TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Toàn cảnh công trình khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm

Toàn cảnh công trình khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng

Can dự đến công trình này, vừa mới đây tại công bố số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (kết luận thanh tra việc biến đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác ở TP Đà Nẵng), dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được chính quyền TP Đà Nẵng giao đất mà không duyệt y chế độ đấu giá quyền dùng đất, vi phạm vấn đề 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, dự án này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền dùng đất đối với quy mô đất tăng thêm do nhân tố chỉnh quy hoạch xây đắp chi tiết dự án. Công trình cũng đã được điều chỉnh năm lần với tất cả nội dung, các lần vấn đề chỉnh đều xuất hành từ đề nghị của nhà đầu tư với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công việc điều hành nhà nước về quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng còn bị động, chạy theo chủ đầu tư, thậm chí có những bất cập ảnh hưởng tới ích lợi người địa phương đô thị.

Tư vấn trên tờ Luật pháp TP.HCM ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu nhập tại công trình này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện giấy tờ đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền sử dụng đất quy mô đất tăng thêm. 

Được biết, chủ đầu tư công trình Marina Complex cho biết công trình này gồm 128 căn nhà phường liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với quy mô trong khoảng 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 nhà cửa căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn.

Dường như, Tổ chức kinh doanh Đất Xanh Đà Nẵng (công ty phân phối công trình) cho nhân thức trong khu vực công trình Marina Complex sẽ có hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền...

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ chấm dứt bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau đêm ngày đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn trong khoảng hướng trọng tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với địa điểm nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất dự án được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo khám phá, nhà đầu tư VinaCapital bước tham gia thị trường M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng hàng loạt dự án đang khai thác tại Đà Nẵng và cả những dự án đang trong quá trình khai triển. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tên” ở các công trình khủng của Vinacapital tại Đà Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu USD; dự án Bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai tham gia cuối tháng 2/2016. 

Đây là dự án mà VinaCapital thoái vốn đầu cơ. Sau khi chuyển nhượng đầu cơ khu trung tâm thương mại tại khu phức tạp World Trade Centre Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư tại thời điểm thông báo lên tới 325 triệu USD, tọa lạc trên diện tích 90.000m2 tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay tức thì, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã có sự thích hợp tác với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung đầu tư, san sẻ tạo ra công trình Khu thành phố Bến du thuyền Đà Nẵng này. Dự án đang được khai triển theo chiều hướng hăng hái với việc yếu tố chỉnh quy hoạch, lập giải đáp thiết kế đầu cơ Khu phức hợp bất động sản và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m2 mặt nước, khu thị trấn được thiết kế theo hướng nhà đất lanh lợi.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Tổ chức kinh doanh CP Đất Xanh Miền Trung lên tiếng công trình khu phức tạp Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư thị trường BĐS trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong xuôi bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây đắp.

Theo Sở Xây đắp Đà Nẵng, dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê chuẩn y lần đầu tham gia năm 2011 với diện tích 175.512 m2, trong đó phần quy mô đất liền là 105.520 m2. Lần quy hoạch tham gia bốn tuần 2/2016, thì phần oắt con giới công trình được tính từ mép trong nhà cửa đê, kè sông Hàn trở tham gia trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ nhà cửa kiến trúc, lịch sử công trình công cộng và hạ tầng cơ sở vật chất nhì bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở Xây đắp TP Đà Nẵng công trình trên là công trình không gian thành lập, quy hoạch các nhà cửa phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến tuyến phố đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Cư dân được sử dụng các dịch vụ và tuyến tuyến phố này.

Theo đó, mới đây nhất, dự án này được UBND TP Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào bốn tuần 9/2017 với tổng quy mô 117.311 m2. Trong lần nhân tố chỉnh này, Đà Nẵng đòi hỏi bỏ cổng ra tham gia phía trục đường Lê Văn Phê chuẩn và tường rào xung quanh, chuyển trong khoảng khu cư dân khép bí ẩn thành khu dân cư thành lập; mở mang tuyến đường ven sông trong khoảng 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất tuyến đường Lê Văn Duyệt y…

Cụ thể, công trình này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương nghiệp; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở vi la)…Bên cạnh, đất khách sạn và căn hộ có diện tích 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời gian gần đây có đông đảo dự án nhà ở "mọc" lên để đón đầu cơ công trình hầm chui vượt sông Hàn, tuy nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Dự án này được Đất Xanh miền Trung thông báo ra hoạt động mua bán từ năm 2016, hiện theo mày mò đã được bàn giao cho đa dạng đối tượng mua hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền dùng đất đối với dự án BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng vì vấn đề chỉnh quy hoạch làm cho tăng quy mô”.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét