếu như nghị quyết ĐHĐCĐ bị hủy bỏ.

Ông Đào Ngọc Thanh, người được bầu làm Chủ toạ HĐQT Vinaconex sau cuộc họp HĐQT mới trước tiên, cho nhân thức trong cuộc họp HĐQT, hàng ngũ cổ lỗ đông Star Invest và Bất động sản Cường Vũ không đồng ý với quy chế giễu nguồn vốn mới. Lúc trước, Chủ toạ HĐQT chỉ được quyết định với các thương lượng dưới 5 tỷ đồng, nhưng theo quy nhạo báng mới, HĐQT được quyết định với các giao dịch trị giá dưới 35% tổng tài sản công ty. Tuy nhiên, do chỉ chiếm đoạt 2/5 lá phiếu, nên quy chế nhạo tài chính mới vẫn được thông qua.

Cùng với đó, ông Thanh từng chia sớt có những thấp thỏm can dự tới việc Vinaconex sẽ bán tài sản như công viên, khu công nghệ… song song, ý tưởnrg mua cũ rích phiếu quỹ của tổ chức kinh doanh chỉ hướng đến việc bảo toàn ích lợi và trị giá cho cổ đông và đơn vị.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến ngày báo cáo chủ trương mua cổ phiếu quỹ, giá cũ kĩ phiếu tăng gần 27%.

Tranh chấp tại Splendora

Splendora là công trình có tổng diện tích 264,13ha, trong đó giai đoạn 1 đã thực hiện gần 47ha. Hơn 200ha còn lại của giai đoạn 2 đã được đóng đầy đủ tiền đất và sẵn sàng triển khai. Công trình do Vinaconex và BĐS Phú Long – doanh nghiệp thành viên của Sovico Holding thuộc chiếm hữu tỷ phú Vietjet, Nguyễn Thị Phương Thảo, phân phối nắm 50% vốn.

Một chỉ đạo của Vinaconex từng chia sẻ với Người Đồng Hành, lô đất tại Splendora có thể bán với giá 55 triệu đồng/m2. Ước lượng ví như kết thúc, toàn cục dự án có thể mang về 12.000 tỷ đồng cho Vinaconex. Có thể nói sức thú vị của Splendora là một trong những nguồn gốc khiến cho An Quý Hưng, Cường Vũ và Star Invest đầu cơ tậu cổ phần Vinaconex.

Vì sao 2 trong 3 cổ đông lớn nhất tại Vinaconex muốn hủy kết quả bầu HĐQT mới? - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Spendora. Nguồn: Vinaconex

Dĩ nhiên, với tỷ trọng chiếm hữu quá bán, An Quý Hưng sẽ có ngôn ngữ đại diện cho Vinaconex tại dự án này.

Cá nhân Nguyễn Quang quẻ Trung, 1 trong 4 tư nhân gửi đơn kiện hiện là Phó Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long, cũng là người thây mặt của BĐS Cường Vũ nhập cuộc HĐQT của Vinaconex.

Theo chia sẻ của ông Dương Văn Mậu, Phó Tổng giám đốc Vinaconex, Splendora vẫn chưa thể triển khai do những ý kiến khác biệt trong việc quy hoạch dự án. Theo cách thức phê phê chuẩn cuối năm 2017, công trình có hạng mục hồ nằm ở trung tâm rộng khoảng 18ha.

"Hiện có 2 ý nghĩ đó khai triển can hệ đến hạng mục hồ này", ông Mậu cho biết. Nhóm cũ rích đông An Quý Hưng muốn thực hiện theo quy hoạch được thông qua, khai triển xây đắp khu đô thị. Giai đoạn khai triển cần vấn đề chỉnh toàn cục ở điểm nào sẽ xin ý kiến tập đoàn quản lý sau. Nhóm còn lại có quan điểm yếu tố chỉnh quy hoạch theo hướng đào hồ ở sau những dãy biệt thự, uốn quành nhà để tối ưu hóa mặt hồ, tăng trị giá khi bán.

Cũng theo ông Mậu, sau khi tham khảo quan điểm Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND TP Hà Nội, phê chuẩn y của Thủ tướng Chính phủ với khu An Khánh trong phát triển Thủ đô đến năm 2050 là có quy hoạch hồ trọng tâm, "vì thế không dễ thay đổi". Dường như đó, hồ 18 ha ở trọng tâm dự án có vai trò vấn đề tiết lưu lượng nước cho xung quanh khu vực hầm chui An Khánh nên không dễ dàng vấn đề chỉnh.

Phó Giám đốc điều hành Vinaconex cũng yêu cầu hàng ngũ nhân tố chỉnh quy hoạch, xây đắp cách thức tài chính chi tiết để so sánh, xem xét tính hiệu quả.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch An Khánh JVC, từng đứng ra triệu tập họp HĐQT để thống nhất triển khai dự án, nhưng lực lượng còn lại không tham gia dẫn tới, công đoạn bị đình trệ.

Vì sao 2 trong 3 cổ đông lớn nhất tại Vinaconex muốn hủy kết quả bầu HĐQT mới? - Ảnh 4.

Dự án có thể mang về 12.000 tỷ đồng cho Vinaconex. Ảnh minh họa.

Hình như Cường Vũ sắm 21,3% vốn Vinaconex trong khoảng Viettel với giá hơn 21.300 đồng/cp và Star Invest mua 7,57% vốn trong khoảng Pyn Elite Fund với giá 25.000 đồng/cp, An Quý Hưng là chủ đầu tư trả cao nhất cho mỗi cổ lỗ phần với giá 28.900 đồng để có 57,71% vốn trong khoảng SCIC.

Với số tiền 7.400 tỷ đồng chi tậu cổ phần Vinaconex, nhưng theo thông tin công bố, An Quý Hưng có vốn yếu tố lệ 500 tỷ đồng do ông Đông nắm 70% vốn và vợ (Đỗ Thị Thanh) nắm 30% vốn. Tổng tài sản đến cuối 2017 gần 1.000 tỷ đồng với 55% là của cải ngắn hạn.

Theo Lê Hải

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét