TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Từ thất bại đắng cay ở TQuốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN?

Vì sao mô hình P2P ở Trung Quốc phá sản?

Những con số giật mình như tổng nợ xấu của cho vay ngang hàng (peer-to-peer; P2P; hay P2P lending) tại TQuốc lên đến 192 tỉ đô la (theo Bloomberg).

Hơn 50 triệu người tham gia vào san giao dịch cho mượn trực tuyến mất trắng, nợ nần, thậm chí phải tìm tới cái chết.

Theo phân tích Trung Quốc International Cooperation, bây giờ ở Trung Quốc đang có tới 1800 đại lý phân phối cho vay ngang hàng hoạt động lắt lay dự và dự đoán sẽ chỉ còn lại khoảng 200 sàn.

Vậy xuất xứ nào dẫn tới sự sụp đổ kinh hoàng store loạt công ty P2P China?

Chuyên gia ngân hàng Phạm Xuân Hoè – cho nhân thức:

“Sự tạo ra hòa bình không có hành lang pháp lý đã khiến các công ty P2P biến tướng gây hệ luỵ xấu trong thị trấn hội.

Các tin tức giới thiệu rộng rải về lãi suất, vấn đề kiện cho mượn không được quảng cáo minh bạch và hoàn toản. Người cho vay không giữ vững được mục đích sử dụng của người đi mượn. Khi kinh tế suy giảm, người vay mất kỹ năng trả nợ sẽ dẫn tới hệ luỵ nợ xấu.

Đa dạng công ty P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo, vận động vốn rồi trốn chạy làm cho các nhà đầu tư có tâm lý bối rối ào ạt rút tiền. Việc hacker tấn công trang web hoặc chủ website cố tình tiến công sập để ôm tiền bỏ trốn”.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Hoè - chuyên gia nhà băng

Cho vay ngang hàng là loại hình buôn bán có yếu tố kiện

Theo vị chuyên gia này, có 5 bài học trong khoảng thất bại của Trung Quốc trong công việc điều hành cho vay ngang hàng mà vietnam cần để ý.

Một là bài học về sự lờ lững trễ trong quản lý của các công ty tính năng Trung Quốc để P2P phát hành hòa bình không có định hướng từ đầu.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 2.

Không ít tổ chức kinh doanh P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo tại China

Nhị là các chủ đầu tư đã bất chấp rủi ro cao để nghe theo những lời giới thiệu rộng rải đường mật mê say lợi nhuận suất cao. Khi tin tức không sáng tỏ và toàn diện, lòng tham lợi tức và luôn thể ích của mô phỏng cho mượn ngang hàng bị cường điệu khiến cho rộng rãi người lao vào “như thiêu thân”.

Ba là cần có tin tức dữ liệu KYC và eKYC để giữ vững thông tin người vay và người đi mượn.

Bốn là các giới hạn chuẩn y đối với sàn giao dịch P2P cần được luật pháp rõ.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 3.

Sự đủng đỉnh trễ trong điều hành của các tập đoàn chức năng đã khiến hơn 400 tổ chức kinh doanh P2P ở TQuốc sụp đổ là bài học cần lưu ý

Năm là các công ty điều hành cần thay đổi tư duy chính sách với loại hình buôn bán mới. Chi tiết các nhân tố quy định về chữ kí điện tử, thích hợp đồng điện tử, lãi suất cho mượn theo Bộ luật dân sự quy định dưới 20%...

Ông Hòe cũng nhận định: “Cần nhận thức rõ cho vay ngang hàng là loại hình kinh doanh có điều kiện, có vốn tối thiểu. Việc cung ứng đại lý phân phối cần có thứ tự xác nhận định danh KYC và eKYC. Đăng kí tài khoản đối tượng mua hàng cho mượn ra sao.

Lên tiếng tin tức, thu xếp hợp đồng ra sao. Điều kiện của người nhập cuộc cho vay và người lên sàn để đăng kí nhu cầu mượn.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 4.

Người sử dụng phục vụ P2P cần nắm bắt rõ lợi ích và rủi ro của loại hình này

Ví như không hiểu biết về P2P mà đa dạng chủ nợ hoặc đi mượn thì hệ luỵ rủi ro là rất lớn.

Quan trọng nhất, tổ chức công dụng cần có pháp luật về hạn mức cho vay tối đa. Với loại hình phổ quát không may này không nên cho mượn hạn mức lớn và chỉ cho mượn ngắn hạn.

Không cho vay tái tục quá 2 lần đối với người đi vay để hạn chế hiện trạng đảo nợ. Số lượng item cho vay, nai lưng lợi nhuận suất và phí là những trắc trở cần xem xét”.

Theo Lan Hương

Công trạng


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét