TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

TP.HCM: Đấu giá những căn hộ tái định cư chưa sử dụng | MuaBanNhaDat

Sở Xây đắp TP.HCM cho nhân thức, những căn hộ tái định cư và nền đất tái định cư ở TP.HCM sẽ được tiếp tục tổ chức bán đấu giá. Tính đến cuối năm 2018, những căn hộ tái định cư thuộc sở hữu Nhà nước và các nền đất ở do Nhà nước trực tiếp điều hành có tiêu chí dịch vụ tái định cư là hơn 41.000 căn hộ và nền đất, trong đó, đã sử dụng 71%, còn lại 29% (khoảng gần 12.000 căn hộ và nền đất) chưa được sử dụng.

Sở Xây dựng đánh giá, trong giai đoạn 2006 - 2010, nhiều phần cư dân lựa chọn cách thức nhận nhà tái định cư. Tất nhiên tới giai đoạn từ năm 2011 cho đến nay, nhiều phần hộ gia đình, cá nhân chứng nhận nhận đền bù chủ yếu lựa chọn cách thức nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, cỗi nguồn dẫn tới tình trạng trên là do TP.HCM không đủ nguồn nhà cho cư dân tái định cư tại chỗ nên phải sắp xếp ở huyện quận khác. Dĩ nhiên, việc này không được đa số cư dân đồng thuận nên phần đông người dân lựa chọn cách thức tự lo chỗ trợ thời cư hoặc tái định cư tại chỗ.

tp.hcm chuan bi dau gia hon 5.000 can ho tai dinh cu

Mặt khác, một số dự án đầu cơ bằng vốn ngân sách Nhà nước có chất lượng hoàn thành nhà tái định cư chưa đảm bảo, tạo dư luận không tốt; điều hành công trình chưa chuyên nghiệp, kiến tạo thiếu nhân thể ích, chưa có thiết kế cảnh quan, không gian phối hợp với môi trường xung quanh. Thực tế này cũng khiến việc bố trí dùng những căn hộ tái định cư lờ lững, phát sinh chi tiêu điều hành, bảo trì, chậm thu hồi vốn xây đắp. Trước đó, UBND TPHCM đã chấp thuận giá sàn 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc thị trấn Bình Khánh, huyện 2 dịch vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thị xã 2).

Theo đó, giá sàn, giá thuê không buôn bán được tính bằng giá sàn tái định nhân với 1,8 lần. Giá thuê không kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không buôn bán khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ dịch vụ bố trí tái định cư Khu thành phố mới Thủ Thiêm. Trước đó, UBND thành phố, lên tiếng xin chủ trương Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý giá niêm yết, giá thuê không buôn bán và giá sàn, giá thuê bảo toàn vốn (không bao gồm chi tiêu lợi nhuận mượn về đất nảy sinh sau thời điểm hoàn thành công việc đền bù, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, chi phí đầu tư cơ sở vật chất khoa học, chi tiêu cơ sở thị trấn hội) đối với 1.080 căn hộ tầm thường cư theo buộc phải của Sở Tài chính và hợp nhất của các sở, lĩnh vực.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét