TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Tổng quan hoạt động mua bán BĐS TP.HCM quý 1/2019 | MuaBanNhaDat

Nguồn cung sụt giảm

Theo công bố tổng quan hoạt động mua bán BĐS TP.HCM quý 1/2019, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, giấy má pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu từ đổi mới kế hoạch công bố dẫn đến nguồn cung mới giới hạn. Thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2019 chứng kiến mức công bố mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C choán phần lớn nguồn cung mới với 85% thị phần, cơ bản dồn vào một chỗ tại các huyện ngoại ô như Huyện 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng mua bán trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong bốn tuần 1 và tháng 2. Tỷ trọng tiếp nhận trong quý 1 những năm vừa mới đây thường thấp hơn 50%. CŨng theo thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2019, tỷ trọng tiếp nhận đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm. Cũng theo công bố của Savills, các công trình mới chiếm đoạt 46% tổng lượng trao đổi, khi mà đó, các khu vực ngoại thành như Huyện 8, Tân Phú và Bình Tân ảnh hưởng lớn nhất tới tổng lượng mua bán trong quý. Các căn từ 1-2 phòng ngủ tiếp tục hấp dẫn khách hàng do phù hợp với yêu cầu để ở cũng như đầu cơ.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại trị trường thứ cấp đang trở thành nở rộ. Theo chính quyền địa phương, công đoạn giám định pháp lý dự định sẽ bình thường quay về trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch toàn cục và pháp lý rõ ràng đang thu hút phổ quát nhà đầu tư và tăng dần giá trị. Tuy nhiên, đổi lại sự sụt giảm của thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2019 thì sự thân mật của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày một rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% vật phẩm dành cho người nước ngoài gấp rút được lấp đầy. Khuynh hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong mai sau gần với giá căn hộ cao hơn ở đông đảo các hạng. Ngoài ra đó, các công trình căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm giữ điểm mạnh và hướng dẫn hoạt động mua bán người dùng nội địa.

tong quan thi truong bds tp.hcm quy 1 2019

Phổ quát nhân tố trên thị trường BĐS cần chủ đầu tư niềm nở

Phổ quát lo âu cho chủ đầu tư

Tại cuộc họp gần đây tại UBND Thành phố Hồ Chí Minh, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Horea, cho nhân thức hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM quý 1/2019 đã làm các công ty BĐS khiếp sợ trước trạng thái nhiều dự án BĐS bị ách tắc, không được công ty nhà nước để ý, khắc phục kịp thời, khiến cho sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng bất động sản. Tổ chức bị tăng chi tiêu, mất cơ hội buôn bán, gian truân chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị vỡ nợ; môi trường buôn bán bị suy giảm tính minh bạch, khó khăn đoán định và có thể khiến tăng tính không may cho công ty do có đa dạng công trình bị để ý giải quyết lại (hồi tố).

Theo ông Châu, căn nguyên khách quan do chuỗi hệ thống pháp luật vẫn chưa đảm bảo tính chuỗi hệ thống, đồng bộ. Giấy tờ hành chính rườm rà, phức hợp, chồng chéo, dẫn tới hình thức "xin-cho", bị động. Trong khi đó, nguyên do chủ quan do công tác thực thi quy định còn phổ biến hạn giễu cợt, có bộc lộ thiếu nghĩa vụ, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ quanh quéo, không dám nêu chính kiến giải quyết; vẫn nhũng nhiễu, "hành" công ty.

Còn theo báo cáo của Sở Xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM quý 1/2019 số lượng cấp phép các công trình nhà ở thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng giảm 63%; các dự án được nhà đầu tư chấp hành các thủ tục để được thừa nhận nhà đầu tư giảm mạnh; các dự án chứng nhận bán nhà hình thành trong tương lai cũng giảm mạnh… "Nếu như không có những giải pháp kịp thời tháo dỡ gỡ tình hình sẽ gian truân phổ thông hơn nữa", ông Trằn Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây đắp TPHCM, khuyến cáo. "Yếu tố này sẽ khiến cho nguồn cung dự án và item nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung-cầu sẽ kéo theo việc tăng giá BĐS; nhà nước cũng thất thu ngân sách, doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội buôn bán, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản", ông Châu cho nhân thức.

Cũng theo HoREA thời kỳ rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng ăn hại cho công ty vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ buôn bán. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm mạnh. Yếu tố này ăn hại cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản, khiến cho sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, đây cũng là lo ngại lớn nhất sau khi tổng kết thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2019.

"Nguồn thu ngân sách thành phố đối với tiền dùng đất năm 2018 giảm 22,5%; hai 04 tuần đầu năm 2019 giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 04 tuần đầu năm 2019 trên khu vực đô thị lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018; trong đó, các khoản nợ can dự đến đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm giữ 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng BĐS nợ thuế tổng số tiền dùng đất gần 800 tỷ đồng. Số lượng phù hợp đồng nhận thầu xây lắp của các đơn vị xây đắp cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn dự án mới", HoREA cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét