TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

“Tội cường bạo” lớn nhất của chúng ta chính là sử dụng ĐỊNH KIẾN để chỉ trích người khác: Thừa nhận đi, bạn từng chí ít một lần là “thủ mưu” hoặc chính là nạn nhân!

Tác giả tiểu thuyết trinh thám nhiều người biết đến của Nhật Bản là Higashino Keigo từng nói: "Trên trái đất này có duy nhất hai thứ không thể nhìn trực tiếp: Một là mặt trời, và nhị là nhân tâm." Không muốn nhìn người khác sống tốt hơn mình, đặc biệt với bản thân mình chính là một trong những tội ác hiểm lớn nhất của bản chất loài người. Trong khoảng đó, con mắt chúng ta bị che mờ bởi những thành kiến vẻ ngoài mà chẳng chú ý, chỉ có tính cách thức bên trong mới là giá trị then chốt khiến cho nên một loài người.

"Nghiện" chỉ trích người khác là một loại bệnh

Mạc Văn Úy là một nữ ca sĩ, diễn viên nhiều người biết đến người Hồng Kông, người mang vẻ đẹp lai giữa 4 dòng máu China, xứ Wales, Đức và Iran từng làm cho "vua hài" Châu Tinh Trì đắm đuối. Mặc dù đã bước sang tuổi 48 nhưng Mạc Văn Úy vẫn giữ được vẻ cute, gợi cảm của bản thân mình khi mặc trang phục diễn khoe lưng è và đôi chân thanh mảnh dài trong tour diễn vòng lòng vòng trái đất kỉ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuật. Sau khi những bức tranh được đăng lên mạng Internet, dân cư mạng đã vô cùng ngạc nhiên và không nuối tiếc lời ngưỡng mộ cách thức thưởng thức, lý lẽ tập thể dục giữ dáng của cô.

Tuy những lời tán thưởng không thuộc số ít nhưng một phòng ban gần như không kém lại liên tiếp tỏ vẻ khó tính:

"Vì sao có chồng rồi mà cô ấy còn ăn mặc kiểu này?"

"Gần 50 tuổi rồi mà mặc hở hang vậy không thấy hổ hang hay sao?"

"Nhân thức là dáng cô đẹp rồi, có cần thiết phải cố ý khoe ra vậy không?"...

Nói trong nói ngoài đều tỏ ý: Cô lớn tuổi rồi thì đừng có ăn mặc hở hang gợi cảm nữa. Nhưng người nào là người quy định độ tuổi giới hạn cho phép thiếu phụ biểu hiện vẻ đẹp và sự gợi cảm của bản thân vậy? Quá độ tuổi đó thì nhất định phải biến bạn dạng thân biến thành một người xấu xí hay sao?

Điều đáng sợ nhất của phòng ban số đông duy trì cái nhìn thành kiến chính là chỗ: Họ luôn coi định kiến của bản thân là thường thức, là nghĩ suy phổ biến, tầm thường với phần đông mọi người. Sau đó, họ tự cho mình cái quyền được phán xét, chỉ trỏ về hành động của người khác một cách đương nhiên.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi nhìn thấy một cô gái xăm bản thân, phản ứng trước tiên của phường hội là gì?

Những lời kiếm được xét tầm thường nhất vẫn là:

"Con gái gì mà xăm hình, chắc là hư hỏng, chơi bời lắm"

"Chắc là cái thứ chẳng chịu làm cho ăn gì đâu"

"Con gái con đứa chắc toàn chơi với tập thể vô giáo dục"...

Nhân thức bao người chỉ vì sở hữu những hình xăm nên đã phải nhận không ít ánh mắt kỳ thị từ người khác. Không chỉ bác mẹ không thích, mà anh em, hàng xóm và rất người chẳng quen nhân thức gì xung quanh cũng sẽ nhìn chính mình với ánh mắt đầy thành kiến và khinh thường. Phổ thông trường thích hợp gia đình, bạn trai, thậm chí chồng nhận thấy thê thiếp xăm hình, đã chia tay ngay ngay tức thì. Nhiều phần phường hội sẽ thẳng thừng bình chọn và phán xét ngay cả khi họ chưa kịp nhìn những hình xăm mà không hay biết đó có thể là dấu mốc kỷ niệm gắn bó thế cục của bạn nào đó.

Người xưa có câu: "Chiếc áo cà sa không khiến nên thầy tu", và hình xăm không làm nên một loài người. Xăm trổ không có nghĩa "hổ báo", yếu tố đó chỉ đúng trong một vài trường thích hợp. Nhân loại có xấu hay không, chỉ có thể đánh giá qua "gỗ" bên trong. Bình chọn nhân loại qua dung mạo rất không dễ dàng đúng đắn. Dễ chơi nó chỉ là vỏ bên ngoài của mỗi chúng ta. Tính cách quyết định nhân loại chứ chẳng phải hình xăm trên thân thể.

Những người mang định kiến ​​thường chỉ sống trong vốn trải nghiệm và nhận thức eo hẹp của mình. Họ chỉ nhìn một khía cạnh của sự vật nhưng lại cho rằng bản thân nhìn thấu tổng thể bản chất. Trong thị trấn hội, nếu chỉ đánh giá người khác qua định kiến, như định kiến về hình xăm chả hạn, thì hệ quả trước tiên là chúng ta bình chọn không đúng về họ, trong khoảng đó sẽ dẫn đến những hành xử hoặc quyết định sai, gây tổn hại đến lợi ích vật chất và ý thức của người khác, của chính mình và của rất nhiều mọi người xung quanh. Người bị hiểu nhầm nặng thì bị ức chế nhạo, thui chột kĩ năng... Còn với người đánh giá sai về người khác thì chẳng thể nào giao tiếp tốt với người khác được, từ đó các mối quan hệ phường hội sẽ có nguy cơ bị sứt mẻ hoặc vỡ.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 2.

PSG-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ toạ Hội Tâm lý giáo dục vn nghĩ là: Để đánh giá một loài người cần phụ thuộc cách thức người đó thể hiện thế nào. Không chỉ là hình thức mà thâm thúy hơn là lời nói, hành động và sự cư xử cũng như việc làm của họ. Khác biệt hơn, chính là hành động có văn hóa và đạo đức của họ Đồng thời với khả năng đích thực. Đầy đủ điều đó dựa trên một công đoạn chứ chẳng phải là việc của một giờ, một ngày.

Bởi vậy, hãy bớt đi sự đánh giá nếu không cần thiết. Nhân loại cần nhân thức người khác là người nào với chính mình, bản thân mình là bạn nào với họ và mối quan hệ này nên ở mức nào để cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thoả, bao dong nhằm hướng tới vui vẻ cho cả phổ quát phía. Bớt đi một chút đánh giá, một chút chủ quan, khó tính, thì sự thoải mái sẽ tới. Những người nào đã và đang bị ảnh hưởng bởi những định kiến sai lạc đừng để tư duy người khác tiếp tục áp đặt cuộc sống của chính mình. Mỗi người có quyền sống và quyết định cuộc sống của chính mình.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét