TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Văn hóa Đông Tây tập kết của Alibaba: Jack Ma không hài lòng việc nhân viên không làm gì, phạm sai trái có thể không nổi nóng, nhưng không khiến gì hết sẽ bị thay thế

Từ 0 đến 27.000 nhân viên

Bạn có nhân thức phong cách quản lý của China khác với phương Tây thế nào không? Đặc biệt về văn hóa giúp Jack Ma mạnh bạo hướng dẫn đà phát triển lớn như đặt ra tiêu chí chi tiết cho từng nhân viên rồi sau 1-2 tuần sau đó tăng mục tiêu lên gấp ba. Nhân viên của ông sẽ phải vươn lên và đối diện với thách thức.

Porter Erisman cựu Phó Chủ tịch của Alibaba, tác giả cuốn Alibaba’s World: How a Remarkable Chinese Company Is Changing the Face of Global Business đã chia sẻ về sự trưởng thành trong văn hóa ở Alibaba khi biến thành một tổ chức kinh doanh 27.000 viên chức như hiện nay.

Quan điểm của Alibaba là xây dựng một nền tảng cho doanh gia, giống như eBay khởi đầu là một nền móng cho thương lái. Tiêu chí được thể hiện với những thuật ngữ cực kì xuất sắc: phát triển công tác cho thương buôn..

Để thực hiện được nhân tố này thì đối tượng mua hàng của Alibaba cần thực hiện được ích lợi trước khi Alibaba chiếm được lãi: "Trước tiên là chúng tôi sẽ tự khiến cho và Jack sẽ nhắc nhở chúng tôi để luôn bảo đảm người mua có thể kiếm tiền trong khoảng website của chúng tôi. Jack Ma là người luôn làm cho người khác nhân thức theo đuổi mục tiêu. Chúng tôi luôn cố gắng để giải quyết được tiêu chí, không hề chỉ để khiến cho ưng ý Jack."

Tham gia năm 2000, phần nhiều các nhà phân tích Xã Wall đều nói rằng mục tiêu sau cùng là xây dựng một chuỗi hệ thống thương lượng đầu cuối. Ở nơi đó bạn có thể đặt hàng 20.000 vợt quần vợt với chỉ bằng một nút bấm trong khoảng một người bán ở TQuốc. Nhưng Alibaba trông thấy rằng, đó chẳng phải là nhân tố mà khách hàng của họ muốn. Bởi vậy, họ bỏ dở lời các nhà phân tách và tập trung tham gia đối tượng mua hàng.

Để có cái nhìn về lập trường của Alibaba, hãy xem Văn hóa & Giá trị của họ.

Bí quyết Alibaba dùng sự kiên nhẫn để ăn hiếp dọa eBay

Alibaba nhân thức các chủ đầu tư của eBay không có đủ nhẫn nại để đoạt được thị trường China. Bởi vậy, họ chấp hành một vài bước gây sức ép lên eBay để khiến cho các nhà đầu tư Phường Wall cho rằng họ rồ dại mới sẵn lòng đổ tiền vào trang web này. Nhờ đó mà họ tồn tại.

Chả hạn việc tạo ra phục vụ C2C của Alibaba ở TQuốc:

KPI chính cho hàng ngũ điều hành là phát triển một khối lượng công tác nhất thiết cho người mua TaoBao. Tham gia những ngày đầu, Jack nói với đội ngũ rằng họ cần tạo nên X triệu công tác trong năm nay. "Nếu như bạn đem đến tổng doanh thu vượt lên chỉ tiêu, bạn sẽ chịu phạt. Vì vấn đề đó có tức thị bạn đang cố khiến ra quá phổ biến tiền."

Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không chấp nhận việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế - Ảnh 1.

Đẳng cấp điều hành kiểu TQuốc hòa cùng tinh thần của thung lũng Silicon

Jack Ma hướng dẫn các cuộc họp giống cách các giáo viên đứng lớp. Ông "khuyến khích đưa ra ý kiến nhưng chỉ khi được ông chuẩn y, khá nghiêm khắc. Việc là một cựu thầy giáo làm cho ông biến thành một chỉ huy tuyệt vời cho hàng ngũ thiếu trải nghiệm như chúng tôi. Mục đích của ông là giúp chúng tôi phát hành thành những điều hành thực sự tài tình."

Khi bạn nhìn vào Alibaba và một công ty khởi nghiệp phổ biến ở Thung lũng Silicon, chúng tôi có chủ nghĩa xuất sắc tương tự nhau. Hiện thời, phần nhiều đại chúng hoài nghi việc các công ti công nghệ muốn đổi mới quả đât. Nhưng đó là nhân tố Alibaba tin và hướng tới.

Cũng có cả những thứ khá đậm chất Trung Hoa trong đó. Trong lần sinh ra đầu tiên của mình, Porter có cảm giác như việc kinh lái buôn đình. Phong cách quản lý kiểu TQuốc thiên về khiến việc lực lượng hơn. So với phương Tây, nó dồn vào một chỗ phổ thông hơn tham gia nhân loại.

Giả dụ bạn nhìn vào các tổ chức kinh doanh phương Tây, họ thường có khoảng 2 người đồng sáng lập, còn Alibaba có tận 18 nhà đồng sáng lập. Các tổ chức kinh doanh China có thể, có lẽ, điều hành việc lãnh đạo lực lượng tốt hơn phương Tây - mang phổ thông hơi hám chủ nghĩa tư nhân.

Việc nào tốt hơn, thuê toàn người chuyên nghiệp hay một nhóm phối phù hợp ăn khớp cùng nhau?

Tìm một đội ngũ ăn ý với nhau cần thiết hơn là một nhóm trong mơ với thành viên là những người có lý lịch đáng mơ ước: "Chúng tôi thử điều đó ở Alibaba, một lực lượng gồm các quản lý phương Tây với bằng MBA và lý lịch hoàn hảo... nhưng lực lượng ấy làm cho việc bình thường không được tốt."

Sẽ tốt hơn và vui hơn ví như làm cho việc cùng một đội ngũ mà công chúng đều dồn vào một chỗ vào mục tiêu chung thay vì phiên bản thân họ. Người có cái tôi cao sẽ bị thải trừ theo thời điểm. Ổn thôi nếu có cái tôi riêng, miễn sao chỉ tiêu của bạn là vì thắng lợi của tổ chức kinh doanh. Giả dụ bạn đặt tiêu chí đó lên trên cái tôi của chính mình vậy thì bạn đang giúp ích cho tổ chức kinh doanh đấy.

Cách thức xử lý các sai sót của nhân viên

Khi Porter vào Alibaba, ông mang theo một hàng ngũ quản lý cầu tiến mang phong cách phương Tây nhưng Jack Ma đùa rằng trong công ty có tin đồn "các quản lý phương Tây khiến phân tích thì phổ biến chứ hành động chẳng bao nhiêu khi mà lực lượng người Trung lại thiên về hành động và kết quả hơn là phân tách thuần tuý". Bởi người Trung Quốc có câu: Nói ít khiến cho phổ thông.

"Lúc đó tôi quản lý trang web quốc tế và tôi nghĩ với kiểu của Jack thì tôi làm cho việc quá đủng đỉnh rồi. Ông ấy nói với tôi: ‘Porter, tôi sẽ không nổi nóng vì anh gây ra tội ác, nhưng tôi không thể chấp chiếm được việc anh không khiến gì cả. Giả dụ anh khiến gì đó và phạm sai lạc, ổn thôi. Nhưng giả dụ anh không làm cho gì hết, tôi sẽ thay anh bằng người khác’."

Thoái thác phát triển hoặc thoát ly công tác

Khi Porter còn ở Alibaba, chức phận của ông thay đổi 8 lần trong 8 năm. Mỗi năm, quản lý sẽ thay đổi vị trí dựa theo những gì cần thiết cho đội ngũ. Gần giống một đội thi đấu bóng rổ sử dụng người thay thế tùy theo chiến thuật tấn công của đội.

Một kỹ năng tuyệt vời ở Alibaba, "và tôi nghĩ yếu tố này mang hướng TQuốc hơn: nó không chỉ là thăng chức hay rời khỏi địa điểm điều hành. Nếu như bạn điều hành một tổ chức kinh doanh và thấy bản thân ở địa điểm mà có lẽ không thích hợp với bạn, Jack Ma sẽ giúp bạn giữ sĩ diện và chuyển đến một địa điểm khác… vị trí đó có thể thấp hơn trước đó, nhưng bạn vẫn có thể ở lại công ty."

Một trong các nhà đồng sáng lập được cử tới phụ trách vị trí kinh doanh ở Thượng Hải: "Người đó có kĩ năng là người bán hàng tệ nhất ở công ti. Kể cả tôi cũng cho rằng người này đến các con phố cùng rồi." Jack Ma nhìn thấy được điểm tốt của người đó và đưa người đó đi điều hành trang web tiếng Trung. Và người đó vươn lên trở thành nhân viên hàng đầu của năm.

Thật khó khăn khi bạn lựa chọn một đoạn đường để đi nhưng sau cuối lại không thành công. Đa phần các công ty đào thải những viên chức thế này. Nhưng khi một đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp tạo ra gấp rút, bạn chẳng thể để mất người có tiềm năng lớn chỉ vì họ đang khiến cho việc sai vị trí trong một thời điểm ngắn.

Một trong những trị giá then chốt của Alibaba mà đại chúng đánh giá cao là "bao quát sự thay đổi." Điều mà các đơn vị khởi nghiệp phương Tây có thể học hỏi là: quản lý dựa trên nền tảng là sự đồng tâm tốt hơn là theo bí quyết phương Tây.

Theo Mai Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét